NASA chụp được bằng chứng Sao Kim sống được từ 17 năm trước?

--
Web Techviewz có bài: NASA chụp được bằng chứng Sao Kim sống được từ 17 năm trước? “Khai quật“ dữ liệu tàu Magellan của NASA, một nhóm khoa học gia phát hiện ra rằng cơ quan này có thể đã chụp được bằng chứng rõ ràng về hoạt động kiến tạo mảng ở Sao Kim mà không hay.

“Khai quật” dữ liệu tàu Magellan của NASA, một nhóm khoa học gia phát giác ra rằng bộ phận này còn cũng đều có thể đã chụp được bằng chứng rõ rệt về hoạt động kiến tạo mảng ở Sao Kim mà không hay.

Sứ mệnh Magellan của NASA đã xong xuôi từ năm 2004 và để lại một kho dữ liệu đồ sộ về Sao Kim. Mới đây, nhóm nghiên cứu đi đầu bởi phó giáo sư Paul Byrne từ Đại học Bang North Carolina (Mỹ) đã phát giác ra một khoảnh khắc đáng bỡ ngỡ cho biết hành tinh này vẫn đang làm việc về mặt địa chất – yếu tố quan trọng giúp nuôi dưỡng sự sống!

NASA chụp được bằng chứng Sao Kim sống được từ 17 năm trước?            

Bức ảnh được coi là đã ghi lại hoạt động kiến tạo mảng trên Sao Kim – Ảnh: NASA

Theo tờ Space, những bức ảnh có tuổi thọ tối thiểu 17 năm cho biết các khối thạch quyển của Sao Kim không liền lạc mà chia làm nhiều mảng nhỏ, di chuyển ra xa nhau hay gần lại, đẩy nhau, xoay chueyern và trượt, giải phóng một chất lỏng khá đặc, nhờn giống magma trong suốt quá trình. Các mô hình máy tính chứng tỏ các quá trình này trùng khớp đáng bỡ ngỡ với hoạt động kiến tạo mảng của Trái Đất.

Nói cách khác, đây cũng đều có thể chính là bằng chứng sinh động về hoạt động địa chất – kiến tạo mảng trên hành tinh lâu nay được nghĩ rằng “bản sao địa ngục” của Trái Đất. Các hoạt động địa chất rất quan trọng trong việc giúp sự sống phát sinh và nuôi dưỡng nó trên hành tinh, thông qua việc xúc tiến các phản ứng chào đời sự sống và duy trì môi trường, khí hậu phù hợp để sự sống đó có cơ hội sinh tồn, phát triển và tiến hóa. Trái Đất là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có hiện tượng kiến tạo mảng.

Phát hiện này cũng đều có thể đánh đổ quan niệm lâu đời rằng bề mặt Sao Kim được hình thành bởi một lớp vỏ đá rắn chắc, liền lạc giống mặt trăng của Trái Đất. Vỏ Trái Đất được cấu thành từ khoảng 15 mảnh lớn nhỏ, liên tiếp vận động khiến các châu lục nhiều đợt “khắc nhập, khắc xuất” trong suốt lịch sử hành tinh.

Nghiên cứu cũng giúp định hướng cho nhiều dự án của NASA hướng tới Sao Kim trong thời gian tới. Công trình vừa được đăng lên trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-bang-chung-sao-kim-song-duoc-tu-17-nam-truoc-20210622… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-bang-chung-sao-kim-song-duoc-tu-17-nam-truoc-2021062216552313.htm

Sao Kim,Trái Đất,kiến tạo mảng,hoạt động địa chất,Hành tinh

Nội dung NASA chụp được bằng chứng Sao Kim sống được từ 17 năm trước? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--