NASA đưa 2 tàu vũ trụ “tấn công” hành tinh song sinh của Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: NASA đưa 2 tàu vũ trụ “tấn công” hành tinh song sinh của Trái Đất Không chỉ có nhiều tính chất y hệt Trái Đất, Sao Kim còn có thể sở hữu nhiều dấu hiệu hóa học liên quan đến sự sống và hoạt động địa chất phù hợp để nuôi dưỡng sự sống.

Không chỉ có nhiều thuộc tính y hệt Trái Đất, Sao Kim còn cũng có thể nắm giữ nhiều dấu hiệu hóa học liên quan đến sự sống và hoạt động địa chất thích hợp để nuôi dưỡng sự sống.

Giám đốc NASA Bill Nelson vừa mang ra tuyên bố về 2 sứ mệnh đặc biệt hướng tới Sao Kim trong thập niên 2020, đó là VERITAS và DAVINCI+, theo The New York Times. Đây sẽ là cuộc trở lại ngoạn mục sau lâu năm NASA gần như “bỏ quên” hành tinh này để theo đuổi những mục tiêu xa xăm hơn.

Ông Bill Nelson đưa ra tuyên bố về 2 sứ mạng mới – Ảnh: AP

Tờ Scientific American cho thấy tàu quỹ đạo VERITAS với “mắt hồng ngoại” hiện đại cũng có thể phân biệt các chất khoáng cụ thể trên bề mặt Sao Kim bằng ánh sáng nhiệt đặc trưng của chúng, giúp bổ sung những dữ liệu quan trọng về địa chất của hành tinh. Một thiết bị khác của tàu này còn có khả năng “nhìn” vào bên trong Sao Kim, nhằm lập bản đồ về cấu trúc “lớp bánh” bên trong của nó.

Tàu quỹ đạo VERITAS – Ảnh đồ họa từ NASA/JPL-Caltech

Sứ mệnh VERITAS (tức “sự thật” trong tiếng La Tinh) được hy vọng sẽ giúp NASA biết thêm về Sao Kim như cách họ đã hiểu về mặt trăng và Sao Hỏa. Sứ mệnh được chỉ huy bởi Sue Smrekar, nhà địa vật lý hành tinh từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA.

Sứ mệnh DAVINCI+ (lấy theo tên Leonardo da Vinci, danh họa và là nhà khoa học danh tiếng thời Phục Hưng) sẽ do Jim Garvin, nhà khoa học chính của Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA trực diện chỉ huy. Dự kiến nó sẽ bao gồm tà quỹ đạo và thiết bị thăm dò được cho “nhảy dù” xuống bề mặt Sao Kim. Sứ mệnh này còn có nhiệm vụ điều tra sâu bầu khí quyển Sao Kim, nhằm phân tích thành phần hóa học của nó, những khí quý và hình ảnh chưa từng biết về “biển mây” đẹp và huyền bí của hành tinh.

DAVINCI+ sẽ cố ghi lại càng nhiều dữ liệu càng tốt trong công đoạn xuyên qua bầu khí quyển, cũng như chụp những hình ảnh có tính phân giải cao về bề mặt Sao Kim, giúp các nhà khoa học biết thêm về địa chất của hành tinh.

Thiết bị thăm dò “nhảy dù” xuống bề mặt Sao Kim trong sứ mệnh DAVINCI+ – Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Sao Kim có thể đã được ra đời theo phương pháp y hệt Trái Đất, cho dù từng có môi trường phù hợp với sự sống, trước khi công đoạn tiến hóa hành tinh rủi ro đã biến nó thành thế giới quay cực chậm, cực nóng và có hiệu ứng nhà kính khắc nghiệt.

Vào tháng 9-2020, nhóm nghiên cứu từ Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Nga đã công bố trên Geology nghiên cứu cho thấy Sao Kim cũng có thể có hoạt động địa chất tựa như như Trái Đất, thứ có thể giúp nó kích thích sự sống phát sinh và duy trì môi trường phù phù hợp với sự sống. Trước đó, vào tháng 6-2020, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát biểu trên Astrobiology rằng họ tìm ra bằng chứng của “khí ma trơi” phosphine trong bầu khí quyển Sao Kim, cũng có thể chính là triệu chứng của các vi loại vật lơ lửng trong “biển mây”.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-dua-2-tau-vu-tru-tan-cong-hanh-tinh-song-sinh-cua-trai-dat-2021… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-dua-2-tau-vu-tru-tan-cong-hanh-tinh-song-sinh-cua-trai-dat-20210603110511771.htm

Sao Kim,Trái Đất,hành tinh song sinh,NASA,dấu hiệu sự sống

Nội dung NASA đưa 2 tàu vũ trụ “tấn công” hành tinh song sinh của Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--