NASA chụp được “cổng địa ngục” vũ trụ: Thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen

--
Web Techviewz có bài: NASA chụp được “cổng địa ngục” vũ trụ: Thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen Một cảnh tượng chưa từng thấy đã được ghi lại bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Đài quan sát Neil Gehrels Swift: những vòng tròn hoàn hảo, ma quái, chưa từng thấy bao quanh một lỗ đen cách Trái Đất 7.800 năm ánh sáng.

Một cảnh tượng chưa bao giờ thấy đã được ghi lại bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Đài giám sát Neil Gehrels Swift: những vòng tròn hoàn hảo, ma quái, chưa lúc nào thấy xung quanh một lỗ đen cách Trái Đất 7.800 năm ánh sáng.

Theo NASA, lỗ đen bí ẩn và hệ thống sao của nó, gọi chung là V404 Cygni, đã tạo ra những cấu trúc ánh sáng kỳ lạ, chỉ có thể nhìn thấy dưới tia X.

Đó là các vòng tròn hoàn hảo, hiện ra dưới sắc xanh của NASA, được cơ quan này mô tả như chiếc cổng đi tới các vì sao, nhưng trên thực tế, nó dẫn thẳng tới “địa ngục vũ trụ” – một lỗ đen hung dữ.

“Cổng địa ngục vũ trụ” tuyệt đẹp được tạo nên bởi hoạt động của lỗ đen – Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, các nhà thiên văn lý giải rằng các vòng tròn này được tạo nên bởi hiện tượng “tiếng vang ánh sáng”, cùng cơ chế với những tiếng vọng âm thanh ở Trái Đất, khi âm thanh dội lại từ những bề mặt cứng. Ánh sáng này xuất phát từ việc lỗ đen đang kéo vật chất từ những ngôi sao lân cận, nuốt vào bụng.

Tuyên bố từ Đài quan sát tia X Chandra cho hay những vòng ánh sáng này sẽ chẳng những bật mí nhiều điều thú vị về hành vi của lỗ đen, mà còn giúp xác định những cấu trúc chưa thấy được giữa lỗ đen và Trái Đất, tỉ dụ như các đám mây bụi tối tăm, làm từ các hạt nhỏ và rắn, tận gốc khác biệt so với bụi Trái Đất.

Lần đầu tiên Chandra bắt được tia X hùng cường và kỳ lạ từ lỗ đen đây là từ năm 2015, nhưng đến giờ nó mới được xác nhận, giải thích và công bố.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-cong-dia-nguc-vu-tru-thu-chua-tung-thay-bao-vay-lo-de… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-cong-dia-nguc-vu-tru-thu-chua-tung-thay-bao-vay-lo-den-20210813123820824.htm

lỗ đen,cổng địa ngục,NASA

Nội dung NASA chụp được “cổng địa ngục” vũ trụ: Thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--