Người bán hàng online 'khổ' vì iOS 14.5 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người bán hàng online 'khổ' vì iOS 14.5 – Công Nghệ Số hóa Hệ điều hành mới cho iPhone không cho Facebook theo dõi hành vi người dùng, dẫn đến công cụ quảng cáo của mạng xã hội này kém hiệu quả. – Công Nghệ

“Từ đầu tháng 5 tới giờ, hiệu quả quảng cáo giảm hẳn. Các chỉ số báo cáo trên Facebook không còn chính xác, và nản đặc biệt là lượng đơn hàng giảm mạnh so với trước đây”, Mạnh Dũng, chủ một đơn vị bán quần áo trên mạng xã hội chia sẻ.

Vốn có hiểu biết 3 năm chạy quảng cáo, Dũng từng vượt qua nhiều giai đoạn “bão” với giới mua bán online. Tuy nhiên, những thay đổi sau khi Apple ra iOS 14.5 vẫn khiến Dũng “sốc”, dù được cảnh báo trước. “Với cùng một ngân sách chi cho quảng cáo, doanh thu của chúng tôi giảm khoảng 30 đến 40% so với trước đây”, anh nói.

Trên các hội nhóm những doanh nhân online tại Việt Nam, nhiều thành viên than phiền vì bị ảnh hưởng từ tính năng mới của iPhone.

Chí Hà, một người mua bán phụ kiện điện thoại, cho thấy gần một tuần nay anh chi tiền quảng cáo mà không ra đơn. Từ doanh số cả triệu vnd mỗi ngày, “shop” của Hà lúc này phải lệ thuộc vào các nền tảng khác, chứ chẳng thể sống nhờ Facebook như trước.

Đầu tháng 5, người sử dụng iPhone bắt đầu được cải tiến lên iOS 14.5. Bản cập nhật này bổ sung tính năng AppTrackingTransparency – chặn phần mềm theo dõi hoạt động người dùng và chỉ được theo dấu nếu người sử dụng đồng ý. Tuy nhiên, theo những khảo sát quốc tế, phần lớn người sử dụng iPhone đều từ chối cấp quyền theo dấu cho phần mềm di động.

Người bán hàng online 'khổ' vì iOS 14.5 - Công Nghệ Số hóa

Phần lớn người sử dụng iPhone không cho phép phần mềm theo dấu hành vi của mình, dẫn đến giảm hiệu quả quảng cáo Facebook. Ảnh: Lưu Quý

Theo các chuyên gia về quảng cáo trực tuyến, thay đổi trên iOS 14.5 ảnh hưởng trực diện đến “quảng cáo chuyển đổi” của Facebook mà nhiều shop online hiện giờ sử dụng. Ở mô hình này, Facebook cung cấp một quãng mã – được coi là Pixel – để các chủ công ty “nhúng” vào website hoặc phần mềm của mình. Từ đó, mạng Facebook sẽ nhận hiểu rằng người dùng thực hiện những động thái gì trên website, để làm cơ sở nhắm quảng cáo và tăng tỷ lệ “chốt đơn”. Tuy nhiên, tính năng chặn theo dõi của iOS 14.5 khiến quảng cáo dạng này gần như “tê liệt”.

“Bản chất của Facebook là hoạt động dựa trên việc theo dấu hành vi, thông tin nhân khẩu học của người sử dụng để quảng cáo. Nếu thiết bị không cho theo dõi nữa, quảng cáo sẽ chẳng thể hoạt động chính xác”, Quang Anh, CEO tại Elite Marketing Solutions, nhận định.

Theo ông Quang Anh, thay đổi lần này của iOS 14.5 sẽ ảnh hưởng lớn đến các nhà quảng cáo, các công ty mua bán đang phụ thuộc vào công cụ Pixel của Facebook. Mạng xã hội này không thể đọc các dữ liệu cần thiết để “vẽ” chân dung khách hàng, dẫn đến nhắm sai đối tượng quảng cáo. Ngoài ra, các báo cáo đo đạc dựa trên Pixel cũng sẽ không còn hoạt động chính xác, khiến người chạy quảng cáo chẳng thể hiểu rằng hiệu quả của chiến dịch để tối ưu như xưa. Ngoài các cửa hàng online, các dịch vụ chuyên về game và ứng dụng cũng chịu ảnh hưởng bởi thay đổi này.

