Mỹ- Nga – Trung và công cuộc bá chủ Mặt Trăng

--
Web Techviewz có bài: Mỹ- Nga – Trung và công cuộc bá chủ Mặt Trăng Công cuộc thám hiểm, chinh phục không gian vốn chỉ do Mỹ và Nga đứng đầu trong thời gian qua, nay đã có thêm một tay chơi mới hùng mạnh. Trung Quốc đang nhanh chóng đẩy mạnh chương trình không gian đầy tham vọng của mình.

Công cuộc thám hiểm, chinh phục không gian vốn chỉ do Mỹ và Nga đứng đầu trong thời gian qua, nay đã có thêm một tay chơi mới hùng mạnh. Trung Quốc đang nhanh chóng đẩy mạnh chương trình không gian đầy ước mơ của mình.

Đồng thời cũng hình thành hai nhóm đối đầu chính: một bên là Mỹ và các quốc gia phương Tây, bên kia là Nga và Trung Quốc. Sau khi Trạm không gian Thiên Cung (Tiangong) của Trung Quốc vốn được chờ mong từ lâu chính thức hoạt động, nó sẽ dần bắt kịp Trạm không gian Quốc tế do Mỹ chủ đạo.

Chiến trường dự kiến ​​tiếp theo sẽ là cuộc đấu giữa một trạm nghiên cứu Mặt Trăng của dự án đổ bộ lên Mặt trăng Artemis của Mỹ và Trạm nghiên cứu Mặt Trăng hợp tác Nga-Trung. Cuộc cạnh tranh này sẽ tiếp tục từ năm nay đến năm 2030. Trọng tâm quan sát sẽ là vận tốc tiến triển và những đối tác nào được thu hút tham dự vào kế hoạch.

Mỹ- Nga - Trung và công cuộc bá chủ Mặt Trăng            

Ảnh mô phỏng về hoạt động của các phi hành gia đổ bộ lên Mặt Trăng theo Dự án Artemis

Dự án Artemis của Mỹ được khởi động vào năm 2017 dưới thời chính quyền Donald Trump với ý tưởng ban đầu là cấp phép loài người trở về Mặt Trăng vào năm 2024.

Mục tiêu ngắn hạn bao gồm ngả người phụ nữ Trái đất trước mắt đặt bàn chân lên Mặt Trăng; mục đích dài hạn kể cả xây dựng một đội thám hiểm với căn cứ thường trú trên Mặt Trăng; mở ra cơ sở cho những doanh nghiệp tư nhân tham dự và cuối cùng là đưa con người lên Sao Hỏa.

Sau khi Joe Biden nhậm chức, ông đã chính thức phê chuẩn Dự án Artemis, giao NASA và “United States Space Force, USSF” (Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ) hợp tác với Công ty SpaceX của Elon Musk, chuẩn bị sử dụng tên lửa vận tải hạng nặng Starship HLS có thể tái sử dụng nhiều lần của cửa hàng này để thi hành sứ mạng đổ bộ lần thứ Hai lên Mặt Trăng.

Mỹ- Nga - Trung và công cuộc bá chủ Mặt Trăng            

Phác thảo loại hình Căn cứ thường trú trên Mặt Trăng của Nga – Trung

Nga và Trung Quốc vào tháng 3 năm nay cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác hợp lập Trạm nước ngoài nghiên cứu Mặt Trăng và đang bắt đầu tìm kiếm đối tác tham gia.

Tại Hội nghị Khám phá Hàng không Vũ trụ Toàn cầu năm 2021 (GLEX-2021) đang được tổ chức ở St.Petersburg, Tập đoàn Công ty không gian quốc gia Nga (Roscosmos) và Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) sẽ đề xuất một lộ trình cho việc xây dựng 1 căn cứ trên Mặt Trăng. Sau hội nghị có thể có tin về các nước khác tham gia dự án trạm nghiên cứu Mặt Trăng này.

Sau khi trận thế hai bên đã hình thành, điều toàn cầu bên phía ngoài đoái hoài là việc mỗi bên sẽ thu hút thêm những quốc gia nào tham dự và bên nào cũng đều có thể thiết lập căn cứ túc trực trên Mặt Trăng trước. Điều này sẽ trở thành tiêu điểm của cuộc đấu giành quyền bá chủ Mặt Trăng giữa hai bên.

