Người Trung Quốc chia rẽ vì thoả thuận ngầm của Apple – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Trung Quốc chia rẽ vì thoả thuận ngầm của Apple – Công Nghệ Số hóa Nhiều người cho rằng Apple đã đánh đổi quyền riêng tư của người dùng lấy lợi ích kinh tế, nhưng số khác cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. – Công Nghệ

Báo cáo mới đây của New York Times cho biết , Apple đã nhượng bộ quyền riêng tư và bảo mật để được sản xuất, kinh doanh các thiết bị của mình ở Trung Quốc. “Thoả thuận ngầm” này xuất phát từ luật An ninh mạng của Trung Quốc, yêu cầu tất cả tin tức cá nhân và dữ liệu được thu thập ở nước này chưa được lưu giữ ở bên ngoài.

“Chính sách của Apple tại Trung Quốc hoàn toàn đi ngược các tiêu chuẩn về quyền riêng tư cẩn mật ở Mỹ”, New York Times bình luận. Theo đó, thay vì lưu trữ dữ liệu tại Mỹ, Apple cho phép một dịch vụ có hội sở tại Trung Quốc tên Guizhou-Cloud Big Data (GCBD) sở hữu và vận hành máy chủ iCloud. Điều này cùng nghĩa chính quyền Bắc Kinh có quyền đòi hỏi truy cập dữ liệu khách hàng của Apple thông qua GCBD.

Người Trung Quốc chia rẽ vì thoả thuận ngầm của Apple - Công Nghệ Số hóa

Mặt trước một dịch vụ dữ liệu mới được Apple xây dựng tại Trung Quốc. Ảnh: New York Times.

Thông tin tức thì trở thành chủ đề được bàn tán khắp các diễn đàn công nghệ Trung Quốc. “Apple cuối cùng đã chịu cúi đầu trước Bắc Kinh”, Wang Zhouda, blogger công nghệ nổi tiếng trên Weibo viết.

Không ít người dùng iPhone tỏ ra bế tắc với thông tin này. “Chúng tôi mua đồ Apple vì họ cam đoan bảo quản nhiều nhất quyền riêng tư, không cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ. Nhưng thoả thuận ngầm này chẳng khác gì Apple đã đánh đổi lợi ích của người sử dụng lấy lợi ích của mình”, Xiao Meng bình luận. Một số người khác lo lắng về việc nhà nước có thể truy cập bất kỳ lúc nào vào kho dữ liệu người dùng. Tài khoản Tao Liang viết: “Nếu ngay từ đầu họ nói dữ liệu thu thập có thể được cung cấp cho chính quyền, người sử dụng sẽ có hạn chia sẻ thông tin tiêng tư một cách 'ngây thơ'. Chúng tôi có cảm giác mình bị lừa dối rất nhiều”.

Tuy nhiên, vẫn có các người cảm thấy thích thú với việc Apple phải “cúi đầu” trước Bắc Kinh”. “Đây là chứng tỏ cho biết những tập đoàn phương Tây muốn hiện diện ở Trung Quốc phải tuân theo luật lệ ở đây. Các hãng khác nên nhìn đó mà làm gương”, tài khoản Gan Da Zai viết. Một số người khác kể lại câu chuyện Apple đã từ chối giúp FBI mở khoá một chiếc iPhone để phục vụ thanh tra trong lúc họ phải “âm thầm” thoả hiệp với chính phủ Trung Quốc để được làm ăn.

Đáp lại những phản ứng trái chiều của người dùng, Apple khẳng định “không bao giờ xâm phạm” đến quyền riêng tư, dữ liệu của người sử dụng Trung Quốc hoặc bất kỳ thị trường nào.

Để trấn an người dùng nước này, Apple khẳng định họ vẫn kiểm soát mã khoá bảo quản dữ liệu của khách hàng ở Trung Quốc. Trung tâm dữ liệu đặt tại Trung Quốc cũng đã và đang dùng công nghệ mã hóa tiên tiến nhất hiện nay, nó cho dù còn tiên tiến hơn những gì Apple sử dụng ở quốc gia khác.

Về phía chính quyền Trung Quốc, trong họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao hôm 18/5, khi được đặt câu hỏi về GCBD và thoả thuận ngầm của Apple với Bắc Kinh, Zhao Lijian – người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, nói: Thứ nhất, các dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp và quy chế của chính quyền sở tại. Thứ hai, luật pháp Trung Quốc đã quy chế rõ rệt việc bảo quản quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và tổ chức, kể cả bảo mật dữ liệu và thông tin cá nhân. Cuối cùng, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý về nguy cơ dữ liệu người sử dụng Trung Quốc bị rớt vào tay quốc gia khác, đó là nguyên do Apple phải đặt máy chủ iCloud tại Trung Quốc và do 1 cửa hàng nội địa quản lý.

Thiên An

Apple, Trung Quốc, iPhone, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Người Trung Quốc chia rẽ vì thoả thuận ngầm của Apple – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--