Mạng xã hội 'phát cuồng' với video hoán đổi khuôn mặt – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mạng xã hội 'phát cuồng' với video hoán đổi khuôn mặt – Tin Công Nghệ Số hóa Hoán đổi khuôn mặt bằng ứng dụng Face Play đang là trào lưu được người dùng mạng xã hội Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình. – Tin Công Nghệ

Trào lưu ghép mặt vào các nhân vật nổi tiếng bất ngờ quay lại Việt Nam. Lần này, người dùng chẳng những chia sẻ những tấm hình hoán đổi khuôn mặt, giới tính mà chuyển sang làm video bằng Face Play. Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt bằng AI này đang đứng đầu danh sách ứng dụng đang thịnh hành trên hai kho App Store và CH Play.

Face Play hoạt động tương tự Reface – phần mềm hoán đổi khuôn mặt từng gây bão toàn cầu. Tuy nhiên, Face Play chuyên về video ngắn.

Mạng xã hội 'phát cuồng' với video hoán đổi khuôn mặt - Tin Công Nghệ Số hóa

 
 

Mạng xã hội 'phát cuồng' video hoán đổi khuôn mặt

Video hoán đổi khuôn mặt được chỉnh sửa bằng Face Play. Video: Khương Nha

Để dùng Face Play, người sử dụng chỉ cần chụp hình ảnh khuôn mặt theo góc trực diện hoặc tải ảnh từ điện thoại. Ứng dụng sẽ đòi hỏi truy cập camera, kho hình ảnh và gửi thông báo. Nếu không đồng ý, người dùng sẽ chẳng thể tiếp tục sử dụng.

Giao diện của ứng dụng khá đơn giản, từ màn hình chính, người dùng có thể xem trước video gốc. Những video có gắn icon hình kim cương trên góc trái sẽ tính phí, chỉ một số ít video được miễn phí. Một số video đặc biệt yêu cầu người dùng phải mua bằng tiền mã hoá tên Recharge. Giá của 60 coin tương ứng 20.000 đồng. Người dùng thanh toán từ 19 coin để cũng có thể có thể dùng những video đặc biệt này. Kho nội dung trên Face Play khá phong phú, từ video thời trang, cổ trang, nhảy múa đến âm nhạc…. Sau khi chọn được video ưng ý, người sử dụng sẽ chọn ảnh khuôn mặt mình muốn hoán đổi vào video và chờ. Quá trình này xảy ra khoảng vài chục giây. Nếu dùng bản miễn phí, người dùng phải xem hết video quảng cáo mới có thể tải video về máy.

Mạng xã hội 'phát cuồng' với video hoán đổi khuôn mặt - Tin Công Nghệ Số hóa

 
 

Mạng xã hội 'phát cuồng' video hoán đổi khuôn mặt

Dùng thử phần mềm Face Play. Video: Khương Nha

Theo kỹ ông Hoàng Anh, kỹ sư AI đang hoạt động tại một tập đoàn công nghệ ở TP HCM, bản chất những video này là một dạng deepfake. “Điều bỡ ngỡ là việc hoán đổi khuôn mặt xảy ra rất tự nhiên, dễ dàng và rất dễ dùng. Trước đây, để thực hành được các đoạn video này, các đoàn làm phim phải đầu tư vô số chi phí bạc vào công nghệ, con người. Giờ AI đã xử lý được một cách đơn giản. Tuy nhiên, ngoài những video ngắn vui vẻ, người dùng cũng cần được ý thức về vấn đề dữ liệu cá nhân đặc biệt là việc lạm dụng deepfake vào những mục đích không trong sáng”, ông Hoàng Anh nói.

Mặc dù là ứng dụng “hot” tại Việt Nam, Face Play đang nhận nhiều phản hồi thiếu tích cực từ người dùng. Trên kho App Store, lượt đánh giá 1 sao cho phần mềm liên tiếp tăng. Đa phần người dùng đánh giá thấp ứng dụng vì quá nhiều quảng cáo, yêu cầu thanh toán phí để dùng. “Sáng vào mua gói một tuần giá 57 nghìn đồng, tối vào thấy lên giá 139 nghìn đồng”, người dùng Thành Chung viết.

Từ góc độ kỹ thuật, các chuyên gia bảo mật cho rằng những ứng dụng hoán đổi khuôn mặt như Face Play hoặc Reface ngày trước tiềm ẩn nhiều rủi ro về quyền riêng tư cá nhân và dữ liệu người dùng.

Đánh giá về nguy cơ của những ứng dụng hoán đổi khuôn mặt, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, phân tích: “Khi bạn chấp nhận giao hình ảnh cho ứng dụng này, thông tin của bạn có khả năng đã bị thu thập. Những thông tin cá nhân cũng có thể có thể bán lại cho nhà quảng cáo, công ty nghiên cứu AI hoặc tổ chức về nhận diện khuôn mặt”.

Thông tin về nhà phát triển phần mềm Face Play khá ít. Theo Check Company , dịch vụ mẹ của phần mềm là Innovational Technologies Limited, thành xây dựng năm 2018, văn phòng đặt tại Coventry, West Midlands, Anh. Ngoài Face Play, công ty có thêm hai phần mềm chỉnh sửa ảnh, video là LyrCut và BeatVideo. Doanh thu trung bình hằng năm là 466 nghìn bảng Anh (14,6 tỷ đồng).

Khương Nha

Face Play, Hoán đổi khuôn mặt, AI, Deepfake, Phần mềm, Tin

Nội dung Mạng xã hội 'phát cuồng' với video hoán đổi khuôn mặt – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--