Một chòm sao trên bầu trời đang bị “vật chất tối” xé nát

--
Web Techviewz có bài: Một chòm sao trên bầu trời đang bị “vật chất tối” xé nát Khuôn mặt của chú bò tót trong chòm sau Taurus (Kim Ngưu) đang bị biến dạng nghiêm trọng bởi sự tấn công của một con “quái vật“ vô hình được làm từ vật chất tối cổ đại.

Khuôn mặt của chú bò tót trong chòm sau Taurus (Kim Ngưu) đang bị biến dị nghiêm trọng bởi sự tấn công của một con “quái vật” vô hình được làm từ vật chất tối cổ đại.

Nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics đã sử dụng từ vệ tinh lập bản đồ sao Gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để thanh tra lịch sử của Hyades, một cụm sao hình chữ V nằm ở phía trong chòm Taurus, nằm ngay phần mặt của chú bò tót mà chòm sao đã vẽ lên bầu trời.

Ảnh đồ họa mô tả cụm vật chất tối đang xé nát “khuôn mặt” của chòm sao Taurus – Ảnh: ESA

Nói trên Live Science, tiến sĩ Tereza Jerabkova từ ESA, người sáng tác chính của nghiên cứu cho thấy này là một cụm sao khoảng 600-700 triệu năm tuổi, gồm vài trăm ngôi sao và cách chúng ta 150 năm ánh sáng. Một trong những ngôi sao của cụm chính là Epsilon Tauri, tức ngôi sao “Mắt Bò Tót”, cực sáng và trông như phần mắt của mãnh thú Taurus.

Cụm sao non nớt này vẫn đang thay đổi hình dạng đáng kể do tác động của lực hấp dẫn từ những cụm và vật thể lân cận khác. Các nhà nghiên cứu đã nhắm đến 2 chiếc “đuôi thủy triều” của cụm sao. Một nhánh hướng về trung tâm thiên hà chứa Trái Đất Milky Way, nhánh kia tách về một phương khác tạo cho cụm sao hình dáng chữ V độc đáo.

Họ phát hiện ra rằng bên trong những nhánh đó, khi các ngôi sao già đi và có cân nặng lớn hơn, chúng chen lấn các ngôi sao trẻ khác và đẩy mọi thứ về phần rìa của cụm như có 1 lực kéo vô hình. Ở đó, các ngôi sao dễ phải chịu bởi các lực lôi cuốn bên ngoài, dần dần rời khỏi quỹ đạo của cụm sao và… tan biến vào không gian, như thể có một con quái thú đang nuốt mất chúng.

Con quái thú đây chính là một khối lượng khổng lồ, không nhìn thấy được của vật chất tối cổ đại, thứ còn lại từ quá trình tạo nên Milky Way. Ước tính cụm vật chất tối có trọng lượng bằng 10 triệu mặt trời.

Theo tiến sĩ Jerabkova, điều này sẽ không những lý giải sự biến dị của chòm sau Taurus trên bầu trời, mà còn cho thấy việc lập bản đồ sao của Gaia có thể tiết lộ chẳng những các ngôi sao và hành tinh, mà còn giúp xác định những cấu trúc vô hình làm nền tảng cho vũ trụ. Các nghiên cứu trước đây của NASA ước lượng vật chất tối chiếm ít nhất 27% khối tượng toàn vũ trụ, nhưng chúng ta chẳng thể nhìn thấy chúng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-chom-sao-tren-bau-troi-dang-bi-vat-chat-toi-xe-nat-2021032808472… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-chom-sao-tren-bau-troi-dang-bi-vat-chat-toi-xe-nat-20210328084728237.htm

vật chất tối,chòm sao Kim Ngưu,thiên hà chứa trái đất,cụm sao,chòm sao Taurus

Nội dung Một chòm sao trên bầu trời đang bị “vật chất tối” xé nát được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--