Mạng lưới kết nối hơn 2.000 bác sĩ với F0, F1 – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mạng lưới kết nối hơn 2.000 bác sĩ với F0, F1 – Tin Công Nghệ Số hóa Nhờ ứng dụng công nghệ, hơn 2.000 bác sĩ trong mạng lưới Thầy thuốc đồng hành có thể tư vấn y tế và phân loại nguy cơ cho hàng chục nghìn bệnh nhân mỗi ngày. – Tin Công Nghệ

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành được thành lập bởi Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh Phòng chống Covid-19. Mục đích ban đầu nhằm kêu gọi nguồn lực xã hội để tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 trong cộng đồng, bổ trợ tăng cường cho hệ thống y tế của các địa phương đang thi hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Hệ thống ứng dụng công nghệ vào hai nhiệm vụ chính. Trước hết, mạng lưới này vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tự nguyện viên, giúp hàng nghìn y, thầy thuốc cùng lúc tham mưu từ xa cho bệnh nhân. Song song đó, mạng lưới cũng ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng đối tượng. Dữ liệu sau đó được phân tích, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, bổ trợ hệ thống y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu.

Mạng lưới kết nối hơn 2.000 bác sĩ với F0, F1 - Tin Công Nghệ Số hóa

Phương thức hoạt động của mạng lưới là hàng ngày công ty kiểm soát đau ốm (CDC) các địa phương và các hotline về Covid-19 trên toàn quốc gửi thông tin của tất cả F0 và F1 về kho dữ liệu chung. Hệ thống sẽ sử dụng công nghệ để phân chia các tình huống này cho bác sĩ. Công nghệ cũng giải quyết vấn đề bảo mật tin tức từng ca bệnh.

Dựa trên bản kê người bệnh đã được phân loại, các bác sĩ sẽ chủ động gọi điện đến từng F0, F1 để tư vấn y tế, phân loại nguy cơ, đánh giá diễn tiến của từng bệnh nhân theo những mức từ 0 đến 4.

Sau ba ngày đi vào hoạt động, mạng lưới Thầy thuốc sát cánh đã kết nối 2.071 bác sĩ với 49.681 bệnh nhân. Trong đó, gần 500 bệnh nhân đang sẵn có dấu hiệu nhưng còn bên trong nhà được chỉ dẫn y tế và theo dấu sát sao bởi các bác sĩ. 245 tình huống được phối hợp với y tế bản địa để cấp cứu và chuyển viện.

Đánh giá về việc ứng dụng công nghệ trong việc tiếp cận, tư vấn y tế cho người dân, đặc biệt nhóm F0 và có nguy cơ cao trở thành F0, bác sĩ Nguyễn Thành Quân – Viện Tai mũi họng Trung ương nói: “Việc phân loại nguy cơ và tư vấn y tế dựa trên nền tảng công nghệ như cánh tay nối dài của hệ thống y tế cơ sở. Ngoài ra, nền tảng công nghệ cũng giúp kêu gọi được nguồn lực y tế ở mọi miền, trong và ngoài nước”.

Theo các chuyên gia y tế, việc phân loại nguy cơ và tham vấn y tế có ý nghĩa quan trọng trong việc bố trí những người cần ưu ái chăm nom tại cơ sở. Nhờ đó giảm tải cho hệ thống y tế địa phương, giúp bệnh nhân luôn phải được chữa trị tiếp cận sớm đội ngũ y tế. Bệnh nhân không cần trị liệu hoặc có nguy cơ thấp cũng khỏi bị hoang mang, từ đó giúp có hạn lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện.

Để thành lập một cổng kết nối phiên bản mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, 30 tự nguyện viên công nghệ trên khắp toàn cầu đã xuyên đêm giải bài toán xây dựng sản phẩm, quản lý dữ liệu và phân luồng, điều chuyển cũng như bảo mật dữ liệu bệnh nhân bằng công nghệ. Các tính năng được cập nhật theo ngày và điều tiết đúng nhu cầu chăm bẵm bệnh nhân.

Bước đầu, mạng lưới triển khai hoạt động tại TP HCM. Người dân cũng có thể gọi điện đến tổng đài kết nối trực tuyến 1022 để được tham vấn y tế khi nghi ngờ mình dương tính với Covid-19.

Khương Nha

Thầy thuốc đồng hành, 1022, Chăm sóc y tế, Covid-19

Nội dung Mạng lưới kết nối hơn 2.000 bác sĩ với F0, F1 – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--