Năm nay, 5.200 tấn mưa bụi ngoài hành tinh đổ xuống Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Năm nay, 5.200 tấn mưa bụi ngoài hành tinh đổ xuống Trái Đất Các nhà khoa học Anh và Pháp đã tính toán lượng vật chất không gian rới xuống Trái Đất mỗi năm và đưa ra con số “kinh dị“ trong nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học Anh và Pháp đã tính toán lượng vật chất không gian rới xuống Trái Đất hằng năm và đem ra con số “kinh dị” trong nghiên cứu mới.

Trong bài ban bố trên tạp chí khoa học Earth and Planetary Science Letters, nhóm tác giả tới từ Đại học Paris-Saclay (Pháp) và Trường Hóa học thuộc Đại học Leeds (Anh), cho biết trung bình có đến 15.000 tấn mưa bụi không gian đi vào bầu khí quyển Trái Đất, trong đó tối thiểu 5.200 tấn sẽ chạm được tới mặt đất mỗi năm.

Năm nay, 5.200 tấn mưa bụi ngoài hành tinh đổ xuống Trái Đất            

Một hạt vi vật thể được đem về từ Nam Cực – Ảnh: CECLLE ENGRAND/JEAN DUPRAT

Tuy con số 5.200 tấn là khổng lồ, nhưng bạn vẫn chưa cần e ngại mình mắc kẹt trong những cơn mưa bụi đất dữ dội trong năm nay. Bởi lẽ, mưa bụi này được làm bằng các vi vật cực nhỏ, có kích cỡ dưới 700 micro mét (0,7 mm), cho dù là 1.600 tấn vi vật thể và 3.600 tấn tính cầu vũ trụ (đá không gian nóng chảy). Mưa bụi này được phân bố đều, rỉ rả khắp Trái Đất, do vậy bạn hầu như không thể nhận biến được.

Nhóm nghiên cứu này cũng từng thực hành 6 cuộc thám hiểm Nam Cực trong suốt 20 năm để mang về được 1.280 hạt vi vật thể và 808 tinh cầu vũ trụ có cân nặng dưới 350 microgram. Những hạt này giúp họ tính toán vận tốc chúng rơi xuống bề mặt cũng giống xác định nguồn gốc của hạt. Nam Cực được chọn lựa bởi miền đất hoang sơ này rất ít bị ô nhiễm bởi tác động từ loại vật sống, giúp bảo tàng tốt hơn những “kẻ xâm nhập” ngoài hành tinh.

Tất cả các dữ liệu được dẫn vào một mô hình máy tính, giúp tính toán ra những số lượng “kinh dị” nói trên. Sở dĩ trong 15.000 tấn vật chất ngoài hành tinh đổ dồn bầu khí quyển chỉ có 5.200 tấn chạm đất là do bầu khí quyển dày của chúng ta đã làm phần nhiều các hạt bị cháy, tan biến trước lúc chạm đất.

Theo Science Alert, 80% lượng bụi vũ trụ này còn có nguồn gốc từ những sao chổi.

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc tìm hiểu về những cơn mưa bụi vi diệu đây là “cửa sổ” quan trọng để hiểu rằng cách những cơn mưa bụi tương tự hàng tỉ năm trước – cũng có thể có thể là dồi dào và hùng mạnh hơn nhiều lần – đã gieo mầm các phân tử nước và carbon cho Trái Đất, là những mảnh ghép trước mắt cho sự sinh ra của muôn loài.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nam-nay-5200-tan-mua-bui-ngoai-hanh-tinh-do-xuong-trai-dat-202104110… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nam-nay-5200-tan-mua-bui-ngoai-hanh-tinh-do-xuong-trai-dat-20210411080316409.htm

Trái Đất,ngoài hành tinh,sao chổi

Nội dung Năm nay, 5.200 tấn mưa bụi ngoài hành tinh đổ xuống Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--