Nhà mạng sẵn sàng cho Mobile Money, kỳ vọng “bùng nổ” trong đại dịch COVID-19

--
Web Techviewz có bài: Nhà mạng sẵn sàng cho Mobile Money, kỳ vọng “bùng nổ” trong đại dịch COVID-19 Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy nhanh tốc độ triển khai Mobile Money sẽ hỗ trợ phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy nhanh vận tốc triển khai Mobile Money sẽ bổ trợ phổ cập phải trả không được dùng tiền mặt.

Quy trình giám định nghiêm ngặt

Chỉ với điện thoại di động, không cần tài khoản ngân hàng hoặc internet, Mobile Money được hy vọng có thể trở thành công cụ hữu hiệu giúp Chính phủ xúc tiến phổ cập thanh toán cấm dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng chính bởi tính quan trọng và khả năng tác động tới đời sống được dự đoán là lớn nhất của công ty này, việc thẩm định giấy tờ đăng ký xin cho phép Mobile Money của các doanh nghiệp được những cơ quan chức năng thực hành rất thận trọng.

Mobile Money sẽ được VNPT tích hợp vào ví điện tử VNPT Pay.

Cuối tháng 4/2021, sau khi Thủ tướng Chính phủ phát hành hành Quyết định 316/QĐ-TTg kiểm duyệt thí điểm Mobile Money, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chính thức ký quy định phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thí điểm trung tâm Mobile Money. Do này là trung tâm mới tại Việt Nam nên để tiến hành đáp ứng an toàn, hiệu quả, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều dịch vụ kỹ năng nghiệp vụ của cả 3 cơ quan nói trên trong việc thẩm định, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, quan sát theo đúng quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi nộp giấy tờ lần 1, ba doanh nghiệp viễn thông là VNPT, Viettel và MobiFone đã được phản hồi, đòi hỏi hoàn thiện thêm 1 số nội dung để trình Ngân hàng Nhà nước thẩm định lại. Tới hiện tại, VNPT là một trong những đơn vị đã hoàn thành nộp hồ sơ lần 2.

Với VNPT, sau qui trình thẩm định và đòi hỏi bổ sung hồ sơ, ngày 20/7/2021, họ đã hoàn thành bổ sung và trình lại hồ sơ cho những bộ phận chức năng. Đơn vị này hy vọng việc sớm đưa Mobile Money vào đời sống sẽ trở thành biện pháp tích cực giúp thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện giờ tại Việt Nam.

Chia sẻ về qui trình nộp đề án Mobile Money, đại diện VNPT cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và tuân thủ quy trình thẩm định nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước cũng giống các bộ, ban, ngành chức năng. Tuy chưa nhanh như mong đợi nhưng trên thực tế, các bộ phận chức năng đã chung tay, trực diện hoàn thiện cùng doanh nghiệp. Đây là việc cần thiết để Mobile Money lúc đi vào thực tiễn có thể thuận tiện phát huy được các ưu thế của mình và giảm thiểu được những vấn đề phát sinh liên quan, qua đó đáp ứng quyền lợi và tính an toàn cho người dùng”.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho triển khai thực tế

Được biết, các doanh nghiệp viễn thông đã trang bị cho Mobile Money từ rất sớm. Trong suốt khoảng 2 năm trước lúc Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định cấp phép thí điểm Mobile Money, các doanh nghiệp VNPT, Viettel và MobiFone đã kết hợp cùng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) chuẩn bị hồ sơ. Song song với đó là trang bị sẵn sàng những phương án, điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nhân sự và các chủ trương liên quan.

Các nhà mạng đã chuẩn bị sẵn sàng cho Mobile Money.

Trong Quý I/2021, VNPT đã triển khai thí điểm Mobile Money nội bộ với trên 40.000 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn trên toàn quốc. “Việc thí điểm nội bộ rất có ý nghĩa trong việc giúp chúng tôi diễn tập các kịch bản chuyên môn cũng như rà soát toàn trình và thử nghiệm mức độ thông suốt của hệ thống. Hiện tại, VNPT đã sẵn sàng để đưa Mobile Money ra thị trường chính thức, ngay khi được cấp phép”, đại diện VNPT chia sẻ.

Có thể nói, sau quá trình làm việc tích cực và chuẩn bị kỹ lưỡng, hiện tại VNPT đã ở trạng thái sẵn sàng và đang rất trông đợi vào việc sớm có quyết định cấp phép tiến hành Mobile Money từ Ngân hàng Nhà nước. 

Đẩy nhanh Mobile Money là nhu cầu cấp thiết nhằm thích ứng với dịch bệnh

Năm 2020, khi dịch COVID-19 có các dấu hiệu lan rộng, việc tiến hành Mobile Money đã được tính là một nhu cầu cấp thiết cả trong ngắn hạn và dài hạn. Để giảm thiểu rủi ro lan truyền dịch bệnh, nhà nước nhiều nước đã mau chóng đưa ra các quyết sách nhằm hạn chế việc tiếp xúc và sử dùng tiền mặt.

Tại Việt Nam, Chỉ thị 11 ngày 4/3/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, biện pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo hiểm an sinh xã hội đối phó với dịch Covid-19 đã đưa ra nhiều chỉ đạo cụ thể, trong đấy việc đẩy nhanh tiến độ tiến hành thí điểm Mobile Money là một trong những trọng trách trọng tâm. 

Nhờ khả năng vận hành chỉ cần tới mạng viễn thông mà không phụ thuộc vào internet hay tài khoản ngân hàng, Mobile Money không chỉ dễ dàng giúp thay thế tiền mặt trong những giao dịch nhỏ lẻ hàng ngày, mà còn là phương tiện thích hợp để Chính phủ giải ngân trực tiếp các khoản trợ cấp, bổ trợ an sinh xã hội đến từng người dân thuộc đội yếu thế, chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Theo hoạch toán của Ngân hàng Nhà nước, so với cùng kỳ năm 2020, 4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận lượng giao dịch phải trả không dùng tiền mặt tăng trưởng ấn tượng tại mọi thứ các kênh: Internet tăng 65,9%; điện thoại di động tăng 86,3%; QR code tăng 95,7%.

Tại Việt Nam, tỷ suất người dùng tài khoản ngân hàng chưa cao, nhưng mật độ thuê bao di động thì đạt trên 100%. Như vậy nếu được chính thức triển khai, Mobile Money sẽ là cú hích quan trọng đối với vận tốc tăng trưởng của phải trả điện tử tại Việt Nam. 

Với những lợi ích nêu trên, Mobile Money hứa hẹn một sau này mà việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính được “bình dân hóa” và trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt đối với cộng đồng khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đó là viễn cảnh gần mà tất cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đang cùng kỳ vọng.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-mang-san-sang-cho-mobile-money-ky-vong-bung-no-trong-dai-dich-covid-19-502… Nguồn: http://danviet.vn/nha-mang-san-sang-cho-mobile-money-ky-vong-bung-no-trong-dai-dich-covid-19-50202127710592712.htm

Mobile money

Nội dung Nhà mạng sẵn sàng cho Mobile Money, kỳ vọng “bùng nổ” trong đại dịch COVID-19 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--