Mặt trăng đang “chao đảo”, có thể khiến Trái Đất ngập kỷ lục

--
Web Techviewz có bài: Mặt trăng đang “chao đảo”, có thể khiến Trái Đất ngập kỷ lục Sự “chao đảo“ trong quỹ đạo của mặt trăng và và sự thay đổi của mực nước biển do biến đổi khí hậu đang vô tình tạo nên thảm họa cho người Trái Đất.

Sự “chao đảo” trong quỹ đạo của mặt trăng và và sự thay đổi của mực nước biển do biến đổi khí hậu đang vô tình tạo ra thảm họa cho người Trái Đất.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Nature Climate Change, do NASA và Đại học Hawaii dẫn đầu, đã đem ra lý do của hàng loạt trận lũ nghiêm trọng ven bờ Đại Tây Dương: do sự thay đổi của mặt trăng – vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

Theo NASA, quỹ đạo của mặt trăng chịu trách nhiệm về chu kỳ thay đổi của thủy triều, diễn ra 18,6 năm một lần. Một nửa quảng thời gian này thủy triều khá hiền hòa, mức đỉnh cao và thấp nhất không quá chênh lệch; nhưng ở nửa còn lại, thủy triều lúc cao lên rất cao hơn bình thường, thủy triều thấp cũng thấp hơn bình thường. Mặt trăng đang sẵn có cú “chao đảo” trên quỹ đạo để đi vào thời kỳ khắc nghiệt đó.

Đó là một tin xấu cho Trái Đất vì chúng ta đang bước vào thời kì đối phó khó khăn với mực nước biển dâng cao. Điều đó cộng với những cú vọt cao của thủy triều sẽ cũng đều có thể tạo nên những trận lũ lịch sử.

Theo Yahoo News, vào năm 2019, Cơ quan Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đã báo cáo tới 600 trận lũ được gây nên bởi hiện tượng này ở vùng sát biển Đại Tây Dương. Mặt trăng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh trong thời gian tới cũng như nươc biển sẽ tiếp tục dâng do biến đổi khí hậu. Vào năm 2030, số trận lũ cũng đều có thể gấp 3-4 lần con số này.

Tất nhiên chúng ta không thể điều khiển mặt trăng và bản chất chu kỳ của nó là điều tự nhiên, không thể gây thiệt hại lớn nếu như không vô tình phối phù hợp với các tác động từ biến hóa khí hậu. Biết được điều đó sẽ giúp hoàn thiện loại hình cảnh báo lũ lụt, cũng giống sự đẩy mạnh các giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mat-trang-dang-chao-dao-co-the-khien-trai-dat-ngap-ky-luc-2021071409… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mat-trang-dang-chao-dao-co-the-khien-trai-dat-ngap-ky-luc-20210714092004012.htm

mặt trăng,thủy triều,biến đổi khí hậu,lũ lụt,Trái Đất

Nội dung Mặt trăng đang “chao đảo”, có thể khiến Trái Đất ngập kỷ lục được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--