Mobile Money được kỳ vọng là 'ví tiền lẻ' của mọi người dân – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mobile Money được kỳ vọng là 'ví tiền lẻ' của mọi người dân – Công Nghệ Số hóa Với số lượng thuê bao lớn, mạng di động phủ khắp, Mobile Money hứa hẹn sẽ là giải pháp thanh toán điện tử cho đa số người dân vùng sâu, vùng xa. – Công Nghệ

Ông Varun Mittal – nguyên phó chủ tịch Hiệp hội Fintech Singapore, lãnh đạo Fintech tại thị trường mới nổi EY Global cho biết, phải trả không tiền mặt đang bùng nổ tại Việt Nam nhờ ưu điểm nhanh và tiện dụng. Bên cạnh đó, Covid-19 cũng là một trong các nguyên do khiến giao dịch trực tuyến tăng cao. Theo số liệu trung tâm nghiên cứu dữ liệu Statista, thị trường phải trả số của Việt Nam dự kiến đạt 15 tỷ USD vào năm 2021, khi đang tổng giá trị giao dịch sẽ tăng 15%, lên 26 tỷ USD vào năm 2025.

Số liệu của Ngân hàng nhà nước cho thấy, Việt Nam hiện có 43 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian phải trả trên thị trường, trong đó chiếm đa phần là cung ứng trung tâm ví điện tử, ngoài ra là các đơn vị cổng thanh toán điện tử, bổ trợ thu hộ, chi hộ và cung cấp trung tâm chuyển tiền điện tử. Tuy nhiên, theo anh Varun Mittal, hạn chế của dịch vụ ví điện tử là vẫn cần kết nối với ngân hàng để nạp tiền nên chưa thể phổ cập thanh toán không tiền mặt tới toàn dân. Đây cũng chính là vấn đề cần phải được xử lý trong tương lai.

Đánh giá về các hình thức giao dịch không tiền mặt, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia kinh tế, cán bộ ban Pháp chế phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam nhận định, công ty Mobile Money đang được thí điểm sẽ bổ sung hình thức thanh toán mới cho người dân và doanh nghiệp, nhất là giao dịch giá trị nhỏ và tại vùng sâu, vùng xa. Đây là hình thức dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, đơn vị có mức giá trị nhỏ.

“Mobile Money có ưu thế là ngay cả đi vào triển khai đã có con số khách hàng lên đến hàng chục triệu tài khoản, số lượng điểm dịch vụ lớn, trải khắp cả nước. Đây là lợi thế mà các dịch vụ khác không dễ gì có được”, ông Nguyễn Minh Đức nói.

Thống kê của Hiệp hội Thông tin di động ngoài nước (GSMA) năm 2019 cho thấy, Mobile Money được sử dụng phổ biến ở 95 quốc gia, với trên 2 tỷ USD giao dịch mỗi ngày, số người tiếp cận đại lý chuyển tiền cao gấp 7 lần ATM. Hình thức dùng tài khoản viễn thông để thanh toán này được kỳ vọng sẽ giúp thay đổi nền tài chính trên toàn cầu trong tương lai.

Ông Trương Quang Việt – Tổng Giám đốc Viettel Digital (VDS) cho biết dịch vụ đã trang bị nhiều phương án về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công nghệ, chăm nom khách hàng, quản trị không may và quản lý chất lượng, hướng đến mục tiêu lấy dùng thử và quyền lợi khách hàng làm trọng tâm. Cụ thể, doanh nghiệp này đã thử nghiệm Mobile Money trong nội bộ 40.000 nhân viên, với những giao dịch nhỏ từ cuối năm 2020. Công ty cũng đưa Mobile Money ra 6 thị trường nước ngoài. Theo ông Việt, đây là nền tảng giúp VDS sẵn sàng bước vào đường đua công nghệ tài chính khi có giấy phép trong tay.

Mobile Money được kỳ vọng là 'ví tiền lẻ' của mọi người dân - Công Nghệ Số hóa

Viettel đã thí nghiệm Mobile Money trong nội bộ 40.000 nhân viên.

Trong khi đó, để trang bị cho chuyện tham dự vào lĩnh vực hoàn toàn mới, đại diện MobiFone cho biết đã tuyển dụng một số chuyên gia có hiểu biết trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, ví điện tử. Đây sẽ là đội quân nòng cốt, dẫn dắt hàng ngũ trong qui trình tiến hành dịch vụ này.

Với ưu thế hàng chục nghìn điểm giao dịch hiện hữu, các trung tâm viễn thông cung cấp công ty Mobile Money cho thấy sẽ thực hiện các chủ trương hợp lý dành riêng cho dịch vụ đăng ký triển khai điểm chấp nhận thanh toán, cửa hàng cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Các hãng sản xuất viễn thông cũng đáp ứng độ phủ thuê bao, giúp khách hàng thanh toán thuận tiện hơn.

Việc triển khai thí điểm Mobile Money tại Việt Nam sẽ kéo dài trong hai năm, tính từ ngày 9/3. Việc tạo nên cuộc cách mạng phải trả ở Việt Nam là kỳ vọng mà giới chuyên môn dành riêng cho Mobile Money. Đại diện Viettel đánh giá, điều đó tận gốc có thể thực hiện khi nhìn về kết quả thành đạt của Mobile Money tại những quốc gia trên ngoài nước như Kenya, Indonesia…

“Với ưu điểm nhận tiền, lưu trữ, thanh toán trên điện thoại ở bất kỳ nơi nào có sóng di động, Mobile Money sẽ là giải pháp cho thanh toán điện tử ở những vùng sâu, vùng xa, nơi chi nhánh ngân hàng hay Internet chưa tới”, đại diện Viettel nói.

Đồng thời, những lợi thế về số lượng thuê bao, điểm công ty cũng trở thành cơ sở để các hãng sản xuất Mobile Money cung cấp đơn vị tốt hơn cho người dùng. Nhà cung cấp trung tâm hy vọng Mobile Money sẽ trở thành “ví tiền lẻ” quen thuộc, được dùng cho những nhu cầu đời thường nhất của người dân trong hai năm thử nghiệm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Đức nhận định, này là giai đoạn cần đẩy mạnh số lượng người sử dụng thay vì đoái hoài đến lợi nhuận. Cụ thể, nhà sản xuất cũng đều có thể tiến hành các chương trình giảm giá để tăng số lượng người dùng nhanh nhất, tạo thói quen sử dụng thường xuyên.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng từng lường tính đến những khó khăn, nhưng vẫn tự tin đưa Mobile Money vào từng ngõ ngách dựa trên kinh nghiệm khai thác mạng viễn thông trước đó. Ông Nguyễn Minh Đức nhận định việc mở ra các hình thức phải trả mới như ví điện tử và Mobile Money là xu tất yếu yếu. Cùng với đó, cần đặt ra mục tiêu dùng những hình thức phải trả này để thay thế phần lớn giao dịch tiền mặt đang sẵn có hiện nay.

Hà Thanh

Viettel, Mobile Money, thanh toán điện tử, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Mobile Money được kỳ vọng là 'ví tiền lẻ' của mọi người dân – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--