Một ứng dụng iOS không cho người dùng chấm 1 sao – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Một ứng dụng iOS không cho người dùng chấm 1 sao – Công Nghệ Số hóa Một ứng dụng cho iPhone bị phát hiện ‘ép’ người dùng đánh giá 3 sao trở lên nếu muốn sử dụng, nhưng vẫn được Apple cấp phép trên App Store. – Công Nghệ

Ứng dụng này là UPNP Xtreme – công cụ chuyên phục vụ việc truyền video từ iPhone lên TV. Khi người dùng mở ứng dụng lần thứ hai, một hộp thoại hiện ra đề nghị đánh giá theo thang điểm 5 sao. Điểm thất thường nằm ở việc, người sử dụng không thể bấm vào các đánh giá 1 sao và 2 sao, cùng theo đó cũng không thể tắt hộp thoại này như thông thường.

Một ứng dụng iOS không cho người dùng chấm 1 sao - Công Nghệ Số hóa

 
 

Ứng dụng iOS ép người sử dụng đánh giá tốt

Người dùng không thể đánh giá 1-2 sao cho UPNP Xtreme. Video: Kosta Eleftheriou.

Vấn đề này được phát hiện bởi Kosta Eleftheriou, nhà phát triển ứng dụng cho các thiết bị Apple, đồng thời được mệnh danh là “thợ săn phần mềm lừa đảo”. Eleftheriou bắt đầu đeo đuổi việc “săn” các ứng dụng lừa đảo, sau khi 1 mặt hàng của ông bị các ứng dụng đối thủ sử dụng chiêu “đánh giá ảo” để qua mặt trên bảng xếp hạng. Nhà phát triển này cho biết, Apple đã xóa hơn 100 phần mềm sau khi được ông phản ánh. Tuy nhiên, ông không hài lòng việc công ty “nghìn tỷ đô” này lại không phát giác được các chiêu gian lận trong quá trình xét duyệt mặt hàng lên kho ứng dụng.

Theo The Verge , hành vi hiển thị bảng đánh giá ngay trong lượt thứ 2 sử dụng của UPNP Xtreme cũng xích míc với khuyến cáo của Apple dành cho các nhà phát triển iOS. Theo đó, Apple cho phép các phần mềm cũng đều có thể hiển thị bảng đánh giá 3 lần trong 365 ngày, nhưng cũng khuyến nghị “không hiển thị ngay khi người dùng vừa khởi chạy ứng dụng”.

Trong vụ kiện với Epic về khoản hoa hồng 30%, Apple cho thấy thu khoản phí này nhằm vận hành App Store và thành lập một môi trường an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, lập luận này bị phản đối bởi sự tồn tại của các phần mềm lừa đảo như Kosta Eleftheriou từng phát hiện.

Đầu năm nay, nhà phát triển này cũng đệ đơn kiện Apple vì tiếp tay cho những trò gian lận trên kho ứng dụng, khi đang vẫn “khai thác sức mạnh độc quyền để kiếm hàng tỷ USD doanh số từ nhà phát triển và người dùng”.

Lưu Quý

iOS, Apple, Ứng dụng lừa đảo, Bảo mật, Tin

Nội dung Một ứng dụng iOS không cho người dùng chấm 1 sao – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--