Lường Văn Nam, đại diện dịch vụ quảng cáo Wewolf, cho rằng, thời gian tới, quảng cáo trên Facebook sẽ khó khăn hơn khi iOS mới phổ biến rộng khắp và người sử dụng càng có nhận thức hơn về quyền riêng tư, không cấp quyền theo dõi cho ứng dụng.

“Hiện tại, có thể dữ liệu người dùng Facebook thu thập được từ trước đến nay vẫn lớn số 1 nên với các mục đích quảng cáo khác, như tương tác bài viết, tin nhắn, lưu lượng truy cập…, vẫn mang lại hữu hiệu tốt. Tuy nhiên sau này, dữ liệu chưa được cập nhật sẽ trở nên kém chính xác, chắc chắn hiệu quả quảng cáo sẽ giảm mạnh”, ông Nam nhận định.

Facebook cũng thừa nhận iOS 14 có thể ảnh hưởng đến hữu hiệu quảng cáo của nền tảng này. Trên trang hỗ trợ bằng tiếng Việt, Facebook viết: “Các doanh nghiệp quảng cáo ứng dụng di động, hoặc tối ưu hóa, nhắm mục đích và báo cáo các buổi lễ chuyển đổi trên trang web, từ mọi công cụ buôn bán của chúng tôi đều sẽ bị ảnh hưởng”. Mạng xã hội này phải mang ra một số cập nhật cho Pixel, cũng như 1 công cụ dành riêng của những quảng cáo với người sử dụng iOS 14.

Người bán hàng online 'khổ' vì iOS 14.5 - Công Nghệ Số hóa

Facebook đề nghị người dùng cho theo dấu để sử dụng Facebook miễn phí.

iOS 14.5 được trình làng vào ngày 27/4 vừa qua, bổ sung tính năng App Tracking Transparency (ATT). Khi có 1 phần mềm muốn theo dấu hành vi của người dùng, iPhone sẽ mang ra thông báo và hỏi “có cho theo dõi hay không”. Theo khảo sát, ít nhất 2/3 người dùng iPhone trả lời họ sẽ từ chối.

Tại Việt Nam, số lượng iPhone chiếm khoảng 34% người dùng di động (theo báo cáo quý IV/2020 của AppOta ). Tuy nhiên, này là đối tượng yêu mến của các nhà quảng cáo trực tuyến vì thực lực mua hàng lớn. Sau khi Apple ra iOS 14.5, Facebook cũng có thể có hành động “đề nghị” người sử dụng cho theo dõi, để cũng đều có thể “nhận quảng cáo phù hợp” và “dùng Facebook miễn phí”.

Theo một chuyên gia quảng cáo lâu năm, các shop online cũng như các nhà quảng cáo có thể phải chuyển hướng sang các nền tảng khác, chẳng hạn quảng cáo trên website, trang thương mại điện tử, Google, thay vì lệ thuộc vào Facebook trong giai đoạn này. Người này cũng cho rằng, trong thời gian tới, có thể Facebook sẽ đem ra các cải tiến để nâng cao hữu hiệu quảng cáo, hoặc làm việc với Apple để thay đổi cơ chế theo dõi. “Thực tế, người dùng Facebook trên iPhone vẫn bắt buộc phải xem rất nhiều quảng cáo, nhưng không phải là sản phẩm mà người ta mong muốn. Điều này sẽ dẫn đến dùng thử kém cho tất cả Apple và Facebook”, chuyên gia này nhận định.

Lưu Quý

Facebook, Apple, iOS 14.5, Công nghệ, Phân tích

Nội dung Người bán hàng online 'khổ' vì iOS 14.5 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--