NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh cổ đại?

--
Web Techviewz có bài: NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh cổ đại? Những hình ảnh mà “công dân Sao Hỏa“ Curiosity của NASA gửi về Trái Đất cho thấy nó có thể đã tìm ra những vùng đất đầy muối hữu cơ – là tàn tích của sự sống ngoài hành tinh cổ đại.

Những hình ảnh mà “công dân Sao Hỏa” Curiosity của NASA gửi về Trái Đất cho biết nó cũng có thể đã tìm ra những vùng đất đầy muối hữu cơ – là tàn dư của sự sống ngoài hành tinh cổ đại.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học hành tinh từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA đã phân tích dữ liệu từ tàu thám hiểm dạng xe tự hành Curiosity và phát biểu rằng nó có thể đã chụp được bằng chứng sinh động về muối hữu cơ giàu carbon.

NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh cổ đại?            

Curiosity đặt một trong số camera xuống dưới đất và tự “selfie” trên Sao Hỏa – Ảnh: Curiosity/NASA

Trang NASA Space Flight cho biếtCuriosity đang triển khai tự phân tích những chất liệu này ngay trên Sao Hỏa, bằng một “phòng thí nghiệm” mini tên SAM, đặt trong bụng. Thiết bị này còn có thể nung nóng các mẫu đất và đá, làm chúng giải phóng ra các dòng khí, từ đó tiết lộ thành phần. Tuy nhiên rất tiếc “phòng thí nghiệm” trên Curiosity “già nua” còn khá sơ khai, loạt tương tác hỗn độn giữa các chất được giải phóng từ mẫu vật chưa đủ để xác định trực tiếp liệu đó có chuẩn xác là muối được tạo ra bởi các công đoạn sinh vật học cổ đại hay không.

Một công cụ khác tên CheMin nằm trên Curiosity có thể phát giác trực tiếp muối hữu cơ, nhưng phải với lượng đủ cao. Lượng vật liệu nghi ngờ là muối nó kiếm được lần này khá ít.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ James M. T. Lewis của NASA đã tìm cách phân tách và tái hiện các phản ứng bên trong “phòng thí nghiệm” mini của Curiosity. Họ đã tìm ra được rất nhiều bằng chứng củng cố cho biết thứ Curiosity chụp được và cố phân tích chính là Curiosity.

Vì vậy, các nhà khoa học dự định sẽ định hướng cho Curiosity tiếp tục khoan sâu vào nền của các khu vực trên hành tinh, nhất là Vịnh Yellowknife, nơi từng là vùng nước cổ đại mênh mông. Lòng đất cũng đều có thể là nơi bảo vệ các tàn dư của sự sống ngoài hành tinh tốt hơn và có lượng muối hữu cơ dồi dào hơn. Và thậm chí không trực diện định vị được, phát giác của Curiosity sẽ giúp định hướng cho các tàu thám hiểm hiện đại hơn trong tương lai.

Curiosity được NASA cho đáp xuống trên Sao Hỏa từ tháng 8-2012 với nhiệm vụ chỉ 2 năm nhằm tìm bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh. Nhưng nó vẫn “sống khỏe” dù có giai đoạn “mất nguồn” nhiều tháng do bão bụi ngoài nước của Sao Hỏa che kín ánh nắng (Curiosity chạy bằng năng lượng Mặt Trời), do vậy NASA đã quyết định cho nó lang bạt vô thời hạn trên hành tinh đỏ.

Người ngoài hành tinh
Theo bạn, có người ngoài hành tinh hay không?

 Bình chọn    Xem kết quả

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-phat-hien-dau-hieu-cua-su-song-ngoai-hanh-tinh-co-dai-202105261… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-phat-hien-dau-hieu-cua-su-song-ngoai-hanh-tinh-co-dai-20210526170155627.htm

sự sống ngoài hành tinh,Sao Hỏa,Curiosity,NASA,muối hữu cơ

Nội dung NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh cổ đại? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--