Neo QLED tạo bước tiến trải nghiệm hình ảnh – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Neo QLED tạo bước tiến trải nghiệm hình ảnh – Công Nghệ Số hóa Tập trung vào trải nghiệm nghe nhìn tại nhà, Neo QLED kế thừa công nghệ hiện đại nhất của Samsung: đèn mini LED, công nghệ chấm lượng tử, xử lý dữ liệu qua AI… – Công Nghệ

Theo dịch vụ nghiên cứu thị trường Omdia, Samsung tiếp tục là cửa hàng dẫn đầu thị trường TV toàn cầu trong suốt 15 năm. Năm 2021, Neo QLED ra đời, băng qua các rào ngăn cản công nghệ để tối đa hóa trải nghiệm nghe – nhìn của người dùng.

Đại diện Samsung cho biết: “Riêng tại Hàn Quốc, doanh thu TV Neo QLED đã đạt 20.000 chiếc trong vòng gần đầy hai tháng kể từ thời điểm ra mắt sản phẩm. Con số này bộc lộ tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường và phản hồi kịp thời của người tiêu dùng”.

Chiếc TV đầu tiên của Samsung sinh ra vào năm 1969. Đến nay, từ đen trắng sang màu, analog sang kỹ thuật số hay kỹ thuật số đến TV thông minh, Samsung đều có mặt trong số cột mốc của qui trình phát triển ngành nghe nhìn toàn cầu. Điểm chung của các thiết bị ấy là đặt trải nghiệm người dùng để trung tâm.

Công nghệ cho 100% dải màu

“Sự hứng thú của người dùng với trải nghiệm gọi là một trong những động lực chính dẫn đến sự ra đời của dòng mặt hàng mới Neo QLED, tạo sự xuất chúng trong cả độ tương phản đến 100% dải màu”, đại diện hãng nói.

Neo QLED tạo bước tiến trải nghiệm hình ảnh - Công Nghệ Số hóa

“Bản giao hưởng sắc màu” từ Neo QLED.

Cụ thể, Neo QLED sử dụng đèn mini LED với chiều cao chỉ bằng 1/40 chiều cao thông thường. Sự đặc biệt của đèn mini LED nằm ở sự tiến bộ trong công nghệ hiển thị, giúp TV có thể kiểm soát tốt hơn các điểm nhấn và bóng của nó, để tạo ra tính tương phản và chất lượng hình ảnh toàn trang tốt hơn.

Điều đó có nghĩa, trong bối cảnh khuynh hướng giải trí tại gia trở nên phổ biến, thiết bị giúp tối ưu trải nghiệm của cả gia đình trong mọi điều kiện sáng. Dù TV đặt cạnh cửa sổ ban ngày, Neo QLED vẫn có khả năng bỏ lỡ những trướng ngại của ánh sáng, cho sắc màu rõ nét mà không bị lóa chói. Đơn cử khi xem các bộ phim hành động, mỗi phân cảnh kịch tính chớp nhoáng vẫn mượt mà, người xem không bỏ lỡ những thước phim thú vị.

Neo QLED tạo bước tiến trải nghiệm hình ảnh - Công Nghệ Số hóa

Neo QLED hiển thị hình ảnh với màu sắc rực rỡ, chi tiết trong nhiều điều kiện ánh sáng.

Ma trận lượng tử cho chuyển động tinh tế

Làm mờ cục bộ là một công nghệ giúp tăng chất lượng hình ảnh bằng cách tối ưu hóa độ sáng, điều chỉnh các phần mờ hoặc sáng của màn hình qua việc phân bố vị trí đèn nền.

Các kỹ sư Samsung cho biết, chuyển đổi màu chấm lượng tử là một cách tận gốc mới để hiển thị màu sắc trên màn hình, giúp tăng công suất vì không có ánh sáng nào bị mất trong bộ lọc màu. Việc tăng độ tương phản trên màn hình không chỉ mang đến trải nghiệm xem chân thực mà còn giảm lượng điện năng sử dụng.

Quantum Matrix còn điều khiển nguồn sáng cho từng nội dung riêng lẻ bằng phương pháp phân tích nguồn nội dung đang phát để người sử dụng có thể tận hưởng những dùng thử sống động, chân thực hơn. Ví dụ, nếu có một cảnh trên màn hình mang tính cảm giác về kích cỡ rộng thì công nghệ sẽ cung cấp thêm cảm giác về chiều sâu, bằng cách tập trung ánh sáng vào vật thể ở phía đằng trước cùng lúc làm tối hậu cảnh.

Độ tương phản tăng giúp dùng thử xem chân thực, dành dụm điện năng.

Bộ giải quyết lượng tử Neo với AI nâng cấp

Để đảm bảo hình ảnh chất lượng cao ngay khi khi nội dung nguồn có độ nét thấp, tốc độ Internet nhanh hay chậm, các kỹ sư của Samsung đã phát triển một công cụ có khả năng tự động chuyển đổi nội dung sang uy tín hình ảnh được tối ưu hóa. Đó là bộ giải quyết lượng tử Neo Quantum được bổ trợ bởi công nghệ AI.

Với mạng nơ-ron được tăng từ một lên 16, chip giải quyết Neo Quantum nâng cấp hình ảnh 1 cách chi tiết, phù phù hợp với từng nội dung. Công nghệ này hoạt động bằng phương pháp phân tích nguồn nội dung đang được phát, từ đó tối ưu ánh sáng để người sử dụng có thể tận hưởng những dùng thử sống động, chân thực hơn.

Bộ xử lý lượng tử được bổ trợ công nghệ AI giúp tăng cường chi tiết theo chuẩn 8K cho mọi nội dung. Neo Quantum nhận hiểu rằng uy tín đầu vào là HD hay 4K, rồi chọn mạng trí óc tốt nhất để thực hiện qui trình nâng cấp.

Thiết kế cũng chính là một điểm khác biệt trên TV Neo QLED. Các mẫu 8K có thiết kế được gọi là “Infinity One”, với mẫu mã siêu mỏng khi nhìn từ bên cạnh, phù hợp nhiều không gian nội thất.

Thiết bị được chuẩn bị công nghệ Object Tracking Sound Pro (OTS+) với những loa sắp xếp bên trong tạo hiệu ứng 3D, âm thanh sẽ theo dấu chuyển động hình ảnh của từng phân cảnh, tạo ra âm thanh chân thật. Khi phối hợp với Soundbar, công nghệ Q-Symphony giúp đồng bộ với loa TV, giúp âm thanh uy tín hơn.

Đại diện hãng kỳ vọng, sự ra đời của TV Samsung Neo QLED (QN900, QN90, Q80, AU9000) với khả năng hiển thị trung thực sẽ tạo ra bước tiến mới cho công nghệ màn hình hiển thị, tập trung vào trải nghiệm nghe nhìn của người dùng.

Minh Huy (Ảnh: Samsung )

TV Samsung, Neo QLED, Samsung, TV, công nghệ hiển thị, mini LED

Nội dung Neo QLED tạo bước tiến trải nghiệm hình ảnh – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--