Hiện tại dự kiến ​​số lượng các quốc gia tham gia Dự án Artemis của Mỹ sẽ tăng lên, nhưng Trung Quốc và Nga cũng không cấm các quốc gia đã tham dự Artemis cũng tham gia Chương trình Trạm nghiên cứu Mặt Trăng của Nga-Trung, do đấy sẽ được rất nhiều biến số trong tương lai.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu có hai ý tưởng chính cho trạm nghiên cứu Mặt Trăng: thành lập một ngôi Làng Mặt Trăng, thành lập căn cứ trên Mặt Trăng bằng vật liệu của Mặt Trăng và công nghệ in 3D. Trung Quốc đã phản ứng tích cực về vấn đề này. Họ có kế hoạch phóng các tàu thăm dò Hằng Nga 6, 7 và 8 vào năm 2024; sẽ thu thập các mẫu từ Nam Cực trên mặt sau của Mặt Trăng và vận chuyển chúng về Trái Đất; sau đó tiếp tục khám phá tài nguyên của Mặt Trăng, tiếp kia sẽ triển khai thử nghiệm công nghệ in 3D.

Nga sẽ liên tiếp phóng các tàu thăm dò không gian Lunar-25, 26, 27 và 28 với 4 chuyến bay lên Mặt Trăng trong khoảng 5 năm tính từ lúc tháng 10 năm nay để tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau, thiết lập Trạm quỹ đạo Mặt Trăng và thí nghiệm các phi thuyền. Dự kiến ​​từ năm 2026 đến năm 2030, một trạm nghiên cứu Mặt Trăng sẽ được thành lập tận gốc tự động với những robot để đón các phi hành gia lên sinh sống.

Ba cường quốc không gian là Mỹ, Nga và Trung Quốc đều ý thức rõ rằng hợp tác phát triển không gian là cách tốt nhất, nhưng yếu tố chính trị lại là trở ngại chính. Mỹ nghi ngờ về chiến lược quốc phòng an ninh của Nga. Quốc hội Mỹ cũng từng phát hành luật cấm NASA hợp tác với Trung Quốc, nên Mỹ hiện nay không thể tham gia thành lập căn cứ nghiên cứu Mặt Trăng.

Tuy nhiên, Dự án Artemis của Mỹ vẫn có thể cần sử dụng các phương tiện hoặc thành tựu của Trạm quốc tế nghiên cứu Mặt Trăng, và các dự án nghiên cứu của hai bên vẫn cũng có thể giao thoa với nhau.

Mặc dù Dự án Artemis của Mỹ và Trạm quốc tế nghiên cứu Mặt Trăng của Nga-Trung đối lập bởi nhân tố chính trị, nhưng không phải không có khả năng hợp tác và trao đổi trong tương lai. Từ kinh nghiệm lịch sử, hợp tác trong nghiên cứu không gian cũng có thể giúp giải quyết những khác biệt và tăng cường sự tín nhiệm giữa các đối thủ chính trị.

Vào những năm 1970, khi bầu không khí Chiến tranh Lạnh lên cao nhất, Mỹ và Liên Xô đã cấp phép tàu vũ trụ Soyuz của Liên Xô và tàu vũ trụ Apollo của Mỹ kết nối cùng nhau trên quỹ đạo vào năm 1975 và các phi hành gia trên hai con tàu đã bắt tay cùng nhau qua cửa khoang.

Sau khi Liên Xô giải thể, buổi lễ này đã dẫn đến việc Nga được mời tham gia thành lập Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Mặc dù vẫn có những khác biệt về chính trị giữa Mỹ và Nga, nhưng họ đã hợp tác trong dự án này trong mấy chục năm.

Nếu Mỹ và Nga-Trung có nhu cầu tiến hành trao đổi kỹ thuật, trong tương lai có thể giúp mối liên hệ giữa các nước được cải thiện hơn nữa, giảm bất đồng, bớt thù địch và tiến hành hợp tác nhiều hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/my-nga-trung-va-cong-cuoc-ba-chu-mat-trang-post1347577.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/my-nga-trung-va-cong-cuoc-ba-chu-mat-trang-post1347577.tpo

Mat trang

Nội dung Mỹ- Nga – Trung và công cuộc bá chủ Mặt Trăng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--