Microsoft tung 'cú đánh' trực diện vào Apple – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Microsoft tung 'cú đánh' trực diện vào Apple – Công Nghệ Số hóa Microsoft đã ra mắt Windows 11 với trọng tâm là cửa hàng ứng dụng Windows Store mới, có cách tính phí riêng biệt và trái ngược với Apple App Store. – Công Nghệ

Theo Microsoft, Windows Store mới sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống phải trả trong phần mềm của riêng họ và không thanh toán hoa hồng cho Microsoft. Bên cạnh đó, trung tâm này cũng cho phép người sử dụng tìm và chạy các ứng dụng di động Android trên máy tính xách tay và PC với sự bổ trợ công nghệ từ Amazon và Intel.

Microsoft tung 'cú đánh' trực diện vào Apple - Công Nghệ Số hóa

Microsoft đang sẵn có chiến lược về cửa hàng ứng dụng ngược với Apple. Ảnh: Reuters .

Động thái này đối nghịch với Apple – trung tâm đang dùng chiến lược “khu vườn có tường bao quanh” cho App Store. Theo quy định, nhà sản xuất iPhone chỉ cho phép người sử dụng tải xuống ứng dụng duy nhất từ App Store, cùng theo đó áp đặt quyền khống chế với các nhà phát triển phần mềm, buộc họ phải sử dụng hệ thống phải trả trong phần mềm của Apple với tầm hoa hồng lên tới 30% doanh thu. Đây cũng là nguyên do Apple bị Epics Games kiện thời gian qua.

Giới chuyên gia đánh giá những thay đổi này còn có thể sẽ dẫn đến một “cuộc đụng độ về tầm nhìn chiến lược” giữa Microsoft và Apple – hai cửa hàng đều đã đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD. Bên cạnh đó, “gã khổng lồ” phần mềm Mỹ cũng đều có thể sẽ thử thách cả đơn vị Google Play của Google, nơi cũng đã và đang tính phí đối với những nhà phát triển.

“Windows luôn đứng về chủ quyền của người sáng tạo và quyền đại diện cho người tiêu dùng”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, cho thấy trong 1 sự kiện ban bố hệ điều hành mới hôm 24/6.

Microsoft vừa ra mắt Windows 11 với nhiều cải tiến. Nhiều thay đổi trong những đó nhắm trực diện vào các đối thủ đang cạnh tranh trên thị trường. Chẳng hạn, ứng dụng trò chuyện Microsoft Teams được tích hợp sâu vào hệ điều hành – hành động có thể gây xung đột với Slack Technologies – đối thủ hàng đầu của Microsoft trong nghề phần mềm hội nghị. Slack, cửa hàng đang được Salesforce.com mua với giá 27,7 tỷ USD, đã đệ đơn khiếu nại phòng độc quyền chống lại Microsoft tại Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất của Windows 11 là sự “chào sân” của Microsoft đối với những nhà phát triển, những người sáng tạo nội dung và những ai muốn kiếm tiền từ 1,3 tỷ người dùng Windows trên thế giới. Con số này chưa bằng Apple (1,65 tỷ người dùng) hay Android (3 tỷ người dùng), nhưng vẫn đủ cuốn hút đối với bất kỳ nhà phát triển nào, nhất là khi Microsoft đang “nói không” với việc thu hoa hồng.

Tại buổi lễ ngày 24/6, Microsoft cho thấy sẽ ra công cụ mới cho người sáng tạo nội dung, bao gồm những trung tâm cung cấp tin tức địa phương. Công cụ này sẽ tích hợp trong Windows 11.

Gần đây, Microsoft cũng có những động thái đi ngược lại Apple hay Google. Công ty cho thấy đã cắt giảm mức hoa hồng xuống còn 12% đối với các trò chơi bán qua Windows Store, thấp hơn mức bình quân hiện nay (15%). Microsoft cũng nhiều đợt chỉ trích nặng nề việc thu phí nhà phát triển App Store quá cao của Apple.

Windows là hệ điều hành nổi bật từ các năm 1990, khi PC là thiết bị chẳng thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, nền tảng này đang phải lùi bước trước iOS và Android trong kỷ nguyên thiết bị di động.

Dù vậy, Windows hiện vẫn là nền tảng lớn và không thể thay thế trên máy tính. Microsoft vẫn thu về số tiền lớn từ doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo báo cáo tài chính 2020, doanh thu từ mảng này chiếm 48,2 tỷ USD trong tổng số 143 tỷ USD của Microsoft.

Bảo Lâm (theo Reuters )

Apple, Microsoft, Windows 11, Windows Store, App Store

Nội dung Microsoft tung 'cú đánh' trực diện vào Apple – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--