Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa Ngoài các ứng dụng phục vụ khai báo y tế, quét mã QR, người dùng smartphone được khuyến nghị cài các ứng dụng truy vết, đăng ký tiêm vaccine. – Công Nghệ

Ba ứng dụng khai báo y tế

Hiện tại, Việt Nam sử dụng ba ứng dụng bổ trợ khai báo y tế, gồm Ncovi, Vietnam Health Declaration (VHD) và Bluezone. Những phần mềm này nằm ở phía trong bộ giải pháp công nghệ phòng trừ Covid-19 được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu.

Ncovi là Hệ thống quản lý khai báo y tế tự nguyện, để người dân có thể khai báo tin tức y tế hàng ngày. Hệ thống này cung cấp tin tức về khả năng chạm với bệnh nhân COVID-19, một số dấu hiệu có khả năng liên quan đến bệnh COVID19 cùng một số thông tin về bệnh nền. Vietnam Health Declaration có thêm tính năng khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang sẵn có dịch. Bluezone là ứng dụng truy vết, nhưng mới được chuẩn bị thêm tính năng khai báo y tế.

Ngoài ra, ba phần mềm này đều có tính năng quét mã QR, để ghi nhận việc đến các địa điểm công cộng. Dữ liệu của cả ba ứng dụng, theo giới thiệu, đã được liên thông với nhau và do Bộ Y tế quản lý.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Các ứng dụng được phát triển nhằm hỗ trợ việc phòng, chống Covid-19 cũng như chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam. Ảnh: Lưu Quý.

Ứng dụng truy vết Bluezone

Bluezone là ứng dụng giúp ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh có Bluezone với nhau. Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp trên điện thoại, giúp bộ phận y tế cũng có thể cảnh báo đến người dùng nếu họ có tiếp xúc gần với những người nhiễm Covid-19.

Càng nhiều người sử dụng, việc truy vết qua Bluezone càng hiệu quả. Đến ngày 11/7, ứng dụng này hiện có hơn 40 triệu tải về tại Việt Nam.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Bluezone giúp truy vết và khai báo y tế, quét mã QR. Ảnh: Lưu Quý

Sổ sức khỏe điện tử

Ứng dụng sinh ra với mục tiêu thay thế sổ y bạ sức khỏe của người dùng. Trong thời gian Việt Nam đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine Covid-19, Sổ sức khỏe điện tử được bổ sung thêm một số tính năng và trở thành công cụ chính hiện giờ giúp người sử dụng đăng ký tiêm vaccine. Ứng dụng có phần Chứng nhận tiêm chủng, ghi nhận lịch sử tiêm vaccine Covid-19 của người dùng. Hệ thống này đặt mục tiêu trở thành Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sau này.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử với tính năng được quan tâm nhất hiện giờ là đăng ký tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Lưu Quý

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử nằm trong nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, được giới thiệu hôm 10/7 vừa qua. Sau 4 ngày, đã có hơn 1,2 triệu lượt đăng ký tiêm thành công qua ứng dụng.

Ứng dụng xem kết quả xét nghiệm

Tính năng đáng chú trọng nhất trên phần mềm Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Việc này được cho rằng sẽ giúp người dân để dành được thời gian đi lại, có hạn tiếp xúc, cùng theo đó giúp số hóa dữ liệu sức khoẻ người dân, thay vì dùng giấy xác nhận như truyền thống.

Trên phần mềm Y tế HCM, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng có thể có thể sử dụng đồng bộ với các phần mềm Khai báo y tế.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID

VssID không cần là phần mềm bổ trợ trực diện trong việc phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, ứng dụng có thể thay thế thẻ bảo hiểm giấy, giúp người dùng tiện lợi hơn lúc khám chữa bệnh.

Ngoài ra, trong công đoạn khai báo y tế hoặc để hoàn thiện hồ sơ trên Sổ sức khỏe điện tử, người dùng cũng được đề nghị nhập thông tin về mã thẻ bảo đảm y tế. VssID cũng là một trong những ứng dụng được tải về tối đa Việt Nam thời gian qua.

Lưu Quý

Covid-19, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, Sổ sức khỏe điện tử, Bluezone, Vietnam Health Declaration, Ncovi, Y tế HCM, VssID, Công nghệ, Phần mềm, Tin

Nội dung Loạt ứng dụng được khuyến nghị cài giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--