Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa Tin nhắn mạo danh bộ Y tế hướng dẫn người dùng làm thủ tục nhận trợ cấp nhưng thực chất nhằm lấy thông tin cá nhân và thẻ ngân hàng. – Tin Công Nghệ

Hôm nay, nhiều người thu được tin nhắn từ một đầu số di động với nội dung: “Bộ Y tế xin thông báo: Bạn đã đủ điều kiện đăng ký xin trợ cấp. Vui lòng kết thúc thủ tục đăng ký trực tuyến ngay bây giờ”.

Theo đó, người dùng được đề nghị truy cập vào một website mang tên miền miniboon.vn để kết thúc thủ tục đăng ký trực tuyến. Website này có giao diện giống trang Cổng thông tin Bộ Y tế, nơi chia sẻ thông tin về dịch bệnh. Trang này cũng sử dụng địa chỉ, số điện thoại của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định đây là website mạo danh và đang triển khai điều tra. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cũng cho biết các website này có triệu chứng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa trợ cấp Covid-19 - Tin Công Nghệ Số hóa

Người dùng thu được lời nhắn và được dụ nhập tin tức cá nhân, thẻ ngân hàng.

Cụ thể, khi truy cập, website hiện thông báo đề xuất người sử dụng bấm vào để làm thủ tục để nhận trợ cấp. Tuy nhiên sau đó, người dùng được điều phối đến website honapply.vn. Trang này đòi hỏi nhập họ tên, số CMND, số điện thoại, cùng tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng.

“Nếu làm theo, người dùng cũng có thể bị lộ danh tính, tài khoản ngân hàng. Từ đó, cũng đều có thể mất tiền và gặp nhiều hậu quả khó lường khác”, ông Ngô Minh Hiếu, người phụ trách dự án Chống lừa đảo cho biết.

Điểm đặc biệt, trong chiến dịch lừa đảo lần này, kẻ gian sử dụng tên miền “.vn” để dụ người dùng. Theo thông tin tra cứu từ Trung tâm Internet Việt Nam, các tên miền trên được đăng ký bởi các cá nhân: Huỳnh Thị Phương Thảo, Đoàn Văn Phàn, trong khoảng tháng 6 đến tháng 7 năm nay. Các chuyên gia không loại trừ khả năng kẻ xấu dùng thông tin giả để đăng ký và máy server được đặt tại nước ngoài.

Theo NCSC, thời gian qua nhiều âm mưu lừa đảo mới lợi dụng tình hình Covid-19 xuất hiện trên Internet, như giả thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến Covid-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư… Qua đó, kẻ xấu lừa tiền hoặc tin tức cá nhân của người dùng, cho dù lợi dụng để phát tán mã độc đến các cơ quan, tổ chức.

Lưu Quý

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo qua mạng, Bộ Y tế, Covid-19, Bảo mật, Tin

Nội dung Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--