Malaysia hưởng lợi từ bùng nổ nhu cầu thiết bị công nghệ – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Malaysia hưởng lợi từ bùng nổ nhu cầu thiết bị công nghệ – Công Nghệ Số hóa Doanh số smartphone và các thiết bị công nghệ tăng vọt toàn cầu giúp Malaysia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về khả năng phục hồi sau đại dịch. – Công Nghệ

Báo cáo công bố hôm 28/5 cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4/2021 của Malaysia tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 105,6 tỷ ringgit (25,5 tỷ USD). Kết quả tăng trưởng kinh tế này chủ đạo được xúc tiến bởi chất bán dẫn và các mặt hàng điện tử khác, vốn chiếm phần nào ba tổng tổng kim ngạch xuất khẩu.

Malaysia hưởng lợi từ bùng nổ nhu cầu thiết bị công nghệ - Công Nghệ Số hóa

Kim ngạch xuất khẩu của Malaysia tăng 63% trong tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử trong bối cảnh có hạn đi lại tạo động lực cho Malaysia, một cửa hàng tập hợp nhiều hãng sản xuất chip và các cửa hàng công nghệ.

“Malaysia là đối tác thương mại về chất bán dẫn lớn số 1 của Mỹ với 24% thị phần, qua đó thiết lập Malaysia trở thành trung tâm lắp ráp, thí nghiệm và lắp ráp hàng đầu, cùng lúc là điểm đến ngày càng tăng của các nhà cung cấp thiết bị và dụng cụ bán dẫn”, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Lim Ban Hong nói.

Với việc nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ, 2 đối tác lớn nhất của Malaysia, khôi phục nhanh chóng, tổng mặt hàng quốc nội từ lĩnh vực chế tác của quốc gia Đông Nam Á này đã tăng 6,6% trong quý đầu tiên của năm 2021, giúp cải thiện GDP chung lên mức tăng trưởng âm chỉ 0,5% từ mức âm 3,4% của quý trước. Trong cả năm, GDP dự kiến sẽ tăng trưởng với vận tốc từ 6% đến 7,5%.

Động lực từ ngành sản xuất thiết bị công nghệ cũng đã và đang giúp nền kinh tế Việt Nam và Singapore khởi sắc. Kim ngạch xuất khẩu mạnh mẽ của Việt Nam sang Mỹ và hoạt động sản xuất của các công xưởng được duy trì đã giúp Việt Nam tăng trưởng 4,48% trong quý đầu tiên năm 2021.

Singapore cũng ghi nhận GDP quý trước mắt tăng 1,3% so với ước lượng 0,2% trước đó, đà tăng này chủ đạo được xúc tiến bởi việc tăng sản lượng tại những đơn vị chế tạo rập khuôn điện và máy móc chính xác và hóa chất. Mặc dù cả Việt Nam và Singapore đều thắt chặt các biện pháp phòng trừ Covid-19 ngay từ sớm, làn sóng Covid-19 kế đến đã giáng một đòn mạnh vào các ngành dịch vụ, sự sụt giảm này hoàn toàn có thể được bù đắp bởi hoạt động hùng mạnh của lĩnh vực sản xuất.

Trong khi đó, triển vọng phục hồi đặc biệt ảm đạm đối với các quốc gia không có nền kinh tế định hướng xuất khẩu. GDP của Philippines giảm 4,2% trong quý đầu tiên, với ngành thành lập giảm 24% và ngành bất động sản giảm 13%. Sản xuất tăng 0,5% nhưng còn thiếu để bù đắp trạng thái trì hoãn ở những ngành khác. Ngay cả ở Thái Lan, nơi được mệnh danh là “Detroit của châu Á”, mức tăng 0,7% của ngành sản xuất chẳng thể bù đắp cho sự tàn phá của ngành du lịch. GDP của Thái Lan giảm 2,6%.

Việc tiến hành vaccine chậm, ngoại trừ Singapore có khả năng khiến du ngoạn và các ngành dịch vụ khác rơi vào tình trạng sụt giảm. Philippines đã được cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống khoảng 6% đến 7% so với mức trước đấy là 6,5% đến 7,5%.

Đăng Thiên (theo Nikkei Asia )

Covid-19, Thiết bị điện tử, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Malaysia hưởng lợi từ bùng nổ nhu cầu thiết bị công nghệ – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--