Người dùng iPhone vẫn bị theo dõi – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người dùng iPhone vẫn bị theo dõi – Công Nghệ Số hóa Tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) trên iOS 14.5 có thể đang bị thổi phồng, người dùng iPhone vẫn bị thu thập thông tin cho quảng cáo. – Công Nghệ

Theo Financial Times , trong 1 email gửi đến khách hàng, một hãng sản xuất phần mềm iOS nói rằng họ vẫn cũng đều có thể thu thập dữ liệu từ 95% người dùng, bao gồm những lúc họ đã bật ATT. Thay vì sử dụng mã nhận dạng quảng cáo hệ thống (IDFA) như thông thường, họ sẽ xét đến yếu tố là địa chỉ IP có được từ điện thoại và mạng mà họ sử dụng.

Người dùng iPhone vẫn bị theo dõi - Công Nghệ Số hóa

Tính năng Minh bạch theo dấu phần mềm được Apple bổ sung từ phiên bản iOS 14.5, cấp phép người sử dụng chặn ứng dụng bất kỳ thu thập thông tin quảng cáo. Ảnh: Phonearena .

Kỹ thuật lấy địa điểm IP không mới và đã được biết đến ngày trước với tên gọi Fingerprinting. Thực tế, Fingerprinting cũng đã bị Apple cấm, nhưng được các nhà phát triển tận dụng trở lại trong bối cảnh IDFA bị chặn.

Trong khi đó, một nhà phát triển khác bảo rằng ông cũng có thể “lách luật” của Apple bằng biện pháp dựa theo một số cách thức nhận dạng người dùng “có xác suất”. Theo ông, cách thức này dựa trên dữ liệu ID tạm thời của iPhone thay vì ID vĩnh viễn như IDFA và chưa bị Apple ngăn chặn.

Kể từ iOS 14.5, Apple bổ sung tính năng ATT, cho phép người sử dụng khống chế về các dữ liệu mà ứng dụng thu thập, cũng giống đề xuất quảng cáo qua IDFA. Theo dữ liệu mới đây, chỉ có 16% người sử dụng iOS trên ngoài nước và 6% ở Mỹ đồng ý chọn tiếp tục nhận quảng cáo trực tuyến.

Tuy nhiên, từ khảo sát này, nhà tư vấn chiến lược tiếp thị Eric Seufert nhận ra nhiều phần mềm đã sử dụng các biện pháp thay thế như 1 cách để định vị những người không đồng ý tham gia. Kết quả là nhờ các giải pháp này, một số phần mềm vẫn đang thu thập cùng một lượng tin tức như trước khi Apple ra mắt ATT.

“Bất kỳ ai từ chối bị theo dõi vẫn bị thu thập dữ liệu như trước. Vấn đề là Apple đã không thực thụ ngăn chặn hành vi mà họ xem là đáng trách. Vì vậy, có thể xem Apple đang đồng lõa với những thứ đang xảy ra”, Seufert nhận xét.

Alex Austin, Giám đốc điều hành của nền tảng tiếp thị di động Branch, nghĩ rằng Apple chỉ dùng ATT làm mánh lới quảng cáo. “Rõ ràng iOS 14 là chương trình mang tính tiếp thị nhiều hơn là phát minh bảo mật cho người dùng. Thật đáng buồn”, Austin nói. “Apple đang nói quá nhiều đến hệ thống quyền riêng tư của mình và đang thúc đẩy rất nhiều các tính năng bảo mật cho iPhone. Nhưng thực tế, họ không đảm bảo vấn đề này được thực thi đầy đủ”, Sean O' Brien, người sáng lập Yale Privacy Lab, chỉ trích.

Theo Apple, mỗi khi người dùng iPhone chạy iOS từ 14.5 trở lên kích hoạt ATT, các bên thứ ba không còn có thể theo dõi họ nữa. Nhưng nếu người sử dụng vẫn bị theo dõi, Apple có thể bắt buộc phải ra tòa.

O'Brien cho rằng Apple có thể sẽ vấp phải vết xe đổ của Google trong quá khứ nếu tính năng chặn theo dấu ATT không hoạt động như quảng cáo. Năm 2018, Google đã biết thành phát hiện vẫn tiếp tục theo dõi người dùng Android ngay khi khi họ đã tắt cài đặt Lịch sử Vị trí của mình. “Apple cũng đều có thể sẽ bị kiện vì gây hiểu nhầm cho khách hàng về quyền riêng tư”, O'Brien nói.

Như Phúc (theo Phonearena )

Apple, iPhone, iOS

Nội dung Người dùng iPhone vẫn bị theo dõi – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--