Người Việt Nam sẽ thấy “siêu trăng máu” vào đêm mai (26/5)

--
Web Techviewz có bài: Người Việt Nam sẽ thấy “siêu trăng máu” vào đêm mai (26/5) Hiếm khi nào hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần (hay còn gọi là “trăng máu“) xảy ra cùng lúc, và người Việt Nam có thể quan sát bằng mắt thường.

Hiếm bao giờ hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần (hay còn coi là “trăng máu”) diễn ra cùng lúc, và người Việt Nam cũng có thể giám sát bằng mắt thường.

Đêm mai (ngày 26/5), hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra cùng lúc. Đây là một sự trùng hợp rất đáng mong chờ, đặc biệt hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần trước mắt trở lại tính từ lúc tháng 1/2019.

Một lần siêu trăng ở Trung Quốc. (Ảnh: VCG/Getty)

Hiện nay, giới thiên văn còn có những khái niệm khác nhau về siêu trăng. Nó được nghĩ rằng diễn ra khi trăng tròn đúng thời điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình eclip của nó. Đêm 26/5, tâm của Mặt Trăng sẽ cách tâm Trái Đất 357.462km, gần hơn khoảng 48.000km so với trăng tròn xa nhất trong năm (sẽ xảy ra vào tháng 12/2021).

Còn hiện tượng nguyệt thực toàn phần chỉ có thể diễn ra khi mặt trăng tròn vì lúc đó Trái Đất phải ở ngay giữa Mặt Trời và Mặt Trăng. Khi Mặt Trăng nằm tận gốc vào phần bóng của Trái Đất, nó sẽ chuyển sang màu đỏ tạo ra vẻ đẹp trông có vẻ “siêu nhiên” hay còn coi là “trăng máu”.

Hình ảnh siêu trăng lớn nhất trong 68 năm tại Việt Nam xảy ra năm 2016. (Ảnh: Ngọc Phạm)

Người dân ở các bờ biển phía tây châu Mỹ, các bờ biển mặt đông châu Á (trong đó có Việt Nam) và các vùng ở Thái Bình Dương sẽ quan sát được rõ nhất hiện tượng này. Chắc chắn chúng ta chẳng thể nhìn thấy nguyệt thực từ châu Phi và châu Âu, mặc dầu siêu trăng vẫn xảy ra ở các nơi này.

Tại Việt Nam, theo anh Đặng Tuấn Duy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn chương TP.HCM (HAAC), do pha nguyệt thực toàn phần diễn ra chưa tới 10 phút và lại xảy ra khi Mặt Trăng vừa mọc ở đường chân trời nên cũng có thể người dân sẽ khó nhìn thấy rõ. Để giám sát rõ pha này, người dân phải tìm đến những nơi thật sự vắng, góc nhìn xa rộng về hướng đường chân trời như ở biển.

Tại TP.HCM, các pha của hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào đêm 26/5 như sau:

– 18h11: Hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu với Mặt Trăng hoàn toàn màu đỏ.

– 18h18: Nguyệt thực toàn phần cực đại.

– 18h25: Nguyệt thực toàn phần kết thúc.

– 19h52: Nguyệt thực một phần kết thúc.

– 20h49: Nguyệt thực nửa tối kết thúc.

* Người dân cũng đều có thể giám sát hiện tượng thiên văn lý thú này bằng mắt thường, và nên lựa chọn những nơi thoáng, cao, ít ánh đèn.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-viet-nam-se-thay-sieu-trang-mau-vao-dem-mai-26-5-5020212559587961.htm Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-viet-nam-se-thay-sieu-trang-mau-vao-dem-mai-26-5-5020212559587961.htm

Nguyet thục toan phan, mat trang mau

Nội dung Người Việt Nam sẽ thấy “siêu trăng máu” vào đêm mai (26/5) được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--