Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi – Công Nghệ Số hóa Nghe lời gạ bán Pi với giá cao, Hoàng Cương (29 tuổi, Thanh Hóa) làm theo, nhưng không nhận được tiền, còn bị mất tài khoản Facebook. – Công Nghệ

Cương nhận được lời đề xuất “bán 1.000 Pi với mức giá 100 triệu đồng” từ một thành viên trong cộng đồng đào Pi. Vốn tín nhiệm người này, lại đúng lúc đang cần tiền, Cương làm theo chiều dẫn để giao dịch toàn bộ số Pi trong tài khoản.

Với tiền điện tử, việc chọn buôn bán thường được thực hiện bằng phương pháp chuyển tiền theo địa chỉ “ví”, hoặc thông qua các sàn giao dịch. Tuy nhiên, dự án Pi Network chưa xuất hiện ví và cũng chưa lên sàn, người sử dụng muốn bán Pi, chỉ có cách duy đặc biệt là bán toàn bộ tài khoản cho người mua.

Cương sử dụng Facebook của mình để tạo tài khoản Pi Network. “Người đó đòi hỏi tôi đưa tài khoản Facebook để đăng nhập, sau kia sẽ trả tiền bằng phương pháp chuyển khoản qua ngân hàng”, Cương kể. Tuy nhiên, sau khi đưa tin tức tài khoản Facebook cho người kia, anh không thu được tiền, còn tài khoản Facebook lại bị đổi mật khẩu. Do đăng ký ngay số điện thoại cũ, không thể tìm lại, Cường xác định mất luôn tài khoản Facebook này.

Mất tài khoản Facebook cũng cùng nghĩa với mất tài khoản Pi. Cương cho thấy anh đã “đào” hơn nửa năm nay và đang có khoảng 1.000 đồng.

Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi - Công Nghệ Số hóa

Đồng Pi hiện vẫn không có mức giá trị và chưa thể giao dịch qua sàn. Ảnh: Lưu Quý.

Khi chia sẻ câu truyện lên cộng đồng bạc ảo, Cương nhận được rất nhiều lời chia sẻ từ các thành viên khác. Nhiều người cũng từng trong tình cảnh như anh.

Kẻ lừa đảo thường gạ mua đồng Pi với giá cao, từ 100.000 đến 200.000 đồng. Lấy cớ đồng Pi chưa thể IAT (In App Transfer – giao dịch nội bộ), kẻ xấu gạ mua toàn bộ tài khoản của người sử dụng và yêu cầu người bán đưa tin tức tài khoản trước lúc chuyển tiền. Với các tài khoản Pi đăng ký bằng Facebook, người bán phải đưa tin tức đăng nhập Facebook cho người mua.

Phiên Võ, quản trị viên của cộng đồng đào Pi với trên 70 nghìn thành viên tại Việt Nam, khẳng định, việc buôn bán tài khoản Pi hiện bị cấm trên hệ thống quản lý đồng bạc này. Hệ thống có thể phát giác việc chọn buôn bán của người sử dụng và khóa Pi cũng giống xóa tài khoản vi phạm.

Theo anh Phiên, việc mua bán hiện giờ rơi vào hai trường hợp. Một là người mua muốn đợi Pi có giá trị và đổi được ra tiền là sẽ bán ngay. Còn hiện tại, giá trị của Pi vẫn bằng 0. Trường hợp còn lại, theo ông Phiên, là các đối tượng lợi dụng người dùng hám lợi, dụ người ta cung cấp thông tin và mật khẩu, sau đó cướp tài khoản Pi. Hoàng Cương là nạn nhân của tình huống thứ hai.

Quản trị viên một nhóm đào Pi khác tại Việt Nam cho biết giao dịch Pi hiện tại tiềm ẩn không may cho tất cả người bán và người mua. “Người bán có thể bị kẻ xấu lừa mất tài khoản. Còn người mua mất tiền mà không thể sử dụng Pi, do tương lai hệ thống sẽ yêu cầu xác thực danh tính KYC (Know Your Customer) và mỗi người sẽ chỉ được dùng một tài khoản Pi duy nhất”, người này nói.

Trong sách trắng của dự án, Pi đang trong thời kì phát triển và tài khoản của đồng bạc này chưa xuất hiện địa điểm ví và khóa bí mật. Dự án cũng chưa mở mã nguồn để cộng đồng kiểm chứng, khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về giá trị thực tế của nó.

“Tiền Pi chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung. Người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. Khi đó, nó không còn giá trị gì”, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain nhận định.

Lưu Quý

Tiền ảo, Pi Network, Facebook, Công nghệ, Tin, Tin nóng

Nội dung Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--