Mã nguồn của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mã nguồn của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa Hacker ra giá cho mã nguồn của một số sản phẩm Bkav với tổng trị giá 250.000 USD, yêu cầu người mua thanh toán bằng tiền điện tử Monero. – Tin Công Nghệ

Cụ thể, một số sản phẩm như Bkav Pro, Mobile AV, Endpoint bị rao giá từ 10 đến 30 nghìn USD, trong đó có những tùy chọn về mã nguồn của sản phẩm hoặc mã trên máy chủ. Riêng mã nguồn AI của Bkav giá 100 nghìn USD. Tổng giá trị của các dữ liệu này là 250 nghìn USD (5,7 tỷ đồng).

Ngoài ra, hacker cũng cung cấp cho người tiêu dùng các tùy chọn để truy cập vào hệ thống của Bkav, chẳng hạn 10 nghìn USD cho truy cập ban đầu, hoặc 30 nghìn USD để được dẫn vào bên trong hệ thống. Tuy nhiên trong email này, hacker không nhắc đến đến phương thức phải trả hay cách thức giao dịch.

Các tin tức này được hacker gửi cho một người hỏi mua dữ liệu của Bkav ngày 5/8, ngay sau khi được tung lên Internet. Đến trưa 10/8, hacker này công khai mức giá trên diễn đàn và đòi hỏi người mua thanh toán bằng tiền điện tử Monero. Người mua được đòi hỏi gửi tiền trước khi nhận dữ liệu, cùng lúc cũng có thể sở hữu độc quyền nếu chịu trả giá gấp đôi.

Mã nguồn của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD - Tin Công Nghệ Số hóa

Thông tin trên được gửi qua Protonmail, một cửa hàng email có độ bảo mật cao, thường được dùng bởi những người muốn giấu kín danh tính. Ảnh: Khánh Phạm.

Ngày 4/8, 1 thành viên có tên “Chunxong” rao bán trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu tin tức về mã nguồn các mặt hàng của Bkav. Trong bài rao, người này cho thấy “đã đột nhập vào máy chủ và kết xuất mã nguồn” các mặt hàng của hãng công nghệ Việt này. Đi kèm bài đăng là ảnh chụp màn hình một số đoạn code trong mã nguồn cùng các thư mục đang nắm giữ như AntiAdware, AntiLeak, BkavAutoClean, Bkav GUI… cùng một số tài liệu nội bộ của Bkav.

Ngày 6/8, Bkav nghĩ rằng “đây là mã nguồn cũ của một số module phần tử của ứng dụng Bkav” và người rò rỉ là một nhân viên cũ của họ. Tuy nhiên, trong số trả lời sau đó trên diễn đàn, Chunxong khẳng định chưa khi nào làm việc cho Bkav và các dữ liệu nói trên là dữ liệu mới.

Ngày 8/8, tài khoản Chunxong tiếp tục đăng một số ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện trên ứng dụng chat nội bộ Vala của Bkav. Trong đó, một số cuộc chuyện trò được cho rằng của các chỉ huy tập đoàn này, như QuangNT, SonVN… Theo ảnh chụp màn hình, các cuộc trò chuyện mới xảy ra cách đây ít hôm, sau bài đăng trước mắt của Chunxong nhằm tìm ra lý do và thủ phạm của vụ rò rỉ dữ liệu.

Bkav vẫn khẳng định việc này do nhân viên cũ làm. “Ngoài mã nguồn cũ, trong thời gian còn làm việc, chuyên viên này đã thu thập tin tức đăng nhập mạng chat nội bộ, dùng nó để tạo ra thể chụp hình các đoạn chat nội bộ gần đây”, đại diện dịch vụ cho hay.

Đại diện Bkav cho biết các cơ quan chức năng đang trong quá trình thanh tra và công ty sẽ không mang ra thêm bình luận nào.

Lưu Quý

Bkav, Rao bán dữ liệu, Hacker, Tin nóng, Bảo mật, Tin

Nội dung Mã nguồn của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--