Người Trung Quốc phấn khích với HarmonyOS – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Trung Quốc phấn khích với HarmonyOS – Công Nghệ Số hóa Thông tin Huawei sẽ trình làng nền tảng Harmony OS vào ngày 2/6 được nhiều người dùng smartphone Trung Quốc ủng hộ. – Công Nghệ

Huawei đã ban bố ngày ra mắt HarmonyOS, nhưng vẫn không bật mí các sản phẩm hỗ trợ nền tảng mới. Hãng cũng không nhắc đến đến cách thức triển khai cho các smartphone đang có mặt trên thị trường, nhưng kỳ vọng sẽ đạt 300 triệu thiết bị cài đặt HarmonyOS, trong đấy 200 triệu là thiết bị của Huawei, còn sót lại là của các đối tác.

Người Trung Quốc phấn khích với HarmonyOS - Công Nghệ Số hóa

HarmonyOS sẽ được Huawei ra mắt vào 2/6. Ảnh: Fastweb .

Trên các mạng xã hội Trung Quốc như Sina, Weibo, Douyin (phiên bản TikTok cho thị trường nội địa), nhiều người bộc lộ sự vui mừng với thông tin Huawei ra nền tảng mới. “Vậy là HarmonyOS cuối cùng cũng có thể có bản chính thức. Tôi đang dùng hai chiếc điện thoại Huawei và đang hồi hộp chờ trải nghiệm”, tài khoản tên Huang viết trên Weibo. “Huawei sẽ tự chủ và phát triển trở lại mảng smartphone với HarmonyOS, không còn lệ thuộc công nghệ Mỹ. HarmonyOS sẽ sớm trở thành nền tảng phổ biến trên thế giới”, một người sử dụng Sina tên Chen Qiaoen bình luận.

Thực tế, trước khi ra mắt chính thức, Huawei đã cho triển khai bản trải nghiệm hoàn thiện của HarmonyOS, mới nhất là phiên bản HarmonyOS 2.0 Beta 3. Làn sóng chia sẻ trải nghiệm nền tảng mới cũng lan tỏa mạnh mẽ.

“Cảm nhận rõ nhất của tôi là chiếc Mate X2 hoạt động mượt mà và ổn định hơn hẳn với bản beta HarmonyOS, tốt hơn phiên bản EMUI 11 đang dùng trước đó. Hệ điều hành này cũng tiết kiệm pin hơn, khả năng tùy chỉnh cao hơn”, một blogger Trung Quốc chia sẻ. Anh này cũng khẳng định “hệ thống HarmonyOS thực sự tốt hơn nhiều Android”.

Một người sử dụng khác nhận xét nhạc chuông trên HarmonyOS “mang lại trải nghiệm thính giác khác biệt” so với bất kỳ nền tảng di động nào hiện nay. Người này cũng đã được dành lời khen cho khả năng tùy biến nhạc chuông trên nền tảng mới.

Một số người trải nghiệm HarmonyOS sau đó làm video đối chiếu với iOS và các smartphone Android khác rồi đăng tải mạng xã hội. Các lời khen dành riêng cho nền tảng Huawei đa phần nhắc đến cảm giác khi trải nghiệm, như khả năng giải quyết hình ảnh tốt, vận tốc khởi động phần mềm nhanh, giao diện người sử dụng dễ sử dụng hơn. Thậm chí, có người còn cho rằng nếu phiên bản HarmonyOS chính thức ra mắt, Android sẽ “sớm bị đào thải”.

Tuy vậy, không phải ai cũng khen HarmonyOS. Một số lập trình viên đã phân tích nền tảng mới nhất của Huawei và phát hiện rằng đằng sau nó vẫn còn rất nhiều chi tiết “thừa hưởng” Android của Google, gồm cấu trúc hệ thống hay tệp bổ trợ ứng dụng. Thậm chí, bộ công cụ phát triển SDK của HarmonyOS cũng dùng lại nhiều thành phần của Android.

Người Trung Quốc phấn khích với HarmonyOS - Công Nghệ Số hóa

Giao diện của HarmonyOS (trái) và Android (phải) không có quá độ khác biệt.

Một blogger cố gắng chứng minh HarmonyOS là nền tảng “núp bóng” Android. Ban đầu, người này dùng chiếc Mate 40 Pro+ đã cài sẵn các ứng dụng Google dưới dạng file *.apk, gồm Google Play Store, sau đó cải tiến HarmonyOS 2.0 Beta 3 mới nhất. Sau khi cập nhật, các ứng dụng Google vẫn sử dụng bình thường, thậm chí Google Play Store có thể dùng làm tải phần mềm trên công ty như 1 smartphone Android thực thụ. “Dường như HarmonyOS chỉ là một phiên bản tùy biến của Android, chứ không phải nền tảng tận gốc mới”, blogger này nhận xét.

HarmonyOS là một trong số nỗ lực của Huawei nhằm tránh khỏi sự ảnh hưởng của các lệnh không được dùng công nghệ Mỹ vào tháng 5/2019 ở mảng di động. Tuy nhiên, theo Reuters , hệ điều hành mới sẽ chỉ giúp Huawei giảm tác động của các lệnh trừng trị đối với mảng smartphone, chưa thể giúp cửa hàng thoát hoàn toàn công nghệ Mỹ, nhất là ở mảng thiết kế chip và linh kiện bán dẫn.

Huawei từng vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới vào quý II/2020. Tuy nhiên, hiện đơn vị đã “bay” khỏi top 5.

Công ty đang dần chuyển qua các lĩnh vực khác như ôtô điện. CEO Huawei Nhậm Chính Phi mới đây cũng kêu gọi nhân viên “dám dẫn đầu thế giới” ở lĩnh vực phần mềm.

Như Phúc tổng hợp

Huawei, Cộng đồng mạng, HarmonyOS, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Người Trung Quốc phấn khích với HarmonyOS – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--