Ngày tận thế ở “hệ mặt trời” khác: 4 hành tinh bị bắn tung

--
Web Techviewz có bài: Ngày tận thế ở “hệ mặt trời” khác: 4 hành tinh bị bắn tung Nếu mất đi sự kìm hãm do lực hấp dẫn của ngôi sao mẹ, 4 hành tinh khổng lồ của hệ HR 8799 sẽ bị đổi vị trí, có thể là bắn tung ra ngoài không gian vô định.

Nếu mất đi sự kìm hãm do lực lôi cuốn của ngôi sao mẹ, 4 hành tinh khổng lồ của hệ HR 8799 sẽ bị đổi vị trí, có thể là bắn tung ra ngoài không gian vô định.

Bằng cách “soi” vào một hệ sao khác là HR 8799 nằm ở trong chòm sao Pegasus, nhóm nghiên cứu đi đầu bởi nhà vật lý Dmitri Veras từ Đại học Warwick (Anh) đã lập nên loại hình máy tính cho biết hệ này sẽ “chết” như thế nào.

Hệ hành tinh khổng lồ HR 8799 – Ảnh: NASA

Theo Live Science, ngày tận thế của hệ này cũng sẽ là ngày chết của ngôi sao mẹ HR 8799. Đây là một hệ sao trẻ nên các bước tiến hóa của nó được bộc lộ rõ ràng, giúp việc tính toán ra cách nó “chết” thuận tiện hơn các hệ sao già khác. Sao mẹ HR 8799 mới chỉ 30 triệu đến 40 triệu năm tuổi (Mặt Trời của chúng ta đã 4,6 tỉ tuổi). Các hành tinh xoay quanh nó theo một nhịp điệu nhịp nhàng: thí dụ nếu hành tinh xa nhất quay 1 vòng quanh sao mẹ thì cùng thời gian đó hành tinh xa nhì sẽ hoàn thành 2 vòng, hành tinh tiếp theo 4 vòng, hành tinh trong cùng 8 vòng.

Bài ban bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society cho thấy với sự hợp nhất quỹ đạo hoàn hảo như thế, hệ sao này sẽ rất dễ bị tác động trước những thay đổi không mong muốn – tỉ dụ như khi ngôi sao mẹ chết và đột ngột lực hấp dẫn ràng buộc các hành tinh này vào vũ điệu biến mất.

Khi đó, ngôi sao mẹ sẽ phình to thành một sao khổng lồ đỏ, trong khi các hành tinh sẽ bị chuyển đổi vị trí nghiêm trọng. “Các hành tinh sẽ phân tán lực hấp dẫn rời khỏi nhau. Hành tinh trong cùng sẽ bị bắn ra khỏi hệ thống. Cũng có khi nạn nhân là hành tinh thứ 3, hoặc sẽ nhiều hơn 1 hành tinh bị bắn đi, hoặc hành tinh thứ hai và thứ tư có thể chuyển đổi vị trí…” – tiến sĩ Veras giải thích.

Đó sẽ là một thảm họa không gian khủng khiếp, với nạn nhân là 4 gã khổng lồ: mỗi hành tinh trong hệ này đều nặng khoảng 5 lần khối lượng Sao Mộc, trong lúc Sao Mộc đã nặng bằng 318 Trái Đất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/ngay-tan-the-o-he-mat-troi-khac-4-hanh-tinh-bi-ban-tung-202106190757… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/ngay-tan-the-o-he-mat-troi-khac-4-hanh-tinh-bi-ban-tung-20210619075755367.htm

Hành tinh,hệ mặt trời khác,ngày tận thế

Nội dung Ngày tận thế ở “hệ mặt trời” khác: 4 hành tinh bị bắn tung được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--