Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity

--
Web Techviewz có bài: Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity Axie Infinity và chàng trai 29 tuổi Nguyễn Thành Trung đang được nhắc tới khắp nơi.

Axie Infinity và anh chàng 29 tuổi Nguyễn Thành Trung đang được nhắc tới khắp nơi.

Những ngày qua,  Axie Infinity là cái tên được nhắc tới hơi nhiều trên các kênh truyền thông, cả trong bản tin Thời sự 19h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1). Axie Infinity được biết đến là một tựa game sử dụng công nghệ blockchain (mã hóa chuỗi – khối) do trung tâm Sky Mavis phát hành. Nguyễn Thành Trung (29 tuổi, ngụ tại TP.HCM) là nhà sáng lập của công ty này, xây dựng vào năm 2018.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity            

Giao diện game Axie Infinity.

Trước những thông tin khá ấn tượng về giá trị vốn hóa của Axie Infinity lên tới hơn 2,4 tỉ USD (tính tới ngày 26/7), tối 27/7, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT đã có buổi trò chuyện trực tuyến với Nguyễn Thành Trung. Buổi trò chuyện được phát sóng trực diện trên mạng xã hội Facebook, nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ qua câu truyện của Trung.

Axie Infinity thành đạt nhờ đâu?

Trong cuộc trò chuyện, ông Trương Gia Bình nhắc lại thông tin: Nguyễn Thành Trung được một số bộ phận truyền thông gọi là “tỉ phú 29 tuổi”, nhờ game Axie Infinity đang dẫn đầu toàn cầu về blockchain. “Để dẫn đầu như thế quả thực là tương đối khó khăn không biết chừng nào. Anh tin, mọi thành công lớn đều bắt nguồn từ đam mê lớn” , ông Bình nhận định và mong muốn Trung chia sẻ sâu hơn về đam mê của mình.

“Em nghĩ là thành đạt thì chưa thể nói là thành công được, vì con đường còn dài. Em coi như mình đi được một chặng, coi như có được một dấu mốc để cũng có thể có thể chia sẻ với mọi người. Em nghĩ có sự liên quan rất lớn giữa game và công nghệ trong con đường phát triển” , Nguyễn Thành Trung trả lời ông Trương Gia Bình.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity            

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT trong buổi chuyện trò trực tuyến.

Tuy nhiên, Nguyễn Thành Trung cũng tự hào chia sẻ: “Cái mà khiến game hấp dẫn đặc biệt là phối hợp game với thiết kế, tạo nên sự cổ vũ và đồng lực cho người chơi. Đấy là cái em làm tốt nhất” .

Ngoài ra, anh chàng 9X này cho rằng: “Cộng đồng là điểm mạnh của Axie Infinity” . Anh quan điểm những người tham gia vào cộng đồng đầu tiên sẽ đặt hệ thống móng cho cộng đồng sau này. Vậy nên, để thành lập văn hoá tốt thì người trước mắt càng lành tính, càng có khả năng hiểu cách làm của mình, của team, đi xa cùng mình càng giúp xây dựng cộng đồng phát phát triển lên cao nữa về sau.

Ban đầu, Trung tự tay trả lời câu hỏi của người chơi khi con số chưa quá lớn. Nhờ đó, Trung hiểu người chơi hơn, giúp anh không tạo nên cái mà thị trường không có bất kì ai cần. Anh cho rằng, gần người chơi như vậy cũng lây truyền được sự thân thiện, những tính tình của mình cho cộng đồng. Sau này, khi mọi người có câu hỏi gì thì sẽ có những người khác đứng ra trả lời, thay vì người tạo nên game đứng ra trả lời.

“Quả ngọt” sau hai mươi năm lập trình

Nguyễn Thành Trung cho biết, anh bắt đầu lập trình từ năm 8 – 9 tuổi. Khi đó, việc lập trình để nhập 2 cạnh hình chữ nhật tính ra chu vi diện tích đã khiến anh cảm thấy “cái đó thần ký lắm” . Càng ngày, Trung càng thích cảm xúc khi lập trình, thích cảm giác khi viết dòng lệnh để máy tính làm theo sự ra lệnh, xây dựng được thứ gì đó tương tác với mình. Với Trung, cảm giác đó giống như lúc chơi game vậy.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity            

Nguyễn Thành Trung được biết tới là “cha đẻ” của Axie Infinity.

