Mua điều hòa cũ sẽ phát sinh nhiều chi phí – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Mua điều hòa cũ sẽ phát sinh nhiều chi phí – Công Nghệ Số hóa Điều hòa cũ rẻ bằng nửa hàng mới, nhưng khả năng hỏng cao hơn, đồng thời phát sinh nhiều chi phí trong quá trình lắp đặt. – Công Nghệ

Điều hòa cũ đang được nhiều người đoái hoài do giá rẻ. Trên một nhóm chuyên kinh doanh điều hòa đã qua sử dụng, lượng thảo luận tăng mạnh thời gian gần đây. Theo Ngọc Nam, chuyên viên bán sản phẩm tại một siêu thị điện máy trên đường Nguyễn Trãi (Hồ Chí Minh): “Hầu hết điều hòa đã qua sử dụng có giá rẻ nhất hơn hàng mới khoảng 30%. Thậm chí, những mặt hàng dường như không còn bảo hành chính hãng hoặc đã qua sửa chữa, giá cũng đều có thể chỉ bằng 50 – 60% so với hàng mới”.

Mua điều hòa cũ sẽ phát sinh nhiều chi phí - Công Nghệ Số hóa

Điều hòa cũ được không ít người hỏi mua vì giá rẻ hơn đáng kể so với hàng mới. 

Điều hòa cũ hiện nay có ba loại chính. Loại 1 là hàng trưng bày tại siêu thị điện máy hoặc người sử dụng có nhu cầu cải tiến nên thanh lý. Loại 2 là loại hàng trả bảo hành – phần lớn là hàng cũng đều có thể bị lỗi nhẹ nhưng đã được sửa chữa. Loại 3 là hàng cũ, hỏng, được những cơ sở tân trang, thậm chí thay tem mác để bán. Nếu mua phải loại 3, nguy cơ “tiền mất, tật mang” rất lớn.

Điều hòa cũ tiềm ẩn nhiều không may và chúng cũng không rẻ như giá đơn vị rao bán, do người dùng thanh toán thêm nhiều kinh phí phát sinh.

Với các mẫu điều hòa mới, công ty hoặc hãng sẽ bổ trợ chi phí vận chuyển, lắp đặt, mua vật tư. Nhưng với điều hòa cũ, người tiêu dùng phải trả chi phí này. Trong công đoạn tháo lắp, điều hòa hay bị thiếu gas và phải bơm thêm với mức giá 300 đến 500 nghìn đồng. Nếu chưa hiện hữu ống đồng, người dùng bắt buộc phải mua thêm tối thiểu 3 mét, mỗi mét giá khoảng 120 đến 150 nghìn đồng, chưa kể phụ phí của thợ nếu lắp đặt trong số điều kiện khó. Tổng chi phí bỏ ra thêm lên tới hơn 1 triệu đồng. 

Ngoài ra khi mua, người tiêu dùng cần đến tận nơi xem sản phẩm vì điều hòa có nhiều chi tiết dễ móp méo, trầy xước, chẳng hạn phần lưới nhôm tản nhiệt ở dàn nóng, phần ốp nhựa ở dàn lạnh. “Nếu phát hiện thất thường ở các bộ phận này, người sử dụng nên cân nhắc”, anh Nam nói.

Theo anh Nguyễn Tư Phong, chuyên gia phát triển sản phẩm của một thương hiệu điều hòa Nhật Bản tại Việt Nam, điều hòa cũ “chỉ nên là chọn lựa cuối cùng nếu không thể mua được hàng mới”. 

Phần lớn sự cố đối với điều hòa diễn ra do quá trình tháo lắp thay vì chất lượng sản phẩm. “Điều hòa cũ, có nghĩa rằng phải trải qua công đoạn tháo lắp, di chuyển nhiều hơn, khả năng gặp sự cố sẽ cao hơn hàng mới. Chưa kể chúng cũng có thể có thể là sản phẩm lỗi, đã qua sửa chữa và chất lượng kém”, anh Phong nói. 

Thị trường điều hòa tại Việt Nam hiện giờ khá đa dạng, với nhiều phân khúc khác nhau. “Người dùng có thể chọn một chiếc điều hòa mới ở phân khúc thấp hơn, hoặc các thương hiệu giá rẻ nhất có chế độ bảo hành dài, thay vì chọn hàng cũ, vì thực tế, các tính năng cơ bản của chúng không khác biệt nhiều”, anh nói thêm. 

Trong tình huống phải mua hàng cũ, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ hoặc đòi hỏi được bảo hành dài các bộ phận, như máy nén ở cục nóng, cảm biến độ nóng ở cục lạnh, và bộ biến tần với điều hòa Inverter, bởi đây là các cơ quan dễ hỏng và có kinh phí sửa chữa cao. 

Người mua cũng nên lựa chọn các công ty uy tín, có sẵn thợ lắp đặt, ưu tiên các mẫu điều hòa còn bảo hành và vẫn còn hàng mới trên thị trường. Ngoài ra, khi mua hàng, nên xem kỹ hình ảnh dàn nóng và dàn lạnh từ website của hãng sản xuất để tránh việc bị đánh tráo các bộ phận này, có thể ảnh hưởng đến chuyên sâu về sau. 

Lưu Quý

Điều hòa, Điều hòa cũ, Mua điều hòa, điều hòa giá rẻ

Nội dung Mua điều hòa cũ sẽ phát sinh nhiều chi phí – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--