“Mạng nhện tử thần” giăng cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng: Tương lai Mặt Trời?

--
Web Techviewz có bài: “Mạng nhện tử thần” giăng cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng: Tương lai Mặt Trời? NASA vừa công bố những hình ảnh đặc biệt về tinh vân Veil, vừa được xác định là tàn dư dạng mạng nhện của một ngôi sao khổng lồ đã chết.

NASA vừa công bố những hình ảnh đặc biệt về tinh vân Veil, vừa được xác định là tàn dư dạng màng nhện của một ngôi sao khổng lồ đã chết.

Theo NASA, địa thế cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng này từng là chỗ cư trú của 1 ngôi sao lớn gấp 20 lần Mặt Trời. Nó đã phát nổ thành siêu tân tinh cách đây 10.000 năm, tương đương với thời điểm Trái Đất vừa kết thúc kỷ băng hà sau cùng. Tàn tích của nó chính là Vòng lặp Cygnus, với phần cũng có thể nhìn thấy được là tinh vân Veil.

Tinh vân Veil là một màng nhện ánh sáng với các sợi tơ khí ion hóa tuyệt đẹp – Ảnh: NASA

Những tấm hình mà kính viễn vọng không gian Hubble của NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) chụp được nghĩ thấy một “mạng nhện” tuyệt đẹp được đan bằng những sợi khí ion hóa. Tinh vân này thuộc dạng nổi tiếng nhất vũ trụ bởi khoảng cách giữa nó và Trái Đất đủ gần để các ống kính thiên văn thuận lợi quan sát.

Sử dụng các kỹ thuật xử lý mới, hydro và nit ơ ion hóa được bộc lộ qua màu đỏ, trong khi oxy ion hóa kép xuất hiện với màu xanh lam. Tinh vận cực đẹp này vẫn tiếp tục mở rộng, ở một số hướng đạt vận tốc lên tới 932.000 dặm/giờ.

“Làn sóng chuyển động nhanh từ vụ nổ cổ xưa đang cày nát một bức tường khí lạnh, dày đặc hơn giữa các vì sao, phát ra ánh sáng. Tinh vân nằm dọc theo rìa của một bong bóng khí lớn mật độ thấp đã được thổi vào không gian bởi ngôi sao đang chết, tức trước lúc nó phát nổ” – tờ Daily Mail trích dẫn nhận định từ NASA.

Những tinh vân như thế này được cho là “cửa sổ thời gian”, giúp chúng ta nhìn thấy sau này của Mặt Trời. Ngôi sao mẹ già lão của Trái Đất được dự báo hết năng lượng trong khoảng 5 tỉ năm nữa, sau kia sẽ bùng lên thành người khổng lồ đỏ trước lúc xẹp lại và tiếp tục sụp đổ, với đích đến cuối cùng là siêu tân tinh – cái chết rực rỡ.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mang-nhen-tu-than-giang-cach-trai-dat-2100-nam-anh-sang-tuong-lai-ma… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mang-nhen-tu-than-giang-cach-trai-dat-2100-nam-anh-sang-tuong-lai-mat-troi-20210413122158505.htm

năm ánh sáng,Trái Đất,tinh vân,NASA,siêu tân tinh

Nội dung “Mạng nhện tử thần” giăng cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng: Tương lai Mặt Trời? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--