Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở

--
Web Techviewz có bài: Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở Hầu hết chúng ta đã quen với việc đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi Covid-19, tuy nhiên giờ đây nó cũng có thể được dùng để phát hiện virus SARS-CoV-2 trong hơi thở.

Hầu hết chúng ta đã quen với việc đeo khẩu trang để bảo quản bản thân và những người khác khỏi Covid-19, tuy nhiên giờ đây nó cũng cũng đều có thể được sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2 trong hơi thở.

Đó là những gì mà một nhóm các nhà nghiên cứu đã và đang làm việc. Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard đã thi hành khi tạo ra các cảm biến sinh học có thể đeo được tích hợp vào vải, về cơ bản cấp phép các thiết bị đeo cũng đều có thể phát hiện mầm bệnh.

Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở            

Những chiếc khẩu trang trong tương lai có thể được sử dụng để phát giác người đeo mắc Covid-19 hay không.

Theo một nghiên cứu được ban bố tuần này trên tạp chí Nature Biotechnology, những cảm biến sinh vật học có thể đeo được này đã được kết nối với khẩu trang tiêu chuẩn KN95 để phát giác thành công sự hiện hữu của virus SARS-CoV-2 trong hơi thở của 1 người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cảm biến được kích hoạt bằng các nút rồi cho kết quả trên dải đọc trong 90 phút. Họ nói thêm rằng chừng độ chính xác có thể so sánh với các xét nghiệm PCR COVID tiêu chuẩn, phát hiện vật chất di truyền của virus bằng kỹ thuật phòng thử nghiệm coi là phản ứng chuỗi polymerase.

Để tạo ra cảm biến, các nhà khoa học đã dựa vào một kỹ thuật liên quan đến việc chiết xuất và làm đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để đọc và ghi chất liệu di truyền. Nhấn một nút trên khẩu trang sẽ giải phóng một lượng nhỏ nước trên cảm biến kích hoạt lại các phần tử đông khô để chúng cũng có thể tạo ra tín hiệu phản ứng với sự tồn tại của phân tử mục tiêu.

Theo các nhà nghiên cứu, cảm biến sinh vật học cũng đều có thể được dùng làm phát hiện các vi khuẩn, độc tố và tác nhân hóa học khác. Sau đó, một tín hiệu kỹ thuật số cũng có thể được gửi đến một phần mềm di động, cho phép người dùng theo dấu chừng độ tiếp xúc với nhiều loại chất khác nhau.

Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở            

Khẩu trang y tế là vật dụng phổ biến trong đại dịch Covid-19.

“Công nghệ này còn cũng có thể được kết hợp vào áo khoác phòng thí nghiệm cho các nhà khoa học làm việc với các chất liệu hoặc mầm bệnh nguy hiểm, tẩy tế bào chết cho thầy thuốc và y tá, hoặc đồng phục của những người tuyến đầu và bộ đội cũng có thể tiếp xúc với mầm bệnh hoặc độc tố nguy hiểm, chẳng hạn như khí thần kinh”, Donghia, một nhà khoa học thuộc Viện Wyss và là đồng người sáng tác của nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu bảo rằng hiện tại họ cũng đều có thể thực hành xét nghiệm virus trên mẫu máu, nước tiểu, phân và nước bọt. Đây là mọi thứ những thứ càng phải được kiểm tra trong phòng thí nghiệm, nhưng về mặt lý thuyết những khẩu trang này cũng đều có thể phục vụ cho việc kiểm tra xách tay tại nhà.

Nguồn: http://danviet.vn/my-khau-trang-giup-phat-hien-sars-cov-2-trong-hoi-tho-502021475592897.htm Nguồn: http://danviet.vn/my-khau-trang-giup-phat-hien-sars-cov-2-trong-hoi-tho-502021475592897.htm

SARS-CoV-2, Covid-19, khẩu trang y tế, nghiên cứu, đại dịch, thiết bị đeo

Nội dung Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--