Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc – Tin Công Nghệ Số hóa Một bộ cài Windows 11 lan truyền trên Internet có điều khoản cho phép cài thêm "phần mềm tài trợ" trong đó chứa mã độc hoặc phần mềm quảng cáo. – Tin Công Nghệ

Phương thức chung cả của kiểu lừa đảo đây là dụ người dùng cài một tệp tin giống cài Windows 11, tuy nhiên trong đấy có điều khoản cho phép cài thêm phần mềm bên ngoài. Lợi dụng việc nhiều người sử dụng không đọc điều khoản sử dụng, chúng sẽ cài thêm bất kể ứng dụng nào lên máy tính. Một trong các bộ cài chứa mã độc được phát giác mới đây mang tên 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe.

Theo các chuyên gia bảo mật, bộ cài này có dung lượng 1,75 GB. Mức dung lượng này, cùng tên gọi của chúng, khiến nhiều người tín nhiệm là một bộ cài thật. Tuy nhiên trong đó, chiếm phần lớn là một tệp tin DLL chứa nhiều dữ liệu vô giá trị.

Khi người sử dụng kích hoạt, một giao diện tựa như giao diện cài đặt Windows sẽ hiện ra nhưng thực chất là đang tải về một tệp thực thi khác. Tệp thực thi này cũng chính là một trình cài đặt, đi cùng một điều khoản cho phép cho chúng có thể tải về các ứng dụng khác. Nếu được người sử dụng chấp thuận, một loạt phần mềm độc hại có thể sẽ được cài lên máy tính.

Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc - Tin Công Nghệ Số hóa

Nếu không đọc kỹ điều khoản, người sử dụng có thể vô tình cấp phép ứng dụng này cài thêm phần mềm độc hại. Ảnh: Kaspersky

Theo báo cáo từ Kaspersky, công ty này đã ghi nhận hàng trăm tình huống lây nhiễm mã độc liên quan đến Windows 11 như phương thức trên. Các phần mềm được cài thêm kha khá đa dạng, từ các ứng dụng quảng cáo cho tới mã độc, phần mềm đánh cắp mật khẩu…

Công ty bảo mật này cũng ghi nhận mặc dầu Microsoft cấp phép người dùng cũng đều có thể đăng ký trải nghiệm Windows 11 trên website chính thức, nhiều người vẫn tìm đến các nguồn trôi nổi trên Internet. Một trong những lý do, theo Xda-Developers, đến từ việc Microsoft yêu cầu phần cứng hiện đại cho hệ điều hành mới. Nếu muốn dùng thử Windows 11, người dùng cần có máy tính chạy chip Intel thế hệ thứ tám, hoặc AMD Zen 2 trở lên. Những người sử dụng không đáp ứng được các yêu cầu trên thường tìm về các phương thức cài đặt không chính thống, dẫn đến nguy cơ nhiễm mã độc.

Theo các chuyên gia, người sử dụng nên đợi đến cuối năm để được trải nghiệm Windows 11 chính thức. Trong tình huống muốn dùng thử, người sử dụng chỉ nên đăng ký qua chương trình Windows Insider Program, hoặc đợi bản cài chính thức từ hãng.

Lưu Quý

Windows 11, Mã độc, Bảo mật, Tin

Nội dung Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--