Người Việt phàn nàn iOS 14.5.1 nhiều lỗi – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Người Việt phàn nàn iOS 14.5.1 nhiều lỗi – Công Nghệ Số hóa Bản sửa lỗi iOS 14.5.1 khiến nhiều người dùng iPhone gặp lỗi thoát ứng dụng liên tục, máy chậm, thậm chí hiệu năng giảm còn nửa. – Công Nghệ

“Vừa lên iOS 14.5.1 xong. Cảm nhận chung là máy hơi giật, cả lúc chơi Liên Quân Mobile “, Nam Khánh, chia sẻ trên một cộng đồng người dùng iPhone tại Việt Nam. Thiết bị Khánh sử dụng là iPhone 11 Pro, ngày trước chưa một lần gặp tình trạng như vậy. Trong bài viết của Khánh, nhiều người cũng chia sẻ về các hiện tượng mắc phải với bản cập nhật hệ điều hành iPhone mới.

Ngọc Hân, một người sử dụng iPhone 12 cho thấy máy của cô liên tiếp bị thoát ứng dụng. “Đang lướt Facebook mà nhấn vào xem ảnh là phần mềm bị thoát ra màn hình chính. Ban đầu tôi tưởng Facebook lỗi, nhưng sau đó thử đồng loạt ứng dụng đều gặp hiện tượng như vậy, phải khởi động lại mới hết”, Hân chia sẻ. Đây cũng chính là trạng thái mà nhiều người sử dụng iPhone 12 series mới mắc phải sau khi nâng cấp iOS mới.

Người Việt phàn nàn iOS 14.5.1 nhiều lỗi - Công Nghệ Số hóa

iOS 14.5.1 khiến hiệu năng của iPhone 12 (phải) và iPhone 11 (giữa) thấp hơn hết iPhone XR (trái) khi chấm điểm bằng GeekBench. Ảnh: Nick Ackerman

Với những thiết bị đời cũ hơn như iPhone XS Max, iPhone X, iPhone 8 Plus, trạng thái phổ biến là pin hao nhanh. Trung Hiếu, đang dùng iPhone XS Max, cho biết máy của anh sau khi lên đời iOS thì pin “hết 30% trong 50 phút sử dụng”, đi đôi với đó là máy nóng hơn, đặc biệt lúc chơi game hoặc quay video. Một số người sử dụng khác cũng cho biết pin tụt nhanh ngay khi ở chế độ chờ, với tốc độ khoảng 10% trong 2-3 tiếng, dù không sử dụng gì.

Lỗi đặc biệt nhất, theo đánh giá của nhiều người là hiện tượng giảm điểm hiệu năng. Anh Tuấn, một người sử dụng iPhone 12 Pro Max, cho biết, sau khi cập nhật lên iOS 14.5.1, thiết bị của anh được chấm hơn 2.200 điểm “hiệu năng đa nhân” trên công cụ GeekBench. Trong khi đó, điểm số chung cả của thiết bị này là gần 4.000. Điểm hiệu xuất đơn nhân cũng ở mức 1.600 so với tầm trung bình 2.200.

Trên một cộng đồng người sử dụng iPhone với trên 230 nghìn thành viên tại Việt Nam, lượng bài viết phản ánh lỗi của iOS 14.5.1 trong vài ngày gần đây tăng vọt. Theo ghi nhận trên khắp thế giới, trạng thái này xuất hiện nhiều ở dòng iPhone 11 và 12, khiến các thiết bị này chỉ có điểm sức mạnh ngang bằng các thiết bị của 3 – 4 năm trước.

YouTuber Nick Ackerman hoạch toán iOS 14.5.1 làm giảm 60% hiệu xuất của các mẫu iPhone mới. Dòng iPhone 12 có điểm ngang bằng iPhone XR, khi đang các mẫu iPhone 11 bằng điểm iPhone 7, theo công cụ chấm điểm GeekBench.

Ngoài ra, trong khảo sát của MacRumors với 500 người tham gia, khoảng 30% người sử dụng cho biết họ gặp vấn đề về pin giảm, máy nóng, Siri hoạt động không chuẩn xác trên CarPlay… 70% còn sót lại cho thấy máy vẫn có hiệu xuất tương đương mức trung bình.

iOS 14.5.1 là bản cập nhật được ban hành sau iOS 14.5 khoảng một tuần, giúp khắc phục hai lỗi bảo mật nghiệm trọng, trong đấy có lỗi của tính năng App Tracking Transparency (ATT). “Tuy nhiên bản cập nhật quan trọng này lại khiến hàng triệu chủ nắm giữ iPhone phải đương đầu với tình thế khó xử, vì bản thân nó cũng đang gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng”, chuyên gia Gordon Kelly của Forbes nhận định. Theo Gordon, khoảng 300 triệu nhân loại dùng các thiết bị iPhone 11 và iPhone 12 sẽ phải quyết định chọn sửa lỗi bảo mật, hay cũng có thể bị giảm hiệu năng, trong lúc chờ đón Apple trình làng bản cập nhật tiếp theo.

Apple hiện đã “khóa sign” iOS 14.5, tức người dùng không thể trở lại bản iOS 14.5 sau khi đã cải tiến lên iOS 14.5.1. Một số người sử dụng cho thấy đã phải nâng cấp lên iOS 14.6 bản thử nghiệm, để khắc phục các vấn đề gặp phải.

iOS 14.5 được Apple phát hành hồi cuối tháng 4, bổ sung nhiều thay đổi lớn trên iOS như khả năng mở khóa bằng Apple Watch, tính năng chặn phần mềm theo dấu người dùng, kết nối 5G cho người sử dụng Việt Nam. Bản cập nhật này cũng khiến nhiều người bán sản phẩm online tại Việt Nam gặp khó, vì Facebook chẳng thể theo dõi người dùng và nhắm quảng cáo hiệu quả như trước đây.

Lưu Quý

Apple, iOS, iOS 14.5, Phần mềm, Ghi nhận

Nội dung Người Việt phàn nàn iOS 14.5.1 nhiều lỗi – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--