Mã độc đầu tiên nhắm vào MacBook dùng chip Apple M1 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mã độc đầu tiên nhắm vào MacBook dùng chip Apple M1 – Công Nghệ Số hóa Máy Mac tích hợp chip M1 mới có mặt trên thị trường vài tháng, nhưng đã nhanh chóng trở thành mục tiêu mới của giới hacker. – Công Nghệ

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle cho thấy đã phát hiện một chương trình độc hại được tạo riêng để khai thác chip M1. Mã độc đây là một trình adware trên trình duyệt Safari, có tên GoSearch22, mới đầu được thiết kế nhắm vào các vi giải quyết Intel x86. Nó là một biến thể của Pirrit, mã độc quảng cáo nổi tiếng trên máy Mac.

Theo Motherboard , Wardle đánh giá mã độc này “tương đối cơ bản”. Nó thu thập dữ liệu người dùng và chiếm dụng màn hình để hiển thị hàng loạt quảng cáo. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng những người đứng sau GoSearch22 có thể cải tiến chương trình với những tính năng độc hại hơn.

Mã độc đầu tiên nhắm vào MacBook dùng chip Apple M1 - Công Nghệ Số hóa

MacBook Pro chip M1 có vóc dáng không khác biệt nhiều so với phiên bản trước. Ảnh: Trần Phong.

Dù máy Mac dùng chip M1 vẫn có thể chạy các ứng dụng được thiết kế cho chip Intel x86 thông qua mô phỏng, nhiều nhà phát triển đang tạo ra phiên bản ứng dụng riêng của M1. Theo Wardle, sự hiện diện của GoSearch22 cho thấy các tác giả mã độc đang nỗ lực để đáp ứng chương trình của họ tương thích hiệu quả với phần cứng mới nhất của Apple.

Chip M1 được nêu lên trong sự kiện One More Thing giữa tháng 11, do Apple tự thiết kế dựa theo kiến trúc ARM nhằm thay thế vi xử lý Intel trong máy Mac. Được sản xuất trên tiến trình 5 nm và là loại dùng cho máy tính, nhưng M1 có thiết kế khá giống chip cho thiết bị di động. Vi giải quyết này được dùng trước mắt trên MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini.

Châu An

Apple M1, Hacker, Mã độc, Bảo mật, Tin

Nội dung Mã độc đầu tiên nhắm vào MacBook dùng chip Apple M1 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--