Mã nguồn nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mã nguồn nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán – Tin Công Nghệ Số hóa Mã nguồn của nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán trên mạng, nhưng đại diện tập đoàn cho biết đó là mã nguồn cũ và không ảnh hưởng tới khách hàng. – Tin Công Nghệ

Trong bài rao trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu ngày 4/8, một người có tên “chunxong” cho biết “đã xâm nhập vào máy server và kết xuất mã nguồn” các sản phẩm của Bkav, trong đấy có cả phần mềm diệt virus Bkav Pro. Đi kèm bài đăng là ảnh chụp màn hình một số đoạn code trong mã nguồn cùng các thư mục đang nắm giữ như AntiAdware, AntiLeak, BkavAutoClean, Bkav GUI…

Giá của dữ liệu chưa được rao công khai. Người có nhu cầu được đề nghị liên hệ qua email. Thành viên “chunxong” cũng liên tiếp đăng các ảnh chụp màn hình, trong đấy có cả những văn bản được coi rằng văn bản nội bộ của công ty.

Mã nguồn nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán - Tin Công Nghệ Số hóa

Bài rao bán dữ liệu mã nguồn Bkav trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu.

Bkav xác nhận dữ liệu trên là mã nguồn của mình. Sáng 6/8, đại diện dịch vụ bảo mật này cho thấy “đây là mã nguồn cũ của 1 số module phần tử của phần mềm Bkav” và không khiến ra ảnh hưởng với khách hàng.

Việc rò rỉ, theo lý giải của Bkav, là do 1 chuyên viên cũ đã nghỉ việc thi hành và đã xảy ra hơn một năm. “Cơ quan chức năng đang nằm trong quá trình điều tra nên sẽ không mang ra bất cứ bình luận nào”, đại diện Bkav nói thêm.

Tình trạng lộ dữ liệu từ nhân viên cũ từng diễn ra tại nhiều đơn vị trên thế giới. Năm 2011, dịch vụ bảo mật Kaspersky cũng gặp trường hợp tương tự, khi chuyên viên cũ rao bán mã nguồn ứng dụng của công ty. Kaspersky sau đó lý giải đó là các dữ liệu từ năm 2007 và không ảnh hưởng tới các phiên bản phần mềm hiện tại. Người làm rò rỉ tin tức cũng chịu án phạt 3 năm tù treo.

Một trường hợp khét tiếng khác liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và cựu nhân viên Edward Snowden năm 2013. Người này bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của công ty, sau khi đã bật mí về nhiều bí mật của NSA trong quá trình làm việc. Năm 2016, công ty truyền thông lớn tại Anh là Ofcom cũng bị một chuyên viên cũ đánh cắp dữ liệu trong 6 năm rồi cung cấp cho nơi làm việc mới của anh ta, cũng chính là đối thủ của Ofcom.

“Con người chính là điểm yếu lớn nhất, bao gồm tổ chức đó là công ty chuyên về bảo mật”, một chuyên gia nhiều năm về bảo mật nhận định.

Lưu Quý

Bkav, Rao bán dữ liệu, Hacker, Bảo mật

Nội dung Mã nguồn nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--