Lợi dụng phim 'Bố già' để hack Facebook – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Lợi dụng phim 'Bố già' để hack Facebook – Công Nghệ Số hóa Người dùng Facebook đang bị dụ dỗ xem phim "Bố già" bản lậu, nhưng nếu làm theo hướng dẫn có thể mất tài khoản mạng xã hội. – Công Nghệ

“Phim Bố Già lộ bản siêu HD cho anh em nào thích ở trong nhà coi không tốn tiền ạ…” – bài viết đính kèm hình ảnh của cảnh phim Bố già đang phát trên điện thoại, thu hút gần một nghìn lượt tương tác và gần 70 lượt chia sẻ chỉ sau một ngày. Phần bình luận dẫn một đường link với lời khẳng định “đường dẫn để xem phim”. Khi bấm vào, trang này hiện thông báo đòi hỏi người xem đăng nhập Facebook.

Lợi dụng phim 'Bố già' để hack Facebook - Công Nghệ Số hóa

Người dùng Facebook liên tiếp được “tag” vào các bài viết dụ xem phim lậu, nhưng phải đăng nhập tài khoản Facebook. Ảnh: Lưu Quý.

Theo các chuyên gia, đây là chiêu lừa bằng website giả mạo. Thành Trung, một chuyên gia về quảng cáo trên mạng xã hội, cho thấy chiêu trò “phishing” web để chiếm tài khoản có từ thời Facebook còn sơ khai. Tuy nhiên, hacker liên tiếp thay đổi hình thức, sử dụng tin tức mà người dùng quan tâm, như tin sốc, tin “bắt trend”… để dụ người dùng.

“Kẻ xấu đã lợi dụng phim Bố già – một phim được đoái hoài nhiều, lại đánh trúng tâm lý thích xem 'chùa' nên thu hút được nhiều lượt click”, anh Trung nhận định. Anh cũng cho là hacker còn dùng một số thủ thuật, như “gắn thẻ” đồng loạt người vào bài viết, sử dụng các tài khoản ảo để bình luận… khiến người dùng tưởng thật và làm theo.

“Nếu làm theo yêu cầu, người sử dụng sẽ bị lộ mật khẩu Facebook hoặc bị cài mã độc”, Ngô Minh Hiếu, chuyên gia bảo mật tại TP HCM nhận định. Theo anh Hiếu, việc tạo nên các trang giả mạo giao diện đăng nhập của Facebook, Google hay bất kỳ nền tảng nào chỉ mất 5 đến 10 phút với những công cụ được chia sẻ miễn phí trên mạng. Nếu người dùng nhập thông tin, dữ liệu sẽ được chuyển ngay đến hacker.

Hình thức lừa này không mới, nhưng liên tục thay đổi về “mồi nhử”. Hồi cuối tháng 3, các hacker sử dụng hình ảnh một cô diễn viên lộ cảnh “nóng”. Hồi cuối năm 2020, chiêu “tag” người dùng vào các bài viết gây sốc về hiểm họa giao thông làm nhiều người khốn đốn. Nhiều người đã mất tài khoản Facebook vì làm theo hướng dẫn. Kẻ xấu sau khi chiếm được, lại dùng tài khoản của người này để đi lừa những người tiếp theo.

Theo các chuyên gia, người sử dụng Facebook nên bật tính năng xác thực hai lớp, đồng thời đều đặn thay đổi mật khẩu với những tài khoản quan trọng. Đặc biệt, cần thận trọng trước lúc nhấn vào bất kỳ đường link cũng giống ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Lưu Quý

Facebook, Hacker, Bảo mật, Tin

Nội dung Lợi dụng phim 'Bố già' để hack Facebook – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--