Người dùng iPad Pro mới phàn nàn màn hình nhòe – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người dùng iPad Pro mới phàn nàn màn hình nhòe – Công Nghệ Số hóa Màn hình của iPad Pro mới với công nghệ Mini-LED bị nhiều người dùng đánh giá nhòe khi hiển thị nền đen, trái với các tuyên bố của Apple. – Công Nghệ

“Điều gì sẽ diễn ra khi màn hình có 2.500 vùng mờ cục bộ. Bạn sẽ thấy điều ấy khi sử dụng iPad Pro 2021 trong bóng tối hoàn toàn”, tài khoản Parka trên Twitter trích dẫn thông số mà Apple từng giới thiệu về công nghệ màn hình của mẫu iPad mới. Tuy nhiên đi kèm bài viết là hình ảnh của chiếc iPad Pro 2021 với màn hình nhòe 1 cách rõ rệt.

Người dùng iPad Pro mới phàn nàn màn hình nhòe - Công Nghệ Số hóa

Màn hình iPad Pro 2021 (trái) so với iPad Pro 2018 (phải).

Hiện tượng này được coi là “blooming” – hiệu ứng nhòe sáng thường xuất hiện trên những màn hình bài bản kém. Khi màn hình hiển thị hình ảnh sáng màu, khu vực xung quanh cũng bị sáng theo. Parka đánh giá hiệu ứng blooming trên iPad Pro 2021 rõ rệt hơn hết iPad Pro 2018, trái với phát biểu của Apple về công nghệ màn hình mới của họ.

Trong phần giới thiệu về mặt hàng mới, Apple từng nói mẫu iPad Pro 2021 của hãng sử dụng màn hình Liquid Retina XDR, với công nghệ Mini-LED được tùy biến. Công nghệ này giúp khống chế các vùng mờ sáng tốt hơn, đem đến hình ảnh trung thực, độ sáng và độ tương phản cao hơn, đồng nghĩa hiệu ứng “blooming” được hạn chế tối đa. Tuy nhiên, nhiều người dùng cho rằng màn hình mới không giống với các điều hãng giới thiệu.

“Sau khi dùng iPad mới một ngày, tôi nghĩ rằng Mini-LED không phải công nghệ mà Apple cũng có thể sử dụng lâu dài cho iPad. OLED vẫn hơn nhiều về chất lượng hình ảnh”, tài khoản Josh Teder nhận xét.

Teder cho biết anh vẫn đánh giá cao khả năng hiển thị của Mini-LED so với công nghệ LCD. Tuy nhiên trong một số tình huống nhất định, chằng hạn lúc các cảnh phim có nền đen, chữ sáng màu, hiện tượng blooming trở nên rõ rệt. Còn trong những tình huống thông thường, hiện tượng này rất khó nhận ra.

Trên một diễn đàn của người dùng Apple, nhiều người dùng iPad Pro 2021 khác cũng gặp phải trường hợp tựa như và tỏ ra hụt hẫng khi mặt hàng mới của Apple không sử dụng OLED. Màn hình OLED hiện được Apple sử dụng trên các mẫu iPhone 12, chẳng cần công nghệ “làm mờ cục bộ” nhưng cũng không gặp hiện tượng blooming, bởi công nghệ này cho phép tắt những điểm ảnh khi cần hiển thị nền đen.

Người dùng iPad Pro mới phàn nàn màn hình nhòe - Công Nghệ Số hóa

Hiện tượng blooming xuất hiện đậm đường nét trên iPad Pro mới. Ảnh: MacRumors.

Theo đánh giá của trang MacRumors , hiện tượng “blooming” có xuất hiển thị trên iPad Pro mới, nhưng “không nghiêm trọng như trên ảnh”. Hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy rõ khi hiển thị các nội dung HDR trên nền đen, và người dùng xem từ góc nghiêng, trong môi trường tối. Còn trong những điều kiện thông thường, màn hình của iPad Pro 2021 vẫn được đánh giá là có chuyên nghiệp cao, sáng rõ, hiển thị tối dưới ánh sáng mạnh và có độ tương phản hình ảnh cao.

The Verge nhận định màn hình của iPad 2021 là “tuyệt vời”, nhưng cũng công nhận hiện tượng blooming có thể diễn ra trong số bài kiểm tra chuyên dụng. Thử nghiệm lúc đọc sách bằng phần mềm Kindle hoặc Apple Book, với nền đen chữ trắng, một vùng sáng “lạ” xuất hiện xung quanh phần chữ. Các chuyên gia của trang này nhận định có thể thuật toán “làm mờ cục bộ” trên màn hình iPad mới “có chút ít nhầm lẫn”.

iPad Pro 2021 được giới thiệu tại buổi lễ Spring Loaded hồi tháng 4. Máy dự kiến được bán tại Việt Nam đầu tháng 6, với khoảng giá cho phiên bản cao đặc biệt là 64 triệu đồng.

Lưu Quý

iPad, iPad Pro 2021, Apple, Thiết bị, Tin

Nội dung Người dùng iPad Pro mới phàn nàn màn hình nhòe – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--