Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19

--
Web Techviewz có bài: Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19 Vừa qua, trên mạng lại tiếp tục xuất hiện hình thức lừa đảo thông qua tin nhắn, yêu cầu người dùng đăng ký nhận trợ cấp nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Vừa qua, trên mạng lại tiếp tục xuất hiện hình thức lừa đảo thông qua tin nhắn, đòi hỏi người dùng đăng ký nhận trợ cấp nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Mất tiền ngân hàng vì đăng ký trợ cấp COVID-19

Theo báo cáo của Kaspersky, năm 2020, Việt Nam nằm ở trong top 10 quốc gia có người dùng bị ứng dụng ngân hàng độc hại tiến công với tỉ lệ 2,8%. Nhiều người sử dụng ngân hàng mắc phải trạng thái lời nhắn lừa đảo vào đầu năm 2021, điều chưa một lần chứng kiến trước đây.

Đánh vào tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) của nhiều người trong dịp dịch, kẻ gian liên tục gửi lời nhắn lừa đảo với nội dung đăng ký tiêm vaccine miễn phí, nhận trợ cấp… nhằm cướp đoạt tin tức cá nhân và tài khoản ngân hàng. 

Cụ thể, tin nhắn lừa đảo sẽ được nội dung đại loại như sau: “Bộ Y tế xin thông báo: Bạn đã đủ điều kiện đăng ký nhận trợ cấp. Vui lòng kết thúc thủ tục đăng ký trực tuyến ngay bây giờ. Thời hạn đến 17:30 hôm nay”.

Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19            

Tin nhắn lừa đảo đăng ký nhận trợ cấp COVID-19. Ảnh: Hoàng Sơn

Khi nhấn vào liên kết được gửi kèm trong tin nhắn, bạn sẽ có chuyển đến một trang web giả mạo có giao diện tựa như như website của Bộ Y tế (MOH).

Tại đây, người dùng sẽ có yêu cầu điền đầy đặn các tin tức cá nhân, kể cả họ tên, minh chứng nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD), số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tên đăng nhập Internet banking/Mobile banking và mật khẩu tương ứng.

Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19            

Trang web giả mạo website của Bộ Y tế nhằm cướp đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP, nếu nhẹ dạ và làm theo, tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ mau chóng bị “bốc hơi”.

Không khó để nhận biết đây chỉ là một trang web lừa đảo thông qua giao diện sơ sài, font chữ bị lỗi, địa điểm website giả mạo… Thậm chí trên trang web giả mạo Bộ Y tế còn có bài viết chỉ dẫn cách đăng ký nhận tiền trợ cấp bằng phương pháp gửi tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19            

Làm làm sao để có hạn bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

– Ngân hàng, cơ quan nhà nước… không lúc nào yêu cầu người dùng cung cấp tin tức tài khoản ngân hàng gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP/Smart OTP… dưới bất kỳ hình thức nào.

– Không bấm vào các đường link lạ trong tin nhắn, email… kể cả khi chúng được gửi đến từ người thân, bạn bè (không loại trừ tình huống tài khoản của người đó đã bị hack).

– Không cung cấp tin tức cá nhân gồm họ tên, số tài khoản, mật khẩu, minh chứng nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD) cho bất kỳ ai, dù người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng, bộ phận chức năng…

– Luôn luôn kiểm tra kỹ địa điểm website ngân hàng trước khi đăng nhập, để an toàn, bạn nên gõ trực diện địa điểm trang web thay vì bấm vào liên kết do người khác gửi đến.

– Thường xuyên thay đổi mật khẩu và tuyệt đối không đọng lại tin tức tài khoản/thẻ trên trình duyệt. Đồng thời đăng xuất tài khoản ngay sau khi xong xuôi phiên giao dịch.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/mat-tien-ngan-hang-vi-dang-ky-nhan-tro-cap-covi… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/mat-tien-ngan-hang-vi-dang-ky-nhan-tro-cap-covid19-1004556.html

đăng ký nhận trợ cấp covid, trợ cấp covid-19, tiêm vaccine miễn phí, lừa đảo tin nhắn

Nội dung Mất tiền ngân hàng vì đăng ký nhận trợ cấp COVID-19 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--