Người Trung Quốc bức xúc vì giá smartphone nội địa đắt hơn iPhone – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Trung Quốc bức xúc vì giá smartphone nội địa đắt hơn iPhone – Công Nghệ Số hóa Người dùng smartphone Trung Quốc đang tranh luận căng thẳng về việc giá smartphone nội địa ngày càng đắt do khủng hoảng chip và chiến lược cao cấp hóa của các hãng. – Công Nghệ

“Giá smartphone nội địa cao hơn iPhone” là chủ đề được thảo luận sôi sục nhất trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Chủ đề đang thu hút 210 triệu lượt đọc và gần 10 nghìn lượt bình luận.

Sự việc bắt đầu khi Huawei bán mẫu Mate X2 5G với giá 17.999 nhân dân tệ (hơn 63 triệu đồng). Trước đó, Mate 30 RS Porsche Design đã có mức giá 12.999 nhân dân tệ (45,7 triệu đồng), Huawei P40 Pro+ là 8.888 nhân dân tệ (31,2 triệu đồng). Trong khi đó, bản dung lượng 512 GB cao nhất của iPhone 12 Pro Max có giá 11.299 nhân dân tệ (gần 40 triệu đồng) – thấp hơn sản phẩm cao cấp của Huawei.

Không chỉ smartphone của Huawei, một số model mới ra mắt trong năm nay của Xiaomi cũng tăng giá đột ngột. Ví dụ, mẫu Xiaomi Mi 11 Pro được giới thiệu giữa tháng 3 có mức giá 3.999 nhân dân tệ (14 triệu đồng), đắt hơn bản tiền nhiệm 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng).

Người Trung Quốc bức xúc vì giá smartphone nội địa đắt hơn iPhone - Công Nghệ Số hóa

Người Trung Quốc nghĩ rằng smartphone nội địa mà giá trên 10 nghìn nhân dân tệ là quá đắt so với iPhone.

Với người sử dụng Trung Quốc, iPhone được coi là thước đo cho sự xa xỉ. Smartphone nào đắt hơn di động của Apple đều được tính là bất thường. Trong nhiều năm liền, người dùng ở thị trường tỷ dân này đã quen với khái niệm hàng trong nước “giá rẻ chất lượng cao”. Giờ đây, khi smartphone trong nước ngày một đắt lên, nhiều người đã phản đối.

“Các vị đang bán sản phẩm trong nước với giá xách tay. Không thể chấp nhận mức giá hàng chục nghìn nhân dân tệ như vậy. Hãy học theo Apple mọi thứ, trừ việc bán máy đắt. Nếu đắt như thế, chúng tôi không thể tiếp tục cỗ vũ hàng trong nước”, người dùng có tài khoản Dongnambei bình luận.

Trước đó, người Trung Quốc nhiều đợt tranh cãi về việc nên lựa chọn mua iPhone 12 hay Huawei Mate 40 khi hai smartphone này ra mắt cùng thời điểm. Sau đó cộng đồng người sử dụng iPhone nước này lại chia rẽ vì iPhone 12. Mặc dù nhiều người lên tiếng phản đối, di động của Apple vẫn đạt kỷ lục về doanh thu bán hàng tại đây.

Hai nguyên nhân chính khiến giá điện thoại Trung Quốc ngày càng đắt là cuộc khủng hoảng về chip và chiến lược tiến lên phân khúc cao cấp của các nhà sản xuất nội địa.

Không ít lần chỉ đạo Huawei thông báo rằng hãng đang gặp khó khăn vì nguồn chip bị chặn. Thiếu hụt chip do cấm vận của Mỹ không chỉ khiến hãng chẳng thể cung ứng đủ smartphone cho thị trường, mà còn khiến nhiều model cháy hàng. Trên thị trường chợ đen, nhiều model cao cấp của hãng bị đội giá gấp nhiều lần, khiến người sử dụng than thở: “Giờ có tiền cũng không mua được smartphone của Huawei”.

Lý do thứ 2 khiến smartphone Trung Quốc đội giá là việc Xiaomi, Oppo sau lâu năm bán điện thoại giá rẻ nhất đã muốn tiến lên phân khúc cao cấp. Năm ngoái, Xiaomi bán Mi 10 – model cao cấp nhất của hãng – với giá từ 2.999 nhân dân tệ (10,5 triệu đồng), năm nay, Mi 11 có mức giá từ 3.999 nhân dân tệ (14 triệu đồng).

Tương tự, Oppo cũng đều có kế hoạch tiến lên phân khúc cấp cao từ năm 2018 khi tung ra Find X với giá khởi điểm 4.999 nhân dân tệ (17,5 triệu đồng). Phiên bản Oppo Find X Lamborghini khi đấy có mức giá 9.999 nhân dân tệ (35 triệu đồng), tương đương iPhone XS 256 GB cùng thời điểm.

Đứng ở góc độ nhà sản xuất, việc bán smartphone cấp cao giá cao là lựa chọn bắt buộc. Với Huawei, nguồn chip của họ bị thiếu trầm trọng, các đối tác cung ứng đều tăng giá khiến giá bán một cái smartphone cũng bị đưa lên theo. Xiaomi, Oppo, dù còn non trẻ, cũng không thể mãi gắn mình với nhãn hiệu “smartphone giá rẻ”.

Những người phản đối cho rằng nếu các hãng tiếp tục định giá mặt hàng quá cao, trước sau gì người sử dụng Trung Quốc cũng sẽ mặc định rằng iPhone là giá rẻ. Từ đó, Huawei, Xiaomi, Oppo sẽ mất đi ưu thế cạnh tranh ngay tại sân nhà.

Thiên An

Huawei, Xiaomi, Oppo, iPhone, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Người Trung Quốc bức xúc vì giá smartphone nội địa đắt hơn iPhone – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--