Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' – Công Nghệ Số hóa Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Gigabyte, các trang thương mại điện tử xoá từ khoá về hãng này, sau quảng cáo ám chỉ hàng "Made in China" kém chất lượng. – Công Nghệ

Ngày 11/5, trang chủ của Gigabyte – công ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị, mua bán bo mạch chủ, máy tính xách tay, phụ kiện máy tính nổi tiếng của Đài Loan – đăng quảng cáo một mẫu laptop mới của hãng. Mọi chuyện không có gì đáng nói nếu trong phần nội dung không có đoạn: “Máy tính của Gigabyte tuân thủ quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng cẩn mật theo chuẩn Đài Loan, không giống các hãng khác chọn phương thức sản xuất giá rẻ, chất lượng thấp, như OEM tại Trung Quốc”.

Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' - Công Nghệ Số hóa

Nhà máy của Gigabyte tại thành phố Pingzhen, Đài Loan. Ảnh: Martyn Williams.

Dòng quảng cáo này tức thì bị chụp lại và chia sẻ khắp các mạng xã hội Trung Quốc. Trên Weibo, từ khoá “Gigabyte chế nhạo sản xuất tại Trung Quốc” nằm ở trong top kiếm tìm “hot” nhất trong ngày với 140 triệu lượt đọc và hàng trăm nghìn lượt bình luận.

“Thật can đảm, dám khinh thường 'Made in China'”. Tôi chưa từng thấy thương hiệu nào lại ấu trĩ như Gigabyte. Xin chúc mừng. Giờ bạn chính thức vào 'danh sách đen' của người Trung Quốc”, người dùng Jiazai bình luận. Hàng loạt blogger công nghệ, trang công nghệ nổi tiếng ở đất nước tỷ dân cũng kêu gọi người dùng tẩy chay Gigabyte.

Ngay sau phản ứng dữ dội của người dùng Trung Quốc, Giagabyte đã gỡ quảng cáo khỏi trang web và xin lỗi. “Một số nội dung đăng trên trang web chính thức của chúng tôi cách đây vài ngày là không phù hợp với sự thật. Lý do là việc quản lý nội bộ của đơn vị không tốt. Chúng tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người khó chịu và cảm ơn sự đoái hoài của người sử dụng đến công ty”, Gigabyte viết.

Lời xin lỗi của hãng này tiếp tục là chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc với gần 200 triệu lượt tìm kiếm. Hầu hết ý kiến đều cho rằng lời xin lỗi của Gigabyte thiếu chân thành. Trang công nghệ Sina làm khảo sát nhanh: “Bạn có chấp nhận lời xin lỗi của Gigabyte về việc khinh thường 'Made in China' không?”. Trong vòng 4 tiếng, có 93.000 người tham gia khảo sát. 89.000 người trong các đó chọn đáp án “không thể chấp nhận”, chỉ có hơn 3.000 người đồng ý.

Sự việc được đưa lên rất cao trào khi hàng loạt trang thương mại điện tử nước này gỡ hoặc chặn các từ khoá liên quan đến Giagabye. Trên JD.com – trang thương mại điện tử lớn bậc nhất Trung Quốc, người sử dụng không thể kiếm kiếm được những mặt hàng của Gigabyte. Hàng loạt sàn mua sắm trực tuyến khác cũng đều có động thái tựa như sau đó.

“Không giống những lần 'tẩy chay' iPhone hay Samsung trước đây. Lần này, Gigabyte bị cả những nhà bán lẻ, trang thương mại điện tử cấm, có nghĩa là sự việc khó cũng đều có thể cứu vớt. Lần này người Trung Quốc không lên tiếng đùa, Giagabyte đã có 1 nước đi sai lầm nhất lịch sử”, Wang Samo, blogger công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc bình luận.

Thiên An

Gigabyte, Made in China, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--