Nhớ lại những ngày đầu, Trung kể: “Hầu hết em tiếp xúc với lập trình là qua đọc sách. Em nhớ cuốn trước mắt đưa em tới lập trình là cuốn Giải bài tập Pascal. May mắn quyển đầu tiên em tiếp xúc là sách giải, chứ nếu quyển đấy toàn lý thuyết với đề bài thì có thể em dường như không đi theo lập trình. Chính vì là sách giải, mình bắt trước nhập theo thì mình mới thấy nó hay. Em thấy nó chạy, tạo ra cảm giác có thể gọi là hai chữ “thần kỳ”, từ đó tạo đam mê và tiếp xúc dần dần” .

“Em muốn chia sẻ với các bạn là đam mê của em đã rõ rệt như thế rồi. Nhưng tới thời điểm hay nghiệp, em vẫn đắn đo là theo tin tiếp hay là học ngoại thương. Lúc đó có 3 lựa chọn, sau cùng em chọn Đại học FPT. Em thi khối A được có 13 điểm nhưng khối D thì 22 điểm. May quá, không ai bảo mình dốt” , Trung nói thêm.

Sau gần 20 năm theo đuổi con đường lập trình, cuối cùng Trung đã tạo ra Axie Infinity gây tiếng vang toàn cầu, đặc biệt ở Malaysia. Điều đáng chú trọng là Axie Infinity được thành lập dựa trên một công nghệ mà anh từng rất ghét.

“Hồi đấy mọi người nói đến blockchain thì thông thường hay nhắc bitcoin (một loại tiền ảo/tiền điện tử – PV), ICO (gọi vốn qua tiền ảo/tiền điện tử – PV). Thời điểm đó, ý kiến em về một số người dùng ICO để gọi vốn dĩ là em không đánh giá cao. Em nghĩ điều ấy không tốt và đi ngược với đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân. Vì em ghét ICO nên em ghét cả blockchain” , Trung chia sẻ.

Sau này, đọc một bài báo nói về một game blockchain đã khiến Trung tò mò, thôi thúc một người làm thuê nghệ như Trung phải tìm hiểu. Anh thắc mắc: Blockchain là cái gì đó khó hiểu, khô khan thuộc mọi người và lại đưa vào game dễ tương tác, thì họ đã làm ra sao?

Không lời đáp nào xác thực nhất bằng việc làm thử, và kết quả Trung đã có ánh nhìn khách quan hơn. Đó cũng là khi Trung cảm nhận biết hứng thú, chính thức chạm với blockchain – thứ mà trước đó với anh chỉ toàn là lý thuyết, rồi tạo ra Axie Infinity.

Từ chia sẻ của Nguyễn Thành Trung, ông Trương Gia Bình kết thúc buổi trò chuyện bằng chia sẻ: “Công nghệ, chuyển đổi số sẽ là cách để Việt Nam đi lên, đây cũng là con đường và cá nhân anh cũng giống FPT đang theo đuổi. Công nghệ sẽ tạo ra rất nhiều thành đạt cho người Việt, và người Việt rất ham học, yêu thích toán, yêu thích công nghệ – đó thực thụ là cơ hội. Trung như là điểm sáng, để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi con đường này, con đường công nghệ” .

Tuy nhiên, buổi chia sẻ vẫn đang bỏ ngõ một yếu tố khác của Axie Infinity là những cãi nhau liên quan việc mua – bán vật phẩm trong game, quy đổi ra tiền ảo/tiền điện tử. Song với những gì Nguyễn Thành Trung và đội ngũ Sky Mavis thực hành được với Axie Infinity tính tới hiện tại cũng khá đáng chú ý.

Nguồn: http://danviet.vn/nguyen-thanh-trung-va-nhung-dieu-chua-tiet-lo-ve-startup-ti-do-axie-infinity-5… Nguồn: http://danviet.vn/nguyen-thanh-trung-va-nhung-dieu-chua-tiet-lo-ve-startup-ti-do-axie-infinity-50202128717142207.htm

Axie Infinity, Nguyen Thanh Trung, game Axie Infinity

Nội dung Nguyễn Thành Trung và những điều chưa tiết lộ về startup tỉ đô Axie Infinity được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--