NASA: Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn chưa từng có, nóng lên nhanh hơn dự kiến

--
Web Techviewz có bài: NASA: Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn chưa từng có, nóng lên nhanh hơn dự kiến Theo một nghiên cứu mới của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), kể từ năm 2005, lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất đã tăng gần gấp đôi. Điều này đang đẩy mạnh quá trình ấm lên nhanh chóng ở các đại dương, không khí và đất liền.

Theo một nghiên cứu mới của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), tính từ lúc năm 2005, lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất đã tăng gần gấp đôi. Điều này đang đẩy mạnh qui trình ấm lên mau chóng ở các đại dương, không khí và đất liền.

NASA: Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn chưa từng có, nóng lên nhanh hơn dự kiến            

Một nghiên cứu mới tiết lộ, Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn “chưa từng có'”.

Các nhà khoa học trong 1 nghiên cứu mới được nêu ra tuần này trên tạp chí Geophysical Research Letters cho biết: “Mức độ gia tăng (lượng nhiệt bị Trái đất giữ lại) là chưa bao giờ có. Trái đất đang ấm dần lên mau hơn dự kiến”.

Tác giả chính của nghiên cứu Norman Loeb xác nhận tính từ lúc năm 2005, lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất đã tăng gần gấp đôi.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã đo đạc sự mất cân bằng năng lượng của hành tinh, là sự khác biệt giữa lượng năng lượng hành tinh hấp thu từ Mặt trời và lượng bức xạ trở lại không gian.

Nếu xảy ra sự không cân bằng dương, điều này có tức là Trái đất đang hấp thụ nhiều nhiệt hơn là mất đi. Năm 2005, có sự mất thăng bằng dương rơi vào khoảng nửa watt trên một m2 năng lượng từ Mặt trời và vào năm 2019, sự mất thăng bằng dương là một watt trên một mét vuông, theo The Washington Post.

“Đó là một lượng năng lượng khổng lồ”, nhà hải dương học Gregory Johnson của NOAA, đồng người sáng tác của nghiên cứu chia sẻ với truyền thông.

Ông Johnson nói thêm rằng mức tăng năng lượng này tương đương với việc mọi người trên Trái đất sử dụng 20 ấm trà điện cùng một lúc.

Các nhà khoa học nói rằng, họ cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố đằng sau sự gia tăng này, nhưng có bằng chứng cho biết sự gia tăng lượng phát thải khí nhà kính, sự thay đổi của thời tiết cũng như việc giảm độ bao phủ của mây và băng biển cũng có thể có thể là một phần nguyên nhân gây ra trạng thái lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất gia tăng.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn, theo anh Johnson đó là, nhân loại chúng ta bị tác động một phần trách nhiệm cho vấn đề này.

Nguồn: https://tienphong.vn/nasa-trai-dat-dang-giu-luong-nhiet-lon-chua-tung-co-nong-len-nhanh-hon-du-k… Nguồn: https://tienphong.vn/nasa-trai-dat-dang-giu-luong-nhiet-lon-chua-tung-co-nong-len-nhanh-hon-du-kien-post1346881.tpo

Nasa

Nội dung NASA: Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn chưa từng có, nóng lên nhanh hơn dự kiến được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--