Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa Viettel đang đề xuất triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp với khả năng phủ sóng tốt hơn mạng di động. – Công Nghệ

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng giám đốc Tổng dịch vụ mạng lưới Viettel, cho thấy Internet vệ tinh là cách nhiều quốc gia trên toàn cầu đã làm để tăng độ phủ tới những khu vực xa xăm như miền núi hay hải đảo. Việt Nam là nước có tốc độ phát triển Internet nhanh hàng đầu châu Á, nhưng vẫn có chừng 23% khu vực, chủ yếu tại nông thôn, hải đảo vẫn không được tiếp cận với công ty này.

Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai Internet vệ tinh - Công Nghệ Số hóa

Starlink của Elonmusk đang làm việc với các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Công nghệ chùm vệ tinh đang được cho là khuynh hướng viễn thông mới của ngoài nước bởi giải quyết được nhiều bài toán về khả năng phủ sóng hiện tại. Nhiệm vụ của một vệ tinh khi được phóng vào quỹ đạo là thu tín hiệu dưới dạng sóng vô tuyến từ trạm mặt mặt đất, sau đó khuyếch đại và phát trở về cho một hoặc nhiều trạm khác.

Vệ tinh được chia thành các loại khác nhau, như vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO), quỹ đạo tầm trung (MEO), tầm cao (HEO), địa tĩnh (GEO)… Các công ty được ứng dụng thông dụng từ vệ tinh bao gồm truyền hình, định vị GPS, giám sát không gian, quân sự, khí hậu và Internet.

Theo ông Tân, Việt Nam nên xem xét việc nghiên cứu cung cấp công ty Internet thông qua chùm vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) do thích phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu. Đây cũng là công nghệ mà dịch vụ Starlink của Elon Musk đang sử dụng. Công ty này đã phóng 1.261 vệ tinh LEO lên không gian. Trong tương lai, họ còn có ý định phóng thêm 12.000 vệ tinh dạng này để phủ sóng Internet toàn cầu.

Ưu và nhược điểm của Internet vệ tinh

So với những dòng khác, vệ tinh quỹ đạo thấp có ưu điểm về chi phí thành lập và phóng vệ tinh thấp. Do hoạt động ở tầm gần, khoảng cách từ 800 đến 1.600 km, Internet được cung cấp sẽ cho tốc độ cao, độ trễ thấp và đường truyền lớn hơn. Nhược điểm của loại vệ tinh đây là vòng đời ngắn, chỉ với 5 đến 7 năm và chi phí bộ thu phát của người sử dụng lớn.

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó có đủ tiềm lực để tự triển khai chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. “Nhà mạng sẽ phải sử dụng, lệ thuộc vào hệ thống vệ tinh có sẵn của các cửa hàng nước ngoài”, ông Tân cho biết.

Giá cước sử dụng đơn vị cũng chính là bài toán khó giải bởi ngay khi Starlink của Elon Musk cũng đắt hơn khoảng gần 10 lần so với trung tâm Internet băng rộng cố định ở Việt Nam. Vì vậy, Internet vệ tinh – nếu được tiến hành – trước mắt sẽ giúp các nhà mạng phủ sóng tới các khu vực xa xôi, địa hình hiểm trở hơn là mục tiêu thay thế Internet băng rộng.

Vấn đề an ninh quốc gia là một trở ngại khác với Internet từ vệ tinh. Một số nước trên thế giới, như Nga và Trung Quốc, đều tỏ ra rất thận trọng với công ty này lúc từ chối cho phép tần số cho Starlink hoạt động. Ngược lại, cũng đều có một số quốc gia cởi mở như Canada – nước đã sớm có quy định về điều kiện cho phép vệ tinh từ năm 2017. Quốc gia tại Bắc Mỹ này yêu cầu một dịch vụ muốn thực hiện phải cam kết lộ trình triển khai trong vòng 7 năm để tránh đầu cơ gây phí phạm tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh.

Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai Internet vệ tinh - Công Nghệ Số hóa

Dịch vụ Internet từ vệ tinh cần thiết bị thu với kinh phí không rẻ.

Trước đó, trang web đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink “hứa hẹn” sẽ được công ty tại Hồ Chí Minh hay TP HCM vào năm 2022. Người đăng ký cần “đặt cọc” số chi phí 99 USD (2,3 triệu đồng) và cũng có thể nhận lại nếu đổi ý. Tuy nhiên, Cục Viễn thông cho biết, đến giờ Starlink chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cho phép cung cấp cửa hàng chính thức tại Việt Nam. Phía Starlink mới dừng lại ở việc liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam để giới thiệu về dự án, cũng như tìm hiểu các quy định pháp lý.

Theo quy định, nếu muốn phủ sóng tại Việt Nam, dự án Internet vệ tinh của Elon Musk phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp Việt Nam đã được coi phép cung cấp trung tâm viễn thông với phương thức truyền dẫn qua vệ tinh. Để được đề nghị cấp phép, Starlink cũng có thể thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Viễn thông cho thấy đang thu thập thông tin và phối phù hợp với các cửa hàng chức năng để sớm làm việc với Starlink, nhằm kịp lúc chỉ dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của luật pháp nếu tiến hành cung cấp cửa hàng tại Việt Nam.

Tuấn Hưng

Internet vệ tinh, Starlink, SpaceX, Elon Musk, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Nhà mạng Việt cũng muốn triển khai Internet vệ tinh – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--