Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

--
Web Techviewz có bài: Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?

Một tầng hoả tiễn lớn nhất của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu như nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?

Nhiều nhà khoa học đang gắng gượng theo dấu một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “không kiểm soát”. Đây là tầng nặng 21 tấn từ chiếc hoả tiễn Long March 5b của Trung Quốc. Trung Quốc đã phóng hoả tiễn này để phục vụ cho việc xây dựng một trạm vũ trụ của họ.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống một địa thế đã định trước ở đại dương, thì tầng này của Long March 5b bỗng dưng bắt đầu lượn vòng quanh Trái Đất, hoàn toàn mất kiểm soát.

Theo các nguồn tin từ những trang tin tức vũ trụ và khí tượng SpaceNews, Weatherboy…, thì tầng tên lửa đang mất khống chế kia sẽ rơi xuống Trái Đất trong tuần này, có khả năng là ngay trong nửa đầu của tuần.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?            

Một hoả tiễn Long March-5B Y2 ở bệ phóng. Ảnh: Visual China Group/ Getty Images.

Tầng hoả tiễn này dài khoảng 30 mét, rộng gần 5 mét, nghĩa là bằng khoảng 2 con xe buýt lớn, đỗ thành hàng đôi. Khi rời khỏi quỹ đạo, nó có thể bị cháy trong khí quyển của Trái Đất. Nhưng vì nó to như vậy nên cũng có thể có thể sẽ không bị cháy hết, mà tạo thành những mảnh vỡ lớn. Thực tế, những mảnh “rác vũ trụ” như vậy thường rơi xuống đại dương, do phần lớn bề mặt Trái Đất là đại dương. Nhưng không có bất kì ai nói chắc chắn được điều này, và nếu những mảnh tên lửa đó rơi vào khu cư dân thì sẽ thật nguy hiểm.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?            

Tên lửa Long March 5B được phóng. Ảnh: CCTV.

Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Chương trình An toàn Vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói: “Luôn rất khó để đánh giá số mảnh vỡ và cân nặng còn sót lại của chúng (sau khi bị cháy trong khí quyển) nếu không biết rõ thiết kế của vật thể. Nhưng thường thì còn khoảng 20 – 40% trọng lượng gốc của vật”. Vậy tức là, cũng có thể có thể sẽ vẫn khoảng 4 – 8 tấn mảnh vỡ của tầng tên lửa nói trên có thể rơi xuống Trái Đất, còn các mảnh to đến chừng nào thì không có bất kì ai biết.

Đường bay của thân tên lửa quanh Trái Đất đưa nó đi “xa hơn một ít về hướng Bắc so với New York, Madrid và Bắc Kinh, và xa hơn chút ít về phía Nam so với miền Nam Chile và New Zealand”, theo Andrew Jones, người sáng tác chuyên theo dõi các chương trình vũ trụ của Trung Quốc. Tức là, khả năng lớn là tầng tên lửa sẽ rơi ở bất kỳ đâu trong khoảng này. Tuy nhiên, vì đã gọi nó là “mất kiểm soát” nên cũng không thể chắc chắn nó có bay và rơi ra nơi khác không.

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?            

Một tầng tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX (của Elon Musk) quay lại Trái Đất trong đợt phóng năm 2019, nhưng đã về đúng điểm dự tính. Ảnh: Jim Poppino.

Hiện phía Mỹ cho biết, họ đang theo dấu tác động thực lực của vụ việc tầng hoả tiễn rơi này. Nhưng vì nó đang bay rối rắm như vậy nên các chuyên gia của Mỹ cho rằng, họ chỉ cũng có thể có thể biết là nó sẽ rơi chính xác xuống đâu vào thời điểm 1 – 2 tiếng trước khi nó tiếp đất. Mà vì nó di chuyển với vận tốc hơn 24.000km/ giờ, nên nếu như nó rơi vào khu dân sinh thì cũng không biết là mọi người có kịp sơ tán không.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/mot-phan-ten-lua-cua-trung-quoc-sap-roi-mat-kiem-soat-khi-nao-se-… Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/mot-phan-ten-lua-cua-trung-quoc-sap-roi-mat-kiem-soat-khi-nao-se-roi-va-roi-xuong-dau-post1333016.tpo

Ten lua roi, vu tru

Nội dung Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--