Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết

--
Web Techviewz có bài: Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết Sự phát triển nhanh chóng của xã hội góp phần kéo dài khoảng cách giữa các thế hệ trong cùng một gia đình. Ngày càng nhiều người trẻ trăn trở với câu hỏi “Nên ra riêng hay tiếp tục chung sống cùng gia đình”.

Sự phát triển mau chóng của xã hội góp phần kéo dài khoảng cách giữa các thế hệ trong cùng một gia đình. Ngày càng nhiều người trẻ trằn trọc với câu hỏi “Nên ra riêng hay tiếp tục chung sống cùng gia đình”.

Có bao nhiêu bạn trẻ khi đi làm được vài năm, tích cóp được một số vốn kha khá, lại không thoáng nghĩ đến việc ra ngoài bay nhảy, sau sẽ lại quay lại chăm sóc bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, cùng lúc cũng nuôi trong đầu suy nghĩ: “Thời gian của mình còn nhiều, chứ ông bà bố mẹ thì liệu còn được bao nhiêu?”.

Từ những trăn trở…

Thời gian trước, phụ huynh từng nhắc nhở tôi về việc đừng mải bạn bè mà quên dành thời gian bên ông bà. Rồi đến khi đi làm, sức ép công việc chiếm hết quỹ thời gian, ông bà lại buồn vì nhà chỉ có một số người cháu mà lúc nào cũng đầu tắt mặt tối ở công ty, về đến nhà lại vào phòng ôm máy tính. Tôi từng nghĩ rằng gia đình đang yêu cầu quá nhiều ở mình.

Nhưng suy cho cùng, chữ “gia đình” chỉ trọn vẹn khi mọi thành viên trong đều yêu thương, đồng cảm và quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Càng lớn, tôi càng thấy quý hơn những bữa ăn gia đình đầm ấm. Hạnh phúc của đời người, có lẽ vậy là đủ.

Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết            

Từng chút một, tôi tập thói quen dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, học cách quan sát để thêm yêu thương, hoà hợp với cả ông bà và bố mẹ. (nguồn: internet)

..Cho đến sự thông suốt

Mẹ từng kể phải mất hai năm sau khi kết duyên mẹ mới kiếm được giọng nói chung. Những ngày chân ướt chân ráo về nhà chồng, mẹ cũng đã dành rất nhiều tâm lực để tìm hiểu từng thói quen của ông bà, mong muốn tạo cho gia đình không khí hòa thuận nên có.

Hay như vợ chồng anh chị tôi lúc mới cưới cũng vấp phải đôi chút khó khăn để dung hòa lối sống của các thế hệ. Chị dâu tôi cá tính khá mạnh mẽ, đều đều cảm nhận ra ràng buộc khi phải sống chung. Thời gian đầu, ít nhiều lần tôi thấy chị ăn riêng mâm với gia đình. Mãi cho tới khi chị có con, sự tình mới có biến chuyển. Chị dần thấy sự ràng buộc bấy lâu hóa ra không phải gông cùm mà là sợi dây gắn kết gắn kết giữa các người thân. Từ chị, tôi cũng ngộ được mọi vấn đề đều có hai mặt của nó, quan trọng là bạn biết rằng bao nhiêu. Và nếu không hiểu, làm sao cũng đều có thể mở lòng để chịu đựng những rung cảm ấm áp.

Kết hợp những ý tưởng hiện đại

Vẫn áp dụng như cách của mẹ ngày xưa, tôi cố gắng mỗi ngày dành tối thiểu 20 phút để nói chuyện với cả gia đình. Thay vì ăn cơm vội vàng rồi mau chóng trốn vào phòng riêng, tôi đã có các bữa ăn cùng với gia đình đúng nghĩa, vừa ăn, vừa trò chuyện với nhau. Tôi tập đặt mình vào vị trí của ông bà, tập câu hỏi, thoạt tiên chỉ là những câu đơn giản như: “Con thấy mới đây ông hay nheo mắt lúc đọc sách, hay con mua đèn chiếu sáng mới cho ông nhé. Con biết một loại vừa sáng, vừa để dành điện, vừa có thể điều chỉnh độ sáng và màu sắc đèn tùy thích bằng phần mềm hoặc giọng nói. Con nghĩ ông sẽ thích.”

Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết            

Chỉ một chiếc bóng đèn đôi lúc cũng đủ khả năng chiếu sáng và sưởi ấm tình cảm gia đình

Lần đầu chuyện trò qua camera là khi bà đang lững thững đi ra sopha ngồi xem tivi mà quên tắt vòi nước ở bồn rửa bát, tôi cất tiếng: “Alo bà ơi” làm bà thoáng giật mình. Bà tủm tỉm cười: “Camera được việc đó con, không có nó thì chắc chút nữa thôi là cái bếp lênh láng nước rồi.” Chỉ thế thôi mà hai bà cháu cười giòn tan, bao stress công việc bay biến hết. Lại còn được nghe bà hỏi han tiến độ rồi động viên: “Làm nhanh đi rồi về, bà nấu món con thích nhất!”.

Camera Wi-Fi trong nhà đa năng với phương diện siêu rộng, hỗ trợ đàm thoại 2 chiều giúp bạn dễ dàng giám sát và chuyện trò cùng người quen

Một ngày, mẹ gọi điện kể, mới đây kẻ gian hay chọn những nhà có người cao tuổi hay bên trong nhà 1 mình để lừa đảo, xâm nhập vào nhà, mẹ đi đâu để ông bà ở nhà cũng không yên tâm. Tôi nghĩ, thời đại này đâu nhất thiết cái gì cũng phải ra mở cửa, đâu phải lúc nào cũng phải ở nhà. Nghiên cứu mấy hôm, tôi sắm ngay một cái camera ngoài trời. Mẹ yên tâm hơn hẳn khi có việc cần ra ngoài. Ông bà tôi cũng dễ dàng quan sát bên phía ngoài qua màn hình điện thoại hay máy tính bảng. Tuy ông bà lớn tuổi, thao tác có hơi chậm chạp, nhưng nhờ có độ năng đàm thoại 2 chiều, ông cũng đều có thể nhắn khách đến chơi thong thả chờ ông ra mở cửa, đôi khi còn dọa được mấy đứa nhỏ tinh nghịch thích nhấn chuông cửa giữa trưa.

Mọi người trong nhà cứ khen “đồ thông minh có khác”, “camera nhiều tính năng, không có cọng dây nào mà vẫn hoạt động quanh năm nhờ năng lượng mặt trời, vừa đẹp, vừa sang lại vừa dễ sử dụng”. Còn với tôi, quan trọng hơn hết là ông bà cảm nhận biết tiện nghi và an toàn hơn biết bao từ khi chiếc camera ngoài trời này xuất hiện.

Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết            

Mùa dịch hạn chế tiếp xúc nên chiếc camera Wi-fi ngoài trời này phát huy nhiều nhất công hiệu

Bước nhanh hơn đến hạnh phúc

Hôm nay ngồi nghĩ lại, mấy tháng vừa qua không khí nhà tôi vui vẻ hẳn lên. Nếu ngày xưa tôi từng hiếm dành thời gian cho gia đình, thì lúc này việc nói chuyện với những người quen qua camera wifi lại trở thành thói quen hàng ngày khó bỏ. Tôi vẫn nghĩ đích đến hạnh phúc của tôi phải là một thứ gì đó xa xôi diệu kỳ, như 1 chuyến chinh phục đỉnh Everest, phải đi qua nhiều trạm nghỉ chân mới đến được trạm cuối và hưởng thụ cảm giác hạnh phúc. Đến nay mới thấy, trạm cuối hạnh phúc của tôi chỉ dễ dàng là cảm giác an toàn và ấm cúng trong tổ ấm của mình.

Sau cùng, chẳng thể không kể đến những thành viên mới trong gia đình đã hỗ trợ tôi tiến mau hơn trên hành trình yêu thương: chị camera EZVIZ C6W sắc sảo trong nhà và anh camera EZVIZ BC1C dẻo dai ngoài trời, cậu em đèn thắp sáng EZVIZ LB1 sáng dạ và nhiều sắc màu cá tính, và công chúa nhỏ phích cắm EZVIZ T30 có thể điều khiển mọi thiết bị từ xa bằng giọng nói hay ứng dụng, thế nên mới có chuyện tôi ở trung tâm vẫn có thể tắt nồi canh trên bếp cho mẹ. Càng khám phá, càng trải nghiệm, cuộc đời của bạn sẽ càng đơn giản và an toàn hơn vì bao quanh mình toàn những món đồ tiện ích tuyệt vời.

EZVIZ trao bạn cơ hội thấu hiểu

Website: https://www.ezvizlife.com/vn/

Nguồn: http://danviet.vn/mau-thuan-trong-gia-dinh-nhieu-the-he-va-cach-giai-quyet-50202119617937751.htm Nguồn: http://danviet.vn/mau-thuan-trong-gia-dinh-nhieu-the-he-va-cach-giai-quyet-50202119617937751.htm

Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết

Nội dung Mâu thuẫn trong gia đình nhiều thế hệ và cách giải quyết được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--