Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa Viettel đang đề xuất triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp với khả năng phủ sóng tốt hơn mạng di động. – Công Nghệ

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng giám đốc Tổng trung tâm mạng lưới Viettel, cho biết Internet vệ tinh là cách nhiều quốc gia trên ngoài nước đã làm để tăng độ phủ tới những khu vực xa xăm như miền núi hay hải đảo. Việt Nam là nước có vận tốc phát triển Internet nhanh hàng đầu châu Á, nhưng vẫn có chừng 23% khu vực, chủ yếu tại nông thôn, hải đảo vẫn chưa được tiếp cận với dịch vụ này.

Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh - Công Nghệ Số hóa

Starlink của Elonmusk đang hoạt động với các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Công nghệ chùm vệ tinh đang được nghĩ là khuynh hướng viễn thông mới của ngoài nước bởi giải quyết được không ít bài toán về khả năng phủ sóng hiện tại. Nhiệm vụ của 1 vệ tinh khi được phóng vào quỹ đạo là thu tín hiệu dưới dạng sóng vô tuyến từ trạm mặt mặt đất, sau đó khuyếch đại và phát quay trở lại cho một hoặc nhiều trạm khác.

Vệ tinh được chia thành các loại khác nhau, như vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO), quỹ đạo tầm trung (MEO), tầm cao (HEO), địa tĩnh (GEO)… Các trung tâm được ứng dụng phổ biến từ vệ tinh bao gồm truyền hình, xác định GPS, quan sát không gian, quân sự, tiết trời và Internet.

Theo ông Tân, Việt Nam nên xem xét việc nghiên cứu cung cấp công ty Internet thông qua chùm vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) do thích hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu. Đây cũng chính là công nghệ mà trung tâm Starlink của Elon Musk đang sử dụng. Công ty này đã phóng 1.261 vệ tinh LEO lên không gian. Trong tương lai, họ còn có ý muốn phóng thêm 12.000 vệ tinh dạng này để phủ sóng Internet toàn cầu.

Ưu và yếu điểm của Internet vệ tinh

So với các dòng khác, vệ tinh quỹ đạo thấp có ưu điểm về chi phí thành lập và phóng vệ tinh thấp. Do hoạt động ở tầm gần, khoảng cách từ 800 đến 1.600 km, Internet được cung cấp sẽ cho vận tốc cao, độ trễ thấp và đường truyền lớn hơn. Nhược điểm của loại vệ tinh này là vòng đời ngắn, chỉ còn 5 đến 7 năm và chi phí bộ thu phát của người dùng lớn.

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó có đủ tiềm lực để tự triển khai chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. “Nhà mạng bắt buộc phải sử dụng, phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh có sẵn của các cửa hàng nước ngoài”, ông Tân cho biết.

Giá cước sử dụng công ty cũng chính là bài toán khó giải bởi ngay cả Starlink của Elon Musk cũng đắt hơn khoảng gần 10 lần so với đơn vị Internet băng rộng cố định ở Việt Nam. Vì vậy, Internet vệ tinh – nếu được triển khai – đầu tiên sẽ giúp các nhà mạng phủ sóng tới nhiều khu vực xa xôi, địa hình hiểm trở hơn là mục đích thay thế Internet băng rộng.

Vấn đề an ninh quốc gia là một trở ngại khác với Internet từ vệ tinh. Một số nước trên thế giới, như Nga và Trung Quốc, đều tỏ ra rất thận trọng với dịch vụ này khi từ chối cho phép tần số cho Starlink hoạt động. Ngược lại, cũng có thể có 1 số quốc gia cởi mở như Canada – nước đã sớm có quy chế về điều kiện cấp phép vệ tinh từ năm 2017. Quốc gia tại Bắc Mỹ này đòi hỏi một công ty muốn thi hành phải cam kết lộ trình tiến hành trong khoảng 7 năm để tránh đầu cơ gây lãng phí tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh.

Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh - Công Nghệ Số hóa

Dịch vụ Internet từ vệ tinh luôn phải có bị thu với chi phí không rẻ.

Trước đó, trang web đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink “hứa hẹn” sẽ được công ty tại Hồ Chí Minh hay TP HCM vào năm 2022. Người đăng ký cần “đặt cọc” số tiền 99 USD (2,3 triệu đồng) và cũng có thể nhận lại nếu đổi ý. Tuy nhiên, Cục Viễn thông cho biết, đến nay Starlink chưa xuất hiện đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cho phép cung cấp dịch vụ chính thức tại Việt Nam. Phía Starlink mới dừng lại ở việc liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam để giới thiệu về dự án, cũng như tìm hiểu các quy chế pháp lý.

Theo quy định, nếu muốn phủ sóng tại Việt Nam, dự án Internet vệ tinh của Elon Musk phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp Việt Nam đã được nghĩ phép cung cấp dịch vụ viễn thông với phương thức truyền dẫn qua vệ tinh. Để được đề xuất cấp phép, Starlink cũng cũng có thể có thể xây dựng liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Viễn thông cho thấy đang thu thập tin tức và phối phù hợp với những trung tâm chức năng để sớm làm việc với Starlink, nhằm kịp thời chỉ dẫn doanh nghiệp thi hành đúng các quy chế của luật pháp nếu tiến hành cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Tuấn Hưng

Internet vệ tinh, Starlink, SpaceX, Elon Musk, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--