Mạo danh siêu thị đánh cắp thông tin người dùng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mạo danh siêu thị đánh cắp thông tin người dùng – Tin Công Nghệ Số hóa Lợi dụng nhu cầu mua thực phẩm người dân, các đường link chứa virus giả mạo các siêu thị lớn như Co.oopmart, VinMart liên tục được gửi qua Messenger. – Tin Công Nghệ

Hoàng Linh, quận Bình Thạnh, nhận được đường link “Vinmart 30th Anniversary” từ người bạn thân. Vì tò mò, cô đã click vào xem thử. “Giao diện của đường link giống hệt website mua sắm của VinMart. Bên dưới thuộc dòng thông báo khách hàng sẽ thu được thẻ quà tặng trị giá 5 triệu đồng thông qua bảng câu hỏi”, Linh kể. Tuy nhiên, 3/4 câu hỏi lại đòi hỏi người sử dụng cung cấp thông tin cá nhân, như giới tính, độ tuổi. Chỉ một câu liên quan đến chuỗi siêu thị.

Sau khi trả lời xong bốn câu, trang web thông báo chúc mừng trúng thưởng. Nhưng để nhận được món quà này, Linh phải chia sẻ đường link đến 5 nhóm bạn hoặc 20 người, sau đó nhập địa chỉ để nhận.

Hoàng Linh cho biết, đến phần phải chia sẻ đường link, cô mới hiểu đây có thể là chiêu lừa đảo. Mặc dù không thực hiện các bước tiếp theo, tài khoản Facebook của Linh vẫn tự động gửi đường link đến nhiều bạn bè.

Mạo danh siêu thị đánh cắp thông tin người dùng - Tin Công Nghệ Số hóa

Người dùng Messenger liên tiếp thu được những đường link lạ, mạo danh hệ thống lớn để lừa đảo, cướp đoạt tài khoản.

Ngọc Can, chuyên gia an ninh mạng của 1 tập đoàn công nghệ lớn tại TP HCM, cho rằng, những đường link như Hoàng Linh nhận được đều chứa virus. Chỉ cần người sử dụng nhấn vào, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn với nội dung tựa như đến bạn bè trong danh sách. Nếu điền thêm tin tức cá nhân, người dùng có thể bị đánh cắp cả tài khoản cá nhân. Một số trường hợp, người sử dụng còn được đòi hỏi nhập tài khoản ngân hàng.

Trước tin tức ngày càng nhiều người nhận được tin nhắn lừa đảo, đại diện chuỗi hệ thống VinMart và VinMart+ đã phải gửi cảnh báo. Hệ thống này cho thấy “đây là link virus chứa mã độc, cũng đều có thể đánh cắp thông tin cá nhân. Thông tin hiển thị trong đường link không đúng về cả chương trình lẫn tin tức thương hiệu. Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, người dùng nên xoá tin nhắn, đường link với nội dung tương tự”.

Nhiều nhãn hiệu lớn như Co.opmart, Điện Máy Xanh, Shopee, PNJ… cũng bị lợi dụng để lừa đảo người dùng với phương thức tương tự. Đại diện Co.opmart cho biết, tình trạng giả mạo trang web của họ trong thời gian giãn cách xã hội tăng cao. Người này cảnh báo hệ thống của họ không lúc nào yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân cần bảo mật, như mật khẩu Facebook, mật khẩu ngân hàng. Các siêu thị thường chỉ yêu cầu khách hàng để lại tin tức liên lạc, như số điện thoại, địa chỉ, để chủ động liên lạc trong khâu chốt đơn, giao nhận.

Các hệ thống đều khuyến nghị người mua thận trọng với các tin tức khuyến mãi. Nếu cần, có thể xác nhận với tổng đài của siêu thị trước khi nhận quà hay thanh toán.

Các chuyên gia an mạng cảnh báo, việc lừa đảo bằng đường link chứa virus đang khoe sắc trong dịp dịch do lượng người dùng mạng xã hội tăng cao, sức mua sắm lớn. Tuy nhiên, bằng các kinh nghiệm thông thường, người sử dụng có thể đơn giản nhận biết được các đường link lừa đảo này.

Theo Ngọc Can, trước lúc nhấn vào bất kỳ đường link nào, người sử dụng cần kiểm tra tên miền. Các đường link lừa đảo thường mang tên và phần đuôi chứa những dãy số, chữ tình cờ thay vì tên cụ thể. Nếu không phải tên miền quen thuộc của các nhãn hiệu lớn, không nên nhấn vào.

Trong tình huống đã vô tình nhấn vào đường link, người dùng nên thoát ra ngay và đổi mật khẩu tài khoản. Nếu đã cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, phải liên hệ ngân hàng để nhờ hỗ trợ. Người dùng cũng cần thông báo đến bạn bè trong bản kê để họ không tiếp tục bấm vào link spam và không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền, mua giùm thẻ cào điện thoại…

Khương Nha

link lừa đảo, link virus, lừa đảo Vinmart, Giả mạo website, TP HCM, Bảo mật, Tin

Nội dung Mạo danh siêu thị đánh cắp thông tin người dùng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--