Người Trung Quốc không vui vì Apple chuyển sang Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Trung Quốc không vui vì Apple chuyển sang Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Thông tin các sản phẩm chủ lực của Apple đã được sản xuất tại Việt Nam khiến nhiều người Trung Quốc lo lắng về làn sóng thất nghiệp có thể ập đến. – Công Nghệ

Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, thông tin về việc Apple có thể sản xuất iPad tại Việt Nam từ nửa năm nay thu hút hàng trăm triệu lượt đọc và hàng nghìn bình luận. “Sự kiện sẽ đánh dấu lần trước mắt nhà sản xuất máy tính bảng lớn số 1 thế giới sản xuất một lượng đáng kể thiết bị bên ngoài Trung Quốc”, trang công nghệ Sina viết.

Đây không phải lần thứ nhất tiên, người Trung Quốc cãi nhau về việc Apple yêu cầu các đối tác chuyển nhà máy rời khỏi đất nước họ. Cuối năm 2020, thông tin một phần dây chuyền Foxconn Trung Quốc chuyển sang Việt Nam dùng làm sản xuất iPad và MacbBook từ 2021 từng gây lên làn sóng phản đối trên mạng xã hội Weibo.

Người Trung Quốc không vui vì Apple chuyển sang Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Tháng 6/2020, Luxshare ICT – đối tác sản xuất AirPods của Apple đăng tuyển hàng nghìn công nhân ở Việt Nam. Ảnh: Group LuxshareICTVN.

Nhiều người từng cho rằng Việt Nam sẽ còn thiếu năng lực để làm những mặt hàng uy tín cao của Apple. Nhưng đến đầu năm nay, lúc các nguồn tin quốc tế cho biết các nhà máy tại Việt Nam đã bắt đầu lắp ráp iPhone, MacBook, HomePod mini, nhiều tài khoản Trung Quốc tỏ ra không vui.

“Chúng ta đã nhầm, bây giờ đến cái tai nghe cũng chuyển hết sang cho người Việt Nam làm. Sớm muộn gì hàng triệu công nhân Trung Quốc cũng thất nghiệp”, người sử dụng Zhang Qin Qin viết. Nhiều người khác tỏ ra lo lắng vì từ lâu, Trung Quốc vốn được coi là nhà xưởng của thế giới, tuy nhiên, việc Apple rời đi cũng đều có thể khiến nhiều công ty công nghệ khác nối bước.

“Samsung rời đi, Apple cũng rời đi. Đó là hiệu ứng dây chuyền chứ không dễ dàng là một cuộc 'chia tay' đơn thuần. Chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận việc dịch chuyển này là nguy cơ với toàn xã hội chứ chẳng những riêng trong nghề công nghệ. Tương lai của những người công nhân thất nghiệp rồi sẽ đi về đâu”, tài khoản Xing Wang viết.

Theo Nikkei , chiến lược tránh xa Trung Quốc của Apple đem đến cho Việt Nam nhiều lợi ích trực tiếp. Foxconn, đối tác của Apple đã đầu tư 270 triệu USD để thành lập dịch vụ con tại Việt Nam vào cuối năm ngoái. Luxshare, nhà lắp ráp iPhone mới và là nhà sản xuất chính của AirPods, đang tăng cường hiệu suất cho HomePod mini ở miền Bắc Việt Nam.

Goertek nhà lắp ráp chính của AirPods chính, đã yêu cầu mọi thứ hãng sản xuất của họ đánh giá tính khả thi của việc chuyển sản xuất sang Việt Nam từ cuối năm 2018. Trung bình mỗi năm, Apple xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc AirPods. Mùa hè năm 2019, lần trước mắt mẫu tai nghe này được sản xuất thử nghiệm ở Việt Nam. Một năm tiếp theo đó, sản lượng lớn của AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng được chuyển về sản xuất công xưởng tại Việt Nam.

Kim Cương

iPhone, Macbook, Apple, Luxshare, Foxconn, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Người Trung Quốc không vui vì Apple chuyển sang Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--