Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV – Công Nghệ Số hóa Nhiều Smart TV được trang bị công nghệ “Nhận dạng nội dung tự động” (ACR) nhằm theo dõi thói quen người dùng, từ đó sử dụng dữ liệu cho mục đích quảng cáo. – Công Nghệ

Nhận dạng nội dung tự động ACR không phải công nghệ theo dõi duy nhất xuất hiện trên Smart TV, nhưng đây lại là một trong thứ hiểm nguy nhất với quyền riêng tư của người dùng. Chức năng này thường được những nhà sản xuất bật mặc định, hoặc liên tiếp hối thúc người sử dụng bật lên mà không giải thích rõ rệt về mục tiêu thu thập dữ liệu. Công nghệ ACR trên Smart TV thường sẽ tự động ghi lại một số đoạn trích video, âm thanh, hình ảnh tĩnh hoặc cả ba và tải dữ liệu lên một “trung tâm phân tích”.

Thậm chí nếu người dùng chỉ sử dụng Smart TV như một màn hình để kết nối với máy tính, chơi game hay phát nội dung, nhiều khả năng TV vẫn theo dấu được họ xem gì.

Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV - Công Nghệ Số hóa

Công cụ nhận dạng tự động theo dấu những gì người sử dụng xem trên TV.

Vậy các doanh nghiệp quảng cáo làm những gì với dữ liệu này? Theo nền tảng quảng cáo số AdExchanger, sau khi dữ liệu được thu thập, các cửa hàng phân tích sẽ nhập dữ liệu ACR và kết hợp nó với những dữ liệu khác để tăng độ chính xác và khả năng quảng cáo đúng mục tiêu.

Nói cách khác, thông tin về những gì người dùng đang xem trên TV sẽ có phối phù hợp với các nguồn dữ liệu khác. Chúng có thể bao gồm lịch sử duyệt web, lịch sử tìm kiếm, mua mặt hàng và dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng. Sau đó, dữ liệu có thể được dùng để xây dựng hồ sơ hoàn tất về một cá nhân và thói quen xem TV của họ nhằm phục vụ các quảng cáo được cá nhân hóa cao.

“Bạn đang bị kiểm soát”

Tất nhiên, việc giám sát này chưa được thi hành nếu không có sự chấp thuận từ người dùng. Những người đã bật tính năng này trên TV đều được thông báo khi đưa ra quyết định chia sẻ dữ liệu.

Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất chọn lựa cách im lặng và làm cho những tùy chọn liên quan đến ACR trở nên khó hiểu và phức tạp, thậm chí, nhiều người không biết rằng TV của họ có khả năng này. Năm 2019, trung tâm sản xuất TV Vizio của Mỹ đã phải chấp nhận hòa giải và bồi thường 17 triệu USD cho khách hàng sau khi bị kiện vì cố ý ẩn và gây nhầm lẫn tính năng ACR trên Smart TV. Tuy nhiên, Vizio không bao giờ thừa nhận hãng đã làm điều gì sai trái. Vizio hiện là trung tâm con của một hãng Trung Quốc có tên LeEco (trước này là LeTV).

Hãy ngắt kết nối Internet của Smart TV

Tất nhiên, đây không cần là một giải pháp lý tưởng. Nếu bạn thích các phần mềm trên TV thông minh, bạn sẽ phải hy sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng chúng như một màn hình hiển thị cho các thiết bị khác, đó có thể sẽ là một giải pháp ngăn chặn theo dấu tuyệt vời.

Nếu thực thụ thích ứng dụng của Smart TV, đừng quên tắt các tính năng xâm phạm quyền riêng tư tối đa có thể. Mỗi thiết bị thường sẽ có những tính năng theo dõi khác nhau. Ngay cả những lúc bạn sở hữu những box truyền hình được coi rằng không theo dấu người dùng, như Apple TV, các phần mềm chạy trên đó, như Netflix, vẫn theo dấu thói quen xem của bạn. Tuy nhiên, điều ấy có vẻ dễ chịu hơn khi dữ liệu riêng tư của bạn không rơi vào tay các công ty quảng cáo.

Đăng Thiên (theo How-to Geek )

Smart TV, Bảo mật, Tin

Nội dung Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--