Lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng' nhưng các nhà khoa học không biết tại sao

--
Web Techviewz có bài: Lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng' nhưng các nhà khoa học không biết tại sao Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang phát triển “lệch hướng“, với các tinh thể sắt mới hình thành ở phía đông của lõi nhanh hơn ở phía tây. Điều này có nghĩa là phần lõi đang mất nhiệt nhanh hơn dưới Indonesia so với dưới Brazil.

Các nhà khoa học phát giác lõi Trái đất đang phát triển “lệch hướng”, với những tinh thể sắt mới tạo thành ở mặt đông của lõi nhanh hơn ở phía tây. Điều này còn có nghĩa là phần lõi đang mất nhiệt mau hơn dưới Indonesia so với dưới Brazil.

Lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng' nhưng các nhà khoa học không biết tại sao            

Một nghiên cứu mới cho thấy lõi rắn bên trong của Trái đất có thể đang phát triển theo mô hình lệch.

Theo Space, có 1 huyền bí đang hình thành ở lõi Trái đất. Các nhà khoa học chỉ cũng đều có thể nhìn thấy điều này khi họ nghiên cứu các sóng địa chấn (chấn động dưới lòng đất do địa chấn tạo ra) đi qua phần lõi sắt rắn ở dịch vụ Trái đất.

Vì nguyên do nào đó, sóng động đất di chuyển qua lõi Trái đất nhanh hơn đáng kể khi chúng di chuyển giữa cực bắc và cực nam so với khi chúng di chuyển sang đường xích đạo.

Các nhà nghiên cứu đã biết về sự khác biệt này – được xem là dị hướng động đất – trong nhiều thập kỷ nhưng chẳng thể mang ra lời lý giải phù hợp.

Giờ đây, bằng phương pháp dùng các mô phỏng máy tính về sự phát triển của lõi Trái đất trong 1 tỷ năm qua, một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience vào trong ngày 3/6 đã đưa ra một lời giải thích có vẻ hợp lý rằng: Mỗi năm, từng chút một, lõi bên trong Trái đất đang phát triển trong 1 “mô hình lệch”, với các tinh thể sắt mới hình thành ở phía đông của lõi mau hơn ở phía tây.

Lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng' nhưng các nhà khoa học không biết tại sao            

Mô hình của nhóm nghiên cứu về việc lõi bên trong của Trái đất phát triển nhanh hơn ở phía đông (bên trái) của nó so với phía tây.

Tác giả chính của nghiên cứu, Daniel Frost, nhà địa chấn học tại Đại học California, Berkeley nói với Live Science rằng: “Sự chuyển động của sắt lỏng trong lõi bên ngoài mang nhiệt ra khỏi lõi bên trong, khiến nó bị đóng băng. Điều này còn có tức là lõi bên ngoài nhận được rất nhiều nhiệt từ mặt đông (thuộc Indonesia) hơn là hướng tây (thuộc Brazil)”.

Theo ông Frost, để hình dung sự phát triển lệch phía này trong lõi Trái đất, hãy mường tượng một thân cây với các vòng tăng trưởng tỏa ra từ 1 điểm trung tâm. Theo đó, các vòng tăng trưởng nằm cách xa nhau hơn ở phía đông của cây và gần nhau hơn ở phía tây. Một mặt cắt của lõi bên trong Trái đất cũng có thể có thể trông tương tự như vậy.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, sự phát triển không đối xứng này không có tức là bản thân lõi Trái đất ở bên trong bị sai lệch hoặc có nguy cơ trở nên mất cân bằng.

Trung bình, nửa đường kính của lõi bên trong Trái đất được cho là tăng đều khoảng 1 milimet mỗi năm. Lực hấp dẫn chỉnh sự phát triển lệch hướng của lõi Trái đất ở mặt đông bằng cách đẩy các tinh thể mới về hướng tây. Tại đây, các tinh thể gom lại thành cấu trúc mạng tinh thể trải dài theo trục nam bắc của lõi.

Các cấu trúc tinh thể này, thẳng hàng đi đôi với những cực của Trái đất cấp phép sóng động đất di chuyển mau hơn nhanh hơn đáng kể khi chúng di chuyển giữa cực bắc và cực nam so với khi chúng di chuyển sang đường xích đạo.

Một câu hỏi được đặt ra là điều gì gây nên sự mất thăng bằng trong lõi phía trong? Ông Frost cho biết, thật khó để trả lời câu hỏi này 1 cách chắc chắn. Nhưng theo ông, các mảng kiến ​​tạo có thể là phần nào nguyên nhân. Khi các mảng kiến ​​tạo lạnh lặn sâu xuống dưới bề mặt Trái đất tại những đới hút chìm (nơi một mảng chìm xuống dưới mảng khác), chúng làm nguội lớp phủ bên dưới. Tuy nhiên, liệu điều ấy còn có thể tác động đến lõi bên trong Trái đất hay không vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi, ông Frost nói.

Một câu hỏi khác khiến các nhà khoa học “đau đầu” là liệu sự nguội đi lệch hướng trong lõi Trái đất cũng đều có thể ảnh hưởng đến từ trường của Trái đất hay không. Từ trường được cung cấp bởi sự chuyển động của sắt lỏng trong lõi bên ngoài; chuyển động của sắt lỏng được cung cấp năng lượng bởi nhiệt mất đi từ lõi bên trong. Nếu lõi bên trong mất quá nhiều nhiệt hơn ở mặt đông so với phía tây, thì lõi bên phía ngoài cũng sẽ di chuyển nhiều hơn về hướng đông, ông Frost nói.

“Câu hỏi đề ra là điều này còn có làm thay đổi cường độ của từ trường không?”, ông Frost đặt câu hỏi rồi cho thấy thêm rằng, ông đang hoạt động cùng với một nhóm các nhà nghiên cứu khác để đi tìm câu trả lời.

Nguồn: https://tienphong.vn/loi-trai-dat-dang-phat-trien-lech-huong-nhung-cac-nha-khoa-hoc-khong-biet-t… Nguồn: https://tienphong.vn/loi-trai-dat-dang-phat-trien-lech-huong-nhung-cac-nha-khoa-hoc-khong-biet-tai-sao-post1346227.tpo

Vu tru

Nội dung Lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng' nhưng các nhà khoa học không biết tại sao được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--