Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa Ngoài các ứng dụng phục vụ khai báo y tế, quét mã QR, người dùng smartphone được khuyến nghị cài các ứng dụng truy vết, đăng ký tiêm vaccine. – Công Nghệ

Ba ứng dụng khai báo y tế

Hiện tại, Việt Nam sử dụng ba ứng dụng bổ trợ khai báo y tế, gồm Ncovi, Vietnam Health Declaration (VHD) và Bluezone. Những ứng dụng này nằm ở phía trong bộ biện pháp công nghệ phòng chống Covid-19 được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu.

Ncovi là Hệ thống quản lý khai báo y tế tự nguyện, để người dân cũng có thể có thể khai báo thông tin y tế hàng ngày. Hệ thống này cung cấp thông tin về khả năng chạm với những bệnh nhân COVID-19, một số dấu hiệu có khả năng liên quan đến bệnh COVID19 và một số thông tin về bệnh nền. Vietnam Health Declaration có thêm tính năng khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang sẵn có dịch. Bluezone là phần mềm truy vết, nhưng mới được trang bị thêm tính năng khai báo y tế.

Ngoài ra, ba phần mềm này đều có tính năng quét mã QR, để ghi nhận việc đến các địa điểm công cộng. Dữ liệu của cả ba ứng dụng, theo giới thiệu, đã được liên thông với nhau và do Bộ Y tế quản lý.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Các ứng dụng được phát triển nhằm bổ trợ việc phòng, chống Covid-19 cũng giống chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam. Ảnh: Lưu Quý.

Ứng dụng truy vết Bluezone

Bluezone là ứng dụng giúp ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động sáng dạ có Bluezone với nhau. Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp trên điện thoại, giúp bộ phận y tế có thể cảnh báo đến người dùng nếu họ có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Càng nhiều người sử dụng, việc truy vết qua Bluezone càng hiệu quả. Đến ngày 11/7, ứng dụng này hiện có hơn 40 triệu tải về tại Việt Nam.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Bluezone giúp truy vết và khai báo y tế, quét mã QR. Ảnh: Lưu Quý

Sổ sức khỏe điện tử

Ứng dụng sinh ra với mục đích thay thế sổ y bạ sức khỏe của người dùng. Trong thời gian Việt Nam đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine Covid-19, Sổ sức khỏe điện tử được bổ sung thêm 1 số tính năng và trở thành công cụ chính hiện nay giúp người sử dụng đăng ký tiêm vaccine. Ứng dụng có phần Chứng nhận tiêm chủng, ghi nhận lịch sử tiêm vaccine Covid-19 của người dùng. Hệ thống này đặt mục tiêu trở thành Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sau này.

Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử với tính năng được quan tâm nhất hiện giờ là đăng ký tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Lưu Quý

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử nằm ở trong nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, được giới thiệu hôm 10/7 vừa qua. Sau 4 ngày, đã có hơn 1,2 triệu lượt đăng ký tiêm thành đạt qua ứng dụng.

Ứng dụng xem kết quả xét nghiệm

Tính năng đáng chú trọng nhất trên ứng dụng Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Việc này được nghĩ rằng sẽ giúp người dân dành dụm được thời gian đi lại, hạn chế tiếp xúc, đồng thời giúp số hóa dữ liệu sức khoẻ người dân, thay vì dùng giấy xác nhận như truyền thống.

Trên phần mềm Y tế HCM, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng đều có thể sử dụng đồng bộ với các phần mềm Khai báo y tế.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID

VssID không cần là phần mềm bổ trợ trực diện trong việc phòng trừ Covid-19. Tuy nhiên, phần mềm cũng có thể thay thế thẻ bảo hiểm giấy, giúp người dùng tiện dung hơn khi khám chữa bệnh.

Ngoài ra, trong qui trình khai báo y tế hoặc để hoàn thiện giấy tờ trên Sổ sức khỏe điện tử, người dùng cũng sẽ được đề nghị nhập thông tin về mã thẻ bảo đảm y tế. VssID cũng là một trong các ứng dụng được tải về tối đa Việt Nam thời gian qua.

Lưu Quý

Covid-19, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, Sổ sức khỏe điện tử, Bluezone, Vietnam Health Declaration, Ncovi, Y tế HCM, VssID, Công nghệ, Phần mềm, Tin

Nội dung Loạt ứng dụng được khuyến nghị trong giai đoạn Covid-19 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--