Mạng 5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động

--
Web Techviewz có bài: Mạng 5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động Internet 5G sẽ là công nghệ nâng tầm trải nghiệm eSport trong tương lai, khi các giải đấu chuyên nghiệp có thể thay thế hoàn toàn mạng thông thường bằng 5G.

Internet 5G sẽ là công nghệ nâng tầm trải nghiệm eSport trong tương lai, lúc các giải đấu uy tín cũng có thể có thể thay thế hoàn toàn mạng thông thường bằng 5G.

Việt Nam là một trong số quốc gia trước mắt làm chủ công nghệ mạng 5G với ba nhà mạng lớn, gồm VNPT, Viettel và MobiFone đã chính thức công bố thí nghiệm vào tháng 12/2020. 5G với tốc chiều cao và độ trễ thấp vượt trội gấp nhiều đợt mạng 4G, sẽ là cú hích tạo tiền đề để nâng lên trải nghiệm eSport đối với cả người chơi và người xem.

Smartphone trỗi dậy trở thành thiết bị tiếp cận eSports thông dụng nhất

Hiện nay, các bộ môn eSport trên nền tảng di động đang ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Điển hình, Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến hay PUBG Mobile và Free Fire là những cái tên nổi bật luôn lọt top bảng xếp thứ hạng các trò chơi. Tại Đông Nam Á, tổng giải thưởng của các giải đấu eSport trên di động cũng chứng kiến mức tăng trưởng 244% chỉ trong một năm, từ 2018 đến 2019. 

Mạng 5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động            

Trong đó, Việt Nam là quốc gia có số lượng giải đấu eSport trên di động nhiều thứ 2 trong khu vực, chỉ xếp sau Indonesia (theo Google & Niko, 2020). Khảo sát thực hiện cũng chỉ ra 58,3% người chơi eSport tại Việt Nam sử dụng điện thoại di động để chơi. Trong khi đó, đối với hoạt động xem livestream, tỉ lệ xem trên smartphone còn cao xuất chúng với 70,7%.

Những lợi ích mà 5G đem đến cho ngành công nghiệp eSport

Các trò chơi eSport luôn yêu cầu tốc độ giải quyết nhanh từ người chơi, vì thế cũng yêu cầu các đặc tính kỹ thuật đặc biệt đối với đường truyền. Nếu như trước đây, mạng 3G/4G vẫn còn hiện diện những hạn chế nhất định khi sử dụng trong thi đấu chuyên sâu như tốc độ đường truyền, độ trễ cao hơn,… thì mạng 5G với vận tốc vượt trội cùng độ trễ thấp sẽ giảm thiểu triệt để những bất cập này. 

Sự xuất hiện của mạng 5G chắc chắn sẽ là tương lai của thể dục điện tử khi gần như khắc phục tận gốc các lỗi về kết nối cũng như đem đến khả năng trải nghiệm mượt mà các trò chơi eSports vốn đặt nặng vấn đề về độ trễ của đường truyền.

Mạng 5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động            

Các trò chơi eSport trên di động đang trở nên thông dụng hơn khi nào hết

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Tính – Giám đốc đơn vị VAS (Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel) cho rằng, với vận tốc nhanh gấp 10 lần 4G, các trò chơi sẽ được vận tốc tải và bao gồm stream được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, đối với eSport, việc độ trễ của 5G được cải thiện là yếu tố tạo nên khác biệt lớn nhất.

“Với đặc điểm thi đấu thời gian thực, các pha xử lý trong eSport chịu ảnh hưởng lớn từ độ trễ. 5G với độ trễ thấp sẽ giảm thiểu triệt để độ lag, giúp người chơi có dùng thử mượt mà hơn rồi cho dù tăng tính công bằng trong thi đấu chuyên nghiệp. Trong tương lai, khi đã phủ sóng 5G khắp các tỉnh thành, Viettel kỳ vọng việc từ các người chơi thuần tuý cho tới các giải eSport đều cũng có thể sử dụng mạng 5G trong thi đấu”, ông Tính chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở đó, các công ty tổ chức giải đấu cũng cho rằng Internet 5G sẽ là công nghệ nâng tầm trải nghiệm eSport trong tương lai, lúc các giải đấu bài bản cũng có thể thay thế hoàn toàn mạng thường thì bằng 5G. Thêm nữa, các luồng phát trực tiếp luôn có lượng khách truy cập cùng lúc rất cao. Do đó, mạng 5G với mật độ truy cập lớn cũng sẽ đem đến dùng thử theo dõi các giải đấu eSport tốt hơn rất nhiều.

* Bài viết tham khảo số liệu từ “Sách trắng Thể thao điện tử Việt Nam 2021” do VIRESA phát hành, phối hợp thành lập nội dung bởi Appota Esports.

Nguồn: http://danviet.vn/mang-5g-va-tuong-lai-cua-the-thao-dien-tu-tren-thiet-bi-di-dong-50202127655835… Nguồn: http://danviet.vn/mang-5g-va-tuong-lai-cua-the-thao-dien-tu-tren-thiet-bi-di-dong-5020212765583590.htm

Game

Nội dung Mạng 